Ngày hội Khu Phố Xanh lần 2

6, 18/03/2022, 09:58 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - CHANGE phối hợp cùng Đại sứ quán Thuỵ Sĩ, Quỹ Canada dành cho các sáng kiến địa phương (CFLI) và Phường 14 Quận 10 tổ chức sự kiện Ngày hội Khu Phố Xanh lần 2 tại Uỷ ban nhân dân (UBND) Phường 14 Quận 10 - số 7A/5/32 Đường Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.


Sau thành công từ Ngày hội Khu Phố Xanh lần 1 (tháng 01/2022) tại Phường Đa Kao, Quận 1, sự kiện lần 2 được tổ chức nhằm ra mắt và giới thiệu máy xử lý rác hữu cơ KOMPOVI. Bên cạnh đó tại ngày hội cũng có nhiều hoạt động thú vị như tập huấn làm phân hữu cơ vi sinh,  triển lãm đồ tái chế, gian hàng workshop làm đồ tái chế, và quầy đổi rác lấy quà. Đây là sự kiện diễn ra trong khuôn khổ dự án Khu Phố Xanh, nhằm quảng bá mô hình hoạt động của dự án và lối sống xanh đến người dân không chỉ ở phường Đa Kao mà còn mở rộng ra Quận 10 và toàn thành phố.

 

Ngày hội Khu Phố Xanh lần 2

 

“Khu Phố Xanh” là dự án do CHANGE phối hợp cùng Phường Đa Kao tổ chức nhằm mục tiêu xây dựng mô hình thí điểm một khu dân cư sống xanh và thân thiện với môi trường ngay tại địa phương. Dự án hân hạnh nhận được sự đồng hành của Đại sứ quán Thuỵ Sĩ và Quỹ Canada dành cho các sáng kiến địa phương tại Việt Nam.
 
Đây là dự án nằm trong chuỗi hoạt động iChange Climate (tạm dịch Tôi thay đổi vì Khí hậu) – chương trình kéo dài nhiều năm của CHANGE nhằm kêu gọi cộng đồng chung tay hành động để giảm thiểu tác động lên khí hậu.
 
Từ mô hình dự án Khu Phố Xanh tại Phường Đa Kao, Quận 1, dự án đã truyền cảm hứng và gây được sự chú ý với người dân ở nhiều địa bàn trên thành phố, và mong muốn được lan toả nhiều hơn. Sự kiện lần 2 này được tổ chức với mục đích nâng cao nhận thức về thực trạng rác thải tại Việt Nam và ý thức thực hiện phân loại và tái chế rác thải sinh hoạt cho người dân Phường 14, Quận 10 thông qua nội dung tập huấn kiến thức môi trường. Ngày hội nêu cao thông điệp “Rác là tài nguyên khi được phân loại và tái chế đúng cách” thông qua hoạt động làm phân xanh, thu gom đổi rác lấy quà góp phần giảm lượng rác thải bị đem đi chôn lấp và tăng tỷ lệ rác thải được tái chế.
 
Đặc biệt, trong buổi lễ của Ngày hội Khu Phố Xanh lần 2, CHANGE hợp tác cùng Green Connect ra mắt và giới thiệu người dân máy xử lý rác hữu cơ KOMPOVI. Máy này có khả năng xử lý rác hữu cơ thành phân hữu cơ vi sinh, với công nghệ ứng dụng men vi sinh, đẩy nhanh tốc độ phân hủy rác trong 24 giờ. Với ưu điểm giá thành men vi sinh rẻ, và mô hình dễ nhân rộng, máy xử lý rác hữu cơ KOMPOVI là một giải pháp tốt có thể đặt tại các chợ, siêu thị thực phẩm, khu chung cư,  nhà hàng, ... Với mô hình thí điểm sử dụng máy xử lý rác hữu cơ lần này tại UBND Phường 14, Quận 10, Dự án Khu Phố Xanh hy vọng mô hình này sẽ mang lại tính ứng dụng cao và được nhân rộng ra khắp thành phố. 
 
Ngày hội Khu Phố Xanh lần 2
 
Chia sẻ về mục đích đưa máy KOMPOVI vào mô hình Khu Phố Xanh, bà Thới Thị Châu Nhi, Phó Giám đốc CHANGE cho biết “Thực phẩm thải bỏ và các chất hữu cơ khác, khi thối rửa sẽ tạo ra các khí nhà kính, chủ yếu là mêtan góp phần làm biến đổi khí hậu. Việc rác hữu cơ không được phân loại, vẫn còn được trộn lẫn với các chất vô cơ, đặc biệt là kim loại nặng hoặc các hoá chất từ đồ điện tử trong các bãi rác sẽ sản sinh các chất độc hại, gây ô nhiễm môi trường đất và nước.
 
Trước cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu và suy thái môi trường, việc người dân có thể áp dụng các sáng kiến đến từ cộng đồng như máy xử lý rác hữu cơ tập trung KOMPOVI, hay đơn giản nhất là tự tay làm cho mình những thùng phân compost tại nhà, tận dụng thực phẩm thừa, phế phẩm hữu cơ làm phân xanh, thay vì thải bỏ chúng có thể tạo nên một cuộc cách mạng xanh. Tôi hi vọng việc giới thiệu máy KOMPOVI cũng như các nội dung khác trong ngày hội Khu Phố Xanh sẽ góp phần truyền cảm hứng để mỗi người dân có thể sống xanh hơn mỗi ngày, trở thành một phần của giải pháp thay vì là nguyên nhân gây ra các vấn đề môi trường, khí hậu hiện nay.”  

LÊ THIÊN ÂN

Về đầu trang