5 điều nên cân nhắc trước khi nhận thư mời làm việc

4, 16/06/2021, 08:36 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Mặc dù bạn rất mong muốn nhận được thư mời làm việc nhưng đừng vì vậy mà không thắc mắc bất cứ điều gì. Trước khi chấp nhận một lời mời làm việc, đừng ngại ngùng trình bày mọi khúc mắc của bạn với bộ phận nhân sự. Bởi chắc hẳn không ai muốn xin nghỉ chỉ sau vài tuần làm việc vì những lý do mà đáng lẽ có thể tránh được từ đầu.


Dưới đây là 5 điều quan trọng bạn cần cân nhắc, dù là kiếm việc Bình Dương mới nhất hay bất cứ nơi nào khác. 
 
5 điều nên cân nhắc trước khi nhận thư mời làm việc
Ảnh minh hoạ: IE
 
Tiền lương và phúc lợi
 
Bạn nên đặt những câu hỏi về lương và phúc lợi khi nhận được lời mời làm việc thay vì hỏi chúng trong buổi phỏng vấn vì lúc này, nhà tuyển dụng đã chọn bạn là ứng viên cuối cùng của họ. Nếu các phúc lợi họ đưa ra không hấp dẫn, đây có thể không phải là công ty phù hợp để bạn làm việc. Những lợi ích này có thể bao gồm: bảo hiểm cho nhân viên, thời gian nghỉ phép/ nghỉ lễ, trợ cấp y tế, trợ cấp công tác hay chuyển trụ sở...
 
Riêng với tiền lương, nhiều nhà tuyển dụng sẽ không tự nói với bạn rằng mức lương có thể thương lượng được vì họ muốn trả càng ít càng tốt. Bạn sẽ không bao giờ biết trừ khi bạn chủ động đề cập đến vấn đề này. Trong hầu hết trường hợp, nếu ứng viên đủ khả năng mang lại nhiều giá trị cho công ty, nhà tuyển dụng sẽ sẵn sàng đề xuất mức lương cao hơn trung bình một chút.
 
Văn hóa công ty
 
Mỗi công ty đều có văn hóa độc đáo của riêng mình. Văn hóa có thể nói là yếu tố quyết định trong việc biến một công ty trở thành một nơi làm việc tuyệt vời đ hay một cơn ác mộng. Vì vậy, tìm hiểu về văn hóa công ty rất quan trọng để giúp bạn hiểu liệu bạn có thể hòa nhập trong tập thể này không. Một số tiêu chí bạn có thể đặt ra là: giá trị công ty hướng tới, môi trường làm việc, phong cách giao tiếp trong tập thể, các hoạt động gắn kết...
 
Ví dụ nếu bạn là người ưu tiên sự thoải mái và cởi mở trong công việc, bạn sẽ không hợp với nơi công sở có phần quá nghiêm túc và “lạnh lùng”. Nếu bạn mong muốn được đóng góp những ý kiến mới lạ, linh hoạt, thì một công ty đã có quy trình cứng nhắc và không ưu tiên sự thử nghiệm sẽ không dành cho bạn.
 
Thông tin cụ thể về vị trí
 
Không phải lúc nào nhà tuyển dụng cũng nói cho bạn biết mọi thứ liên quan đến công việc. Nếu bạn vẫn mơ hồ về vị trí sắp tới mặc dù đã hỏi người phỏng vấn thì bạn cần tìm hiểu thêm để đảm bảo bạn có thể thực hiện công việc đó một cách hiệu quả. 
 
Bạn cần chắc chắn rằng mức lương bạn nhận phù hợp với số giờ công dự kiến và khối lượng công việc bạn được giao hàng tuần. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể hỏi thêm về quản lý bộ phận của bạn là người thế nào, quy trình làm việc trong nhóm ra sao (nếu nhà tuyển dụng sẵn sàng chia sẻ vấn đề này với một ứng viên chưa nhận việc).
 
Cơ hội học tập và phát triển
 
Trước khi chấp nhận thư mời làm việc, hãy hỏi về thời gian đào tạo ban đầu và các chương trình đào tạo nhân viên hàng tháng/hàng năm của công ty. Nhiều công ty rất khuyến khích nhân viên học cao hơn hoặc được đào tạo thêm nhằm giúp họ phát triển trong sự nghiệp. Một số công ty sẵn sàng trả một phần học phí, và thậm chí còn cho phép bạn nghỉ việc để lấy bằng. Trên thực tế, đây là một cách khiến nhân viên cảm thấy biết ơn và mong muốn cống hiến nhiều hơn cho công ty.
 
Ngoài ra, nếu bạn kỳ vọng có thể thăng tiến cao hơn vị trí hiện tại, thì tốt hơn hết hãy đảm bảo rằng công ty có thể cho bạn cơ hội để đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình.
 
Những nhân viên khác nói gì về công ty
 
Bạn có thể rút ra rất nhiều điều về một công ty bằng cách lắng nghe những gì những nhân viên hiện tại và cựu nhân viên nhận xét về nó. Thường thì nhà tuyển dụng sẽ không trực tiếp nói hết cho bạn về mọi tốt xấu của họ nên bạn có thể tiếp cận nguồn thông tin từ nhân viên công ty trên các trang mạng xã hội, nhóm đánh giá công ty, người quen... Nếu bạn phát hiện ra rằng nhân viên hài lòng với công việc của họ, rất có thể bạn cũng sẽ như vậy và đây là công ty mà bạn nên nhận thư lời làm việc.
 
5 điều nên cân nhắc trước khi nhận thư mời làm việc

Hà Phương

Về đầu trang