Trung Quốc được mời tham gia giám sát xả nước thải từ Nhà máy Fukushima

4, 28/04/2021, 16:49 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Ngày 26/4, Trung Quốc thông báo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác nhận sẽ mời các chuyên gia Trung Quốc tham gia nhóm làm việc giám sát kế hoạch của Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra biển.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã đưa ra thông báo trên tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh.
 

Trung Quốc được mời tham gia giám sát xả nước thải từ Nhà máy Fukushima 

Các bể chứa nước thải tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima, Nhật Bản, ngày 3/2/2020. AFP/TTXVN
 
Hôm 23/3, Nhật Bản đã đề nghị IAEA đánh giá về độ an toàn của nước thải phóng xạ của nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã qua xử lý và công bố quan điểm của cơ quan với cộng đồng quốc tế trong trường hợp Tokyo quyết định xả nước này ra biển.
 
Nhật Bản muốn cơ quan giám sát hạt nhân này của Liên hợp quốc tiến hành đánh giá khoa học và khách quan về biện pháp xả ra biển nước thải phóng xạ đã qua xử lý của Nhật Bản và công bố kết quả đánh giá với cộng đồng quốc tế trong bối cảnh một số nước láng giềng của Nhật Bản bày tỏ lo ngại về kế hoạch xả nước thải trên.
 
Giữa tháng 4 vừa qua, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi cho biết sự tham gia của IAEA sẽ tạo uy tín và mang lại sự đảm bảo về an toàn môi trường. Theo đó, IAEA sẽ là trung tâm của hoạt động, bao gồm cả việc cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và giám sát việc thực hiện kế hoạch một cách an toàn.
 
Ngoài ra, cơ quan này sẽ hiện diện một cách thường xuyên trong các giai đoạn trước, trong và sau dự án xả nước thải nhiễm xạ, có thể kéo dài vài năm. Theo IAEA, việc xả nước thải của Nhật Bản là phù hợp với thông lệ quốc tế và khả thi về mặt kỹ thuật.
 
Thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima là sự cố hạt nhân nghiêm trọng nhất thế giới kể từ sau thảm họa Chernobyl ở Ukraine năm 1986. Ngày 11/3/2011, một trận động đất có độ lớn 9,0 đã gây ra sóng thần quét qua khu vực ven biển phía Đông Bắc Nhật Bản, khiến gần 20.000 người thiệt mạng, 100.000 người phải rời bỏ nhà cửa và làm tê liệt nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.
 
Nhà máy này đang tạo ra một lượng lớn nước có nhiễm phóng xạ vốn được dùng để làm nguội các lò phản ứng. Lượng nước thải phóng xạ này hiện là 1,2 triệu tấn được trữ trong các bồn trong khuôn viên nhà máy. Tuy nhiên, nhà máy có thể không còn diện tích để chứa nước thải vào mùa Thu năm 2022. Hiện Nhật Bản đang xử lý nước thải phóng xạ này bằng cách sử dụng hệ thống xử lý nước tiên tiến nhất (ALPS) giúp loại bỏ phần lớn các nguyên liệu phóng xạ.

Ngọc Hà (TTXVN)

Về đầu trang