Hơn 5.000 tỉ túi nilon được thải ra mỗi năm

4, 09/02/2022, 08:42 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Theo thông tin từ Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), số túi nilon tiêu thụ trong 1 giờ có thể quấn 7 vòng quanh trái đất nếu được đặt cạnh nhau. Mỗi năm, con người thải ra hơn 5.000 tỉ túi nilon.


 Hơn 5.000 tỉ túi nilon được thải ra mỗi năm
Theo UNDP, mỗi năm con người thải ra hơn 5.000 tỉ túi nilon - ảnh: THỤC MINH
 
Những con số đáng báo động trên được công khai tại chiến dịch “Non, biển chung tay – Dọn ngay rác nhựa” do UNDP, Tổng cục Biển và Hải đảo (Bộ TN-MT) vừa phối hợp tổ chức chiều ngày 24.1 để kêu gọi hành động tái chế, tái sử dụng, giảm thiểu rác thải nhựa dùng một lần.
 
Theo UNDP, trái đất đang phải hứng chịu lượng rác thải nhựa rất lớn, mỗi năm con người phát thải ra 300 triệu tấn rác thải nhựa, có thể tính tương đương với trọng lượng của tất cả mọi người trên trái đất, nhưng chỉ có 9% được tái chế.
 
UNDP cũng thống kê, con người tiêu thụ hơn 5.000 tỉ túi nilon mỗi năm, tương đương hơn 160.000 túi mỗi giây. Số túi nilon tiêu thụ trong 1 giờ có thể quấn 7 vòng quanh trái đất nếu được đặt cạnh nhau. Bên cạnh đó, cứ mỗi phút trôi qua, toàn cầu tiêu thụ 1 triệu chai nước nhựa.
 
Ông Đào Xuân Lai, Trưởng ban Biến đổi khí hậu và Môi trường UNDP tại Việt Nam, cho biết hậu quả của việc tràn ngập rác thải nhựa đã được truyền thông đưa tin như hình ảnh con cái voi chết, dạt vào bãi biển ở Thái Lan vì nuốt 80 túi nilon; hình ảnh về những con rùa mắc trong 6 cái vòng nhựa, một con cá ngựa nhỏ xíu cuộn đuôi vào một cái tăm bông bằng nhựa… Do vậy, mỗi người cần xem xét, suy nghĩ lại hành động của mình, từ sản xuất, tiêu dùng và thải bỏ.
 
Theo ông Lai, chiến dịch “Non, biển chung tay - Dọn ngay rác nhựa” sẽ được triển khai trong sáu tháng tính từ ngày 24.1, gồm các hoạt động được tổ chức trực tuyến và trực tiếp tại các tỉnh Bình Dương, Bình Định, Bình Thuận, Đà Nẵng, Quảng Ninh.
 
Hơn 5.000 tỉ túi nilon được thải ra mỗi năm
Chương trình kêu gọi tăng cường tái chế rác thải nhựa, bảo vệ môi trường- ảnh: THỤC MINH
 
Chiến dịch đưa ra các thông điệp chính: Hãy lựa chọn nhìn vào sự thật và có trách nhiệm với xã hội; Đừng ngại chọn con đường đúng dù đó là lối đi khác biệt và khó khăn; Người hiện đại không ngại hành động để chọn lối sống xanh vì mình và vì mọi người. Trong chuỗi hoạt động của chiến dịch, UNDP tại Việt Nam cũng sẽ tổ chức các buổi hội thảo, các hoạt động thiết thực cả trực tuyến và trực tiếp tại 5 tỉnh Bình Dương, Bình Định, Bình Thuận, Đà Nẵng, Quảng Ninh.
 
Trao giải Cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa”
 
Nằm trong Chiến dịch “Non, biển chung tay – Dọn ngay rác nhựa”, ngày 24.1, UNDP đã trao tổ chức trao giải cuộc thi ảnh Câu chuyện rác nhựa. Theo đó, giải A được trao cho tác phẩm "Vấn nạn rác thải nhựa” của tác giả Nguyễn Đoàn Kết, "Vị giám đốc trẻ mê nhặt rác” ở Đà Nẵng: 10 năm dọn vệ sinh không công dưới đáy biển" của tác giả Nguyễn Giang Nam - phóng viên báo điện tử Tổ quốc và "Tái chế nhựa” của tác giả Trần Văn Tuý.
 
Cùng với sự kiện này, UNDP còn giới thiệu tới cộng đồng ứng dụng “Săn Rác” (http://sanrac.undp.org.vn) - một ứng dụng điện thoại dùng để báo cáo và theo dõi tất cả các bãi rác tự phát, sai quy định tại Việt Nam. Người dùng có thể chụp ảnh và ghi lại thông tin trên ứng dụng về các điểm có rác sai quy định trên bản đồ "Săn Rác", từ đó giúp chính quyền địa phương, các bên liên quan và người dân có thể xử lý kịp thời.

Lê Quân

Về đầu trang