Cồn cát xuất hiện ở vùng biển Hội An đang lớn dần lên

4, 24/04/2019, 19:42 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Cồn cát xuất hiện ở phía ngoài bờ biển Cửa Đại TP.Hội An, Quảng Nam đang có những diễn biến phức tạp. Sau 20 ngày quan trắc, hiện đã ghi nhận cồn cát này “đang lớn dần lên”.


Ngày 24.4, Chi Cục Phòng chống thiên tai (PCTT) Miền Trung và Tây Nguyên thuộc Cục ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai - cho biết, vừa phối hợp với tỉnh Quảng Nam, Đồn Biên phòng Cửa Đại tiến hành khảo sát lần 2 ở khu vực cồn cát xuất hiện phía ngoài bờ biển Cửa Đại.

 
Qua đợt khảo sát và cắm cọc tre để làm mốc, hiện đơn vị đã ghi nhận cồn cát nổi lên ở khu vực biển Cửa Đại, TP.Hội An (tỉnh Quảng Nam) đang mở rộng diện tích.
 
Cồn cát xuất hiện ở vùng biển Hội An đang lớn dần lên
Tóm tắt diễn biến cồn cát trên biển Cửa Đại từ ngày 31.3 đến ngày 21.4. Ảnh: Chi cục PCTT Miền Trung và Tây Nguyên.
 
Tại đợt khảo sát lần 1, các đơn vị đã cắm 12 cọc tre trên cồn cát để theo dõi. Khảo sát lần 2, cơ quan chuyên môn ghi nhận cồn cát này tiếp tục bồi về hướng Bắc.
 
Cụ thể, diện tích phần nổi đo được là 13.600ha, trong đó, chu vi là hơn 3.600km, chiều dài ở 2 điểm xa nhất là 1.126m, chiều rộng lớn nhất là 220m, chiều cao so với mực nước biển là 2m.
 
Cồn cát xuất hiện ở vùng biển Hội An đang lớn dần lên
Cọc tre được cắm làm mốc tại cồn cát phía ngoài bờ biển Cửa Đại. Ảnh: fb/Nguyễn Thế Hùng
 
Trước đó, để đảm bảo an toàn vào người và phương tiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã chỉ đạo cho UBND phường Cửa Đại tổ chức cắm biển cấm các hoạt động tham quan và lưu trú trên cồn cát.
 
Với những diễn biến phức tạp, việc đóng cọc tre để làm mốc đã không còn tác dụng do bị sóng đánh trôi. Theo đó, việc tổ chức quan trắc một cách bài bản, khoa học và có sự tham gia hỗ trợ bảo quản hệ thống quan trắc của chính quyền địa phương là rất cần thiết để kịp thời nắm bắt các diễn biến tại đây.
 
Cồn cát xuất hiện ở vùng biển Hội An đang lớn dần lên
Tuyến kè cứng Cửa Đại dài 714m được phủ đầy cát.
 
Bên cạnh đó, liên quan đến việc sạt lở bờ biển Cửa Đại, ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An - thông tin, trong vòng hơn một tháng nay, tuyến kè cứng dài 714m ở biển Cửa Đại liên tục bị sóng đánh, nay đột nhiên được phủ đầy cát. Từ trong bờ đổ ra 10m vẫn còn nhìn thấy đáy.

L.Đ

Về đầu trang