Đưa máy đào vào lõi di tích tháp Bánh Ít là vi phạm Luật Di sản

6, 08/04/2022, 18:46 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long khẳng định việc đưa máy đào vào vùng lõi, khu vực bảo vệ 1 di tích tháp Bánh Ít là vi phạm Luật Di sản.


Ngày 8.4, tại cuộc họp báo Quý 1/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long khẳng định việc đơn vị thi công công trình xây dựng, tu bổ và tôn tạo di tích tháp Bánh Ít (do Sở VH-TT tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư) đưa máy đào vào vùng lõi, khu vực bảo vệ di tích là vi phạm Luật Di sản. Đây là vấn đề liên quan đến di sản, nếu vi phạm Luật Di sản dẫn đến hỏng di sản thì Chủ tịch UBND tỉnh phải chịu trách nhiệm.

 

Đưa máy đào vào lõi di tích tháp Bánh Ít là vi phạm Luật Di sản

Khu vực xung quanh các tháp của Quần thể tháp Bánh Ít bị đào xới để thi công - ảnh: BẢO THOA
 
“Báo chí đã phản ánh, ông đưa máy đào vào vùng lõi di tích thì theo Luật Di sản là vi phạm, cần đình chỉ thi công ngay để xem xét, mời chuyên gia tư vấn, Bộ VH-TT vào, người ta chỉ cho. Đưa máy vào đó là vi phạm, còn có làm ảnh hưởng di tích hay không thì Bộ VH-TT sẽ đánh giá. May mắn báo chí phát hiện, chúng tôi chỉ đạo dừng ngay, chứ không thì rất phức tạp”, ông Nguyễn Phi Long nói.
 
Theo ông Nguyễn Phi Long, trên địa bàn tỉnh Bình Định có nhiều di sản văn hóa, đặc biệt là các tháp Chăm đã hơn 1.000 năm tuổi. Nếu không có kế hoạch bảo quản, tôn tạo, gìn giữ bài bản thì nguy cơ sẽ bị hỏng hết.
 
“Muốn giữ được thì phải làm nhưng làm như thế nào? Nếu không làm được thì ra thuê công ty tôn tạo của Bộ VH-TT vào làm, mời Cục Di sản vào làm giám sát luôn. Hoặc mời công ty chuyên trùng tu của Huế, người ta có kinh nghiệm. Tôi đã nói giám đốc Sở VH-TT, không có kinh nghiệm thì đừng có ôm vào làm gì cả, không biết thì phải nhờ chuyên gia”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhấn mạnh.
 
Đưa máy đào vào lõi di tích tháp Bánh Ít là vi phạm Luật Di sản
Bồn hoa được xây dựng xung quanh các chân tháp gây nhiều bức xúc- ảnh: HOÀNG TRỌNG
 
Ông Nguyễn Phi Long cũng cho rằng, khi xảy ra sự việc nói trên, người đứng đầu Sở VH-TT nên tiếp thu ý kiến, trao đổi kịp thời với báo chí, không thể tắt điện thoại hoặc không nghe điện thoại. Việc ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Bình Định, ký văn bản gửi Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bình Định yêu cầu khẩn trương kiểm tra, làm rõ việc cán bộ, viên chức tại đơn vị này cung cấp thông tin, hình ảnh, video cho báo chí xung quanh việc xây dựng, tu bổ và tôn tạo các hạng mục tại di tích tháp Bánh Ít, xử lý nghiêm việc cung cấp thông tin không đúng quy định là “không hay”.
 
“Việc người ta làm đơn giản thì ông làm cho phức tạp lên. Đây là việc không phải ai cũng có kinh nghiệm để làm được. Trân trọng tiếp thu ý kiến thì mình phải làm cho tốt chứ không nên trốn tránh, tôi cũng rất bức xúc. Ngay khi biết thông tin, tôi đã chỉ đạo rút công văn đó ngay”, ông Nguyễn Phi Long nói.
 
Đưa máy đào vào lõi di tích tháp Bánh Ít là vi phạm Luật Di sản
Máy móc thi công tại vùng lõi di tích tháp Bánh Ít - ảnh: BẠN ĐỌC CUNG CẤP
 
Như đã thông tin, sáng 4.3, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định phối hợp với các bên liên quan kiểm tra, thống nhất đề nghị dừng ngay việc thi công san gạt các sân tháp Bánh Ít bằng máy cơ giới. Nhiều chuyên gia cũng có ý kiến không đồng tình về một số hạng mục xây dựng của dự án xây dựng, tu bổ và tôn tạo di tích tháp Bánh Ít.
 
Trong thời gian này, các phóng viên liên lạc với ông Tạ Xuân Chánh để nắm rõ hơn về vấn đề thì ông này không nghe điện thoại, đến Sở VH-TT tỉnh Bình Định để đăng ký làm việc trực tiếp cũng không được. Sau đó, ông Chánh có văn bản yêu cầu kiểm tra, xử lý người cung cấp thông tin, hình ảnh liên quan đến việc thi công tháp Bánh Ít ra ngoài và sau đó có văn bản để rút lại văn bản nói trên.
 
(Nguồn:https://thanhnien.vn/dua-may-dao-vao-loi-di-tich-thap-banh-it-la-vi-pham-luat-di-san-post1446751.html)

(Nguồn: báo Thanh Niên)

Về đầu trang