Khởi động chiến dịch "Không một cá thể gấu nào bị bỏ lại phía sau"

4, 25/05/2022, 09:04 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Tổ chức Động vật Châu Á cùng các khách mời là các ngôi sao nổi tiếng: diễn viên người Mỹ Tara Buck, nữ diễn viên, nhạc sĩ, nhà từ thiện, nhà sản xuất và cựu người mẫu thời trang người Mỹ Torrey Devitto, nữ diễn viên truyền hình Mỹ Marina Squerciati, ngôi sao truyền hình Úc Josh Packham, và nữ diễn viên, người mẫu doanh nhân Tăng Thanh Hà khởi động chiến dịch #NoBearLeftBehind – Không một cá thể gấu nào bị bỏ lại phía sau vì mục tiêu cứu hộ toàn bộ các cá thể gấu đang bị nuôi nhốt trên khắp Việt Nam để chấm dứt hoàn toàn nạn nuôi nhốt gấu lấy mật.


Các diễn viên, nghệ sỹ đồng hành cùng Tổ chức Động vật Châu Á ngày 25/5/tại VQG Tam Đảo chụp ảnh lưu niệm

 

Các ngôi sao cùng trải nghiệm các công tác chăm sóc gấu cứu hộ tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại VQG Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc trong suốt hai ngày 24 và 25/5/2022. Trung tâm hiện là mái nhà của hơn 192 cá thể gấu chó và gấu ngựa được cứu hộ từ các trang trại nuôi gấu lấy mật trên khắp cả nước. Các chú gấu, sau khi phục hồi sức khoẻ và bản năng tự nhiên, giờ đây thực sự được tận hưởng một cuộc sống tự do, thoải mái, đầy đủ, và được chăm sóc tốt nhất về dinh dưỡng và y tế. Trong hai ngày tại Trung tâm, các nghệ sỹ sẽ được tận tay chuẩn bị thức ăn, rung chuông gọi gấu ra các khu bán tự nhiên, ngắm gấu vui đùa, chạm tay vào gấu khi khám sức khoẻ, và thực sự gắn kết với loài động vật hoang dã, to lớn nhưng có những số phận rất đáng thương này.
 
Sau đó một ngày, các ngôi sao sẽ đến thăm Trường tiểu học Tân Đồng, một trong hơn hai mươi trường học mà Tổ chức Động vật Châu Á đang triển khai chương trình tuyên truyền bảo vệ loài gấu thông qua các cuộc thi và xây dựng vườn thảo dược có các cây thuốc thay thế mật gấu, tặng quà và động viên Nhà trường và các em học sinh.
 
Các diễn viên, nghệ sỹ đồng hành cùng Tổ chức Động vật Châu Á ngày 25/5/tại VQG Tam Đảo
 
Nhiều ngôi sao quốc tế: bà hoàng điện ảnh Anh Quốc Judi Dench, diễn viên- đạo diễn -nhà sản xuất Ricky Gervais, diễn viên gạo cội James Cromwell, Stephen Fry, diễn viên – đạo diễn Dustin Nguyễn, nhà bảo tồn quốc tế Ts. Jane Goodall.DBE cũng ủng hộ Tổ chức Động vật Châu Á trong chiến dịch có quy mô toàn cầu thông qua các video phát biểu.
 
Hơn 300 cá thể gấu vẫn còn bị mắc kẹt trong các trang trại, thường xuyên bị lấy mật bằng các kỹ thuật xâm lấn và đau đớn, thời gian không chờ đợi chúng, và sự sống sót của gấu đang bị đe doạ nghiêm trọng. Vì vậy, Tổ chức Động vật Châu Á kêu gọi tất cả những người yêu động vật trên khắp thế giới ủng hộ và đóng góp giúp đỡ cho quá trình xây dựng Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam cơ sở II tại Việt Nam và cho mọi cá thể gấu vẫn đang bị trích hút có cơ hội cảm nhận cỏ dưới chân, kiếm ăn và chơi đùa và được thực sự sống cuộc đời của gấu, trước khi quá muộn. Tổ chức khởi động chiến dịch gây quỹ trên toàn thế giới, với một bộ phim hoạt hình sẽ được công chiếu lần đầu trong sự kiện tại Việt Nam và trên mạng xã hội vào ngày 27/5. Phim do hoạ sỹ Nguyễn Cẩm Anh và ekip sản xuất và được lồng tiếng bởi nữ Đại sứ của Tổ chức Động vật Châu Á, diễn viên Maggie Q, bản tiếng Việt do MC Khánh Trang thực hiện.
GIỚI THIỆU VỀ DỰ ÁN MỚI: TRUNG TÂM CỨU HỘ GẤU VIỆT NAM II tại VQG Bạch Mã, Thừa Thiên Huế.
 
Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam cơ sở II tại Vườn quốc Gia Bạch Mã, tỉnh Thừa Thiên Huế, mà Tổ chức Động vật Châu Á sắp đầu tư xây dựng, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cùng các cơ quan ban ngành có liên quan phê duyệt và cấp giấy phép. Trung tâm sẽ được đặt ở Khu hành chính của Vườn Quốc Gia Bạch Mã, với diện tích 12,7 ha. Trung tâm mới dự kiến hoàn thành toàn bộ các hạng mục vào năm 2026 với 12 nhà gấu và 12 khu bán hoang dã, khu hành chính và nghỉ dưỡng cho nhân viên, khu cách ly, khu bệnh viện thú y, khu chế biến thức ăn cho gấu, khu giáo dục truyền thông, khu xử lý chất thải và các khu tiện ích cơ sở hạ tầng khác. Trung tâm sẽ nuôi cứu hộ hơn 300 cá thể gấu tiếp nhận từ các cơ sở nuôi gấu tư nhân, các vụ vi phạm và sẽ chấm dứt việc nuôi gấu trong tư nhân vào cuối năm 2026. Loài gấu tại Việt Nam sẽ được bảo tồn bền vững qua việc nhận thức của cộng đồng về bảo vệ loài gấu được nâng cao và lồng ghép vào chương trình nghiên cứu tái thả và bảo tồn loài gấu trong tự nhiên. Tổ chức Động vật Châu Á viện trợ không hoàn lại 10,5 triệu Đô la Mỹ (tương đương 242,5 tỷ Đồng).
 
Số liệu mới nhất của Cục Kiểm Lâm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết còn khoảng 310 cá thể gấu nuôi trong các trang trại tư nhân trên toàn quốc. Tổ chức Động vật Châu Á đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam hướng tới chấm dứt 100% số trại gấu còn lại trên địa bàn cả nước và đưa toàn bộ gấu về các cơ sở cứu hộ, lộ trình từ 2017 tới 2022. Trong khi đó, Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam do Tổ chức Động vật Châu Á đang vận hành và tài trợ tại Tam Đảo đang dần vận hành hết công suất cứu hộ. Mặc dù trên cả nước, hiện có một số Trung tâm Cứu hộ khác có khả năng cứu hộ gấu, nhưng không một trung tâm nào có thể đảm bảo công suất cứu hộ với số lượng toàn bộ 300 cá thể còn lại. 
 
Ts. Jill Robinson MBE, sáng lập viên kiêm Tổng giám đốc Tổ chức Động vật Châu Á chia sẻ: “Với Tổ chức Động vật Châu Á, và những nhà bảo trợ, ủng hộ chúng tôi trên toàn thế giới, đây là một khoảnh khắc vô cùng tự hào. Với sự hỗ trợ, đồng hành, hợp tác của Chính phủ Việt Nam, Tổ chức Động vật Châu Á đã có một bước tiến lịch sử trong công tác bảo vệ động vật hoang dã toàn quốc. Ngày hôm nay, chúng ta tự hào rằng rằng lòng dũng cảm, sự đồng cảm, sự kiên trì và quyết tâm đã và sẽmang lại sự thay đổi đáng kể, khi chúng ta cùng thúc đẩy và chứng minh con đường phía trước trong việc cứu giúp một trong những loài vật quý hiếm, đang bị tổn thương nhiều nhất trên thế giới.”
 

ThS. Phan Thị Thùy Trinh - Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam

Về đầu trang