Nghĩa trang Mụ Nồi - Hà Tĩnh ảnh hưởng đến môi trường sống dân cư

6, 29/05/2020, 21:21 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Các hộ dân tại khu quy hoạch Đồng Leo (khối phố Văn Thịnh, phường Văn Yên, TP Hà Tĩnh) vừa có đơn thư phản ảnh về việc khu nghĩa trang Mụ Nồi ảnh hưởng đến môi trường sống tại đây.


Nghĩa trang Mụ Nồi - Hà Tĩnh ảnh hưởng đến môi trường sống dân cư

Ảnh minh hoạ: IE

 

Theo đơn phản ánh, hơn 300 hộ dân sinh sống tại khu dân cư quy hoạch Đồng Leo cho biết, hiện nay Khu nghĩa trang Mụ Nồi nằm trên địa bàn phường Văn Yên, TP. Hà Tĩnh là nơi an táng những người đã mất của công dân phường Văn Yên, Thạch Quý, Tân Giang và các phường lân cận khác trên khu vực Thành phố. 

 
Sau khi UBND TP. Hà Tĩnh, UBND phường Văn Yên quy hoạch phân lô bán đất nền cho con em trong địa phương và công dân trên địa bàn làm nhà ở, sinh sống từ năm 2008 đến nay. Trong quá trình sinh sống, những người dân tại đây thấy bất cập một số vấn đề như: Nghĩa trang nằm quá sát khu dân cư (khoảng cách từ nhà dân đến nghĩa trang dao động từ 30 m – 50 m), hiện nay khu nghĩa trang vẫn đang còn cấp đất cho việc chôn cất mới, có hành vi lấn chiếm mở rộng ra gần khu dân cư hơn và cũng là nơi đổ trộm rác thải, vứt xác động vật chết gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong khu vực, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người dân.
 
Theo Thông tư số 31/2009/TT-BXD, ngày 10/9/2009 của Bộ Xây dựng thì khoảng cách từ hàng rào của hộ dân gần nhất tới nghĩa trang đối với nghĩa trang hung táng tối thiểu ≥1.500 m, chôn cất một lần ≥500 m, cát táng ≥100m.
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đình Thắng – Chủ tịch UBND phường Văn Yên cho biết: Người dân có đơn gửi UBND phường, bởi vì mới nhận được đơn từ tuần trước đang cho anh em kiểm tra để xin ý kiến của thành phố trả lời cho dân, vì thẩm quyền cái này liên quan đến cấp tỉnh và thành phố nữa.
 
Đại diện cho hơn 300 hộ dân sinh sống tai đây mong muốn các ngành chức năng Hà Tĩnh có phương án giải quyết triệt để hoặc di dời nghĩa trang Mụ Nồi đến địa điểm phù hợp nhằm đảm bảo môi trường sống trong lành của người dân trong khu vực.
 
P.V.H – người sống trong khu dân cư này bức xúc cho biết: Chúng tôi rất bức xúc trước thực trạng này, khu nghĩa trang gần khu dân cư ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt và môi trường sống của chúng tôi. Rõ rang, là sai quy định theo thông tư của Bộ Xây dựng, chúng tôi đã gửi đơn hơn 1 tuần nay đến các các cơ quan liên quan nhưng chưa thấy họ phản hồi gì cả.
 
Trước thực trạng trên, đề nghị UBND phường Văn Yên, UBND Tp. Hà Tĩnh có phương án nghiên cứu, xem xét điều chỉnh quy hoạch nghĩa trang Mụ Nồi phù hợp, bảo đảm môi trường sống an toàn cho người dân nơi đây.

VĂN HẢI

Về đầu trang