Bộ Xây dựng yêu cầu 12 cựu quan chức trả nhà công vụ

3, 21/04/2020, 19:05 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Nhiều cựu quan chức đã về hưu từ 3 năm trở lại đây song chưa trả lại nhà công vụ tại khu đô thị Yên Hòa (Hà Nội).


Chiều 21/4, Văn phòng Bộ Xây dựng cho hay Bộ này đã gửi thông báo tới 12 cựu quan chức, đề nghị trả lại nhà công vụ của Chính phủ, tại khu chung cư CT1-CT2 khu đô thị Yên Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội); lý do đề nghị là những người này đã về hưu và không còn được sử dụng nhà công vụ theo quy định.

 
12 người này từng đảm nhận chức danh thứ trưởng hoặc tương đương, trước khi về hưu công tác tại Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam; Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Ủy ban Dân tộc của Quốc hội; Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp)...
 
Tiêu chuẩn căn hộ công vụ của họ khi đương chức diện tích sử dụng 100 - 115 m2; trang bị bàn ghế, điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, tủ bếp, máy hút mùi, giường, máy giặt, bình nóng lạnh. Người ở phải trả phí dịch vụ, điện nước. 
 

Bộ Xây dựng yêu cầu 12 cựu quan chức trả nhà công vụ 

Nhà công vụ tại chung cư CT1-CT2, khu đô thị Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Giang Huy
 
Ông Nguyễn Văn Ngàng - nguyên Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, xác nhận ông là người có tên trong danh sách bị yêu cầu trả lại nhà công vụ. 
 
"Tôi đã làm thủ tục bàn giao nhà từ hôm qua (20/4). Mình nghỉ hưu rồi, trả lại nhà cho Nhà nước là chuyện bình thường", ông nói. 
 
Giải thích việc chậm trễ trả nhà, ông Ngàng cho hay đây là nhà thuê của Chính phủ khi đương chức, với giá gần 1,8 triệu đồng mỗi tháng. Ông về hưu đã được 3 năm, biết rõ quy định liên quan nên đã "hai lần làm đơn xin gia hạn thuê nhà công vụ, nêu lý do rõ ràng, tuy nhiên không nhận được câu trả lời từ đơn vị quản lý".
 
Bộ Xây dựng hai lần gửi thông báo đề nghị ông Ngàng trả lại nhà công vụ. Nhưng lần thứ nhất, ông Ngàng nói "không nhận được". Còn lần thứ hai, ông cho hay "vì dịch bệnh Covid-19, nhà mới của tôi chưa sửa xong, chưa thể trả lại ngay".     
 
Ông Trần Văn Lý - nguyên Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, nói ông đã nhận được thông báo đề nghị trả nhà công vụ, tuy nhiên, ông nghỉ hưu từ tháng 10/2018 và đã trả nhà công vụ từ tháng 6/2019. 
 
"Tôi đã bàn giao căn nhà đó cho Ban quản lý toà nhà, không rõ vì sao vẫn được nêu tên trong văn bản yêu cầu trả nhà của Bộ Xây dựng", ông Lý nói và cho biết, sau khi trả nhà, ông đã về ở nhà của bố mẹ.
 
Một cựu lãnh đạo khác của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam giải thích, giữa năm 2019, gia đình bà nhận được thông báo lần một về việc bàn giao nhà công vụ, bà đã làm đơn kiến nghị Bộ Xây dựng cho gia hạn sang năm 2020 để có thời gian xây nhà mới. Song đến nay do dịch bệnh, việc xây dựng nhà bị đình trệ, chưa thể chuyển đi thì bà nhận được thông báo lần 2. 
 
"Chúng tôi đóng phí đầy đủ tại căn hộ đang ở và sẽ chấp hành đúng quy định bàn giao nhà song cần thêm thời gian để chuẩn bị nơi ở mới", bà nói. 
 
Tương tự, một cán bộ trong số 12 cựu quan chức nêu trên cho hay ông nhận được thông báo của Bộ Xây dựng giữa tháng 4, song yêu cầu trả nhà trước 30/4 là "quá gấp gáp". Gia đình ông cần ít nhất 3 tháng để xây nhà và chuyển đến nơi ở mới. Do đó, ông sẽ làm đơn kiến nghị Bộ Xây dựng cho lùi thời hạn trả nhà.  
 
Trả lời câu hỏi vì sao không trả nhà công vụ ngay khi về hưu, ông nói, trước đây có thông tin căn hộ công vụ ở khu vực Yên Hoà dự kiến được thanh lý nên ông và nhiều cán bộ khác chờ đợi để mua lại.
 
Tòa chung cư thương mại CT1 - CT2 Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội có khoảng 342 căn hộ, trong đó 76 căn hộ công vụ do Bộ Xây dựng quản lý và bố trí cho cán bộ lãnh đạo cơ quan trung ương thuê theo quy định.

(VnExpress)

Về đầu trang