Nhân ngày Khí tượng Thế giới 23/3: Đam mê với nghề đo nắng, đếm mưa

3, 22/03/2016, 09:08 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Gia đình ông Võ Thống, thôn Phụng Du 2, xã Hoài Hảo, huyện Hoài Nhơn (Bình Định) được nhân dân trong vùng nhắc đến với tên gọi rất trìu mến “gia đình khí tượng” bởi lẽ cả 6 thành viên trong đại gia đình ông đều có niềm đam mê với nghề đo nắng, đếm mưa ...


Nhân ngày Khí tượng Thế giới 23/3: Đam mê với nghề đo nắng, đếm mưa

Ông Võ Thống lặng lẽ với công việc “đo gió, đếm mưa”. Ảnh: Dũ Tuấn


Ông Võ Thống 56 tuổi, hiện đang giữ chức trạm trưởng Trạm khí tượng Hoài Nhơn (xã Hoài Đức, huyện Hoài Nhơn, Bình Định). Công việc hàng ngày của ông cùng 4 trạm viên là sử dụng thiết bị chuyên môn thực hiện việc nắm số liệu về mây, gió, nhiệt độ, độ ẩm... rồi gửi về Đài Khí tượng Thủy văn Nam Trung bộ (Khánh Hòa) để tổng hợp. Trong 38 năm gắn bó với nghề, n hững năm tháng công tác ở quần đảo Trường Sa là quãng thời gian đáng nhớ nhất đối với ông.


Ông Thống nhớ lại, n ăm 2007, ông xung phong nhận công tác Trạm Khí tượng - Hải văn Trường Sa ở đảo Trường Sa Lớn. Năm 2008, ông được chuyển sang làm Trạm trưởng Trạm Khí tượng trên đảo Song Tử Tây cho đến năm 2010. Ở đảo, không khí, gió mang độ mặn cao nên máy móc tại đây cũng dễ bị hư hỏng, các cán bộ tại trạm còn phải kiêm công việc bảo dưỡng thiết bị. Nhiều đêm bão lớn, gió giật mạnh nhưng các cán bộ của trạm vẫn cố gắng nắm được số liệu chính xác ở ngoài trời để kịp thời báo cáo về đất liền.


Đam mê với nghề, ông đã truyền tình yêu ấy cho các con. Cả ba người con của ông đều chọn học ngành khí tượng và công tác trong ngành.


Năm 2010, sau khi ra trường, anh Võ Thanh Hải, con trai cả của ông Thống nhận công tác tại Trạm Khí tượng - hải văn Trường Sa, đảo Trường Sa Lớn. Sau đó, anh tiếp tục nhận nhiệm vụ Trạm trưởng Trạm Khí tượng đảo Song Tử Tây. Sau khi anh Võ Thanh Hải thôi nhiệm vụ tại Trạm Khí tượng - hải văn Trường Sa, đảo Trường Sa Lớn, a nh Võ Thành Tín con trai thứ 2 của ông Thống tiếp tục ra nhận nhiệm vụ tại đây thay anh trai mình. Tháng 4/2014, anh Tín về đất liền, công tác tại Trạm Khí tượng Hoài Nhơn cho đến nay.


Chị Thu Hương, con gái út của ông Thống hiện đang công tác tại Đài Khí tượng Thủy văn Nam Trung bộ. Anh Đào Bá Cao, chồng chị Hương đang là Phó trạm trưởng Trạm Khí tượng - hải văn Trường Sa. Ông Võ Thái Hoàng, em trai ông Thống cũng đang công tác tại Đài Khí tượng Thủy văn Nam Trung bộ. Như vậy, đại gia đình ông Thống có tới 6 người làm trong nghề đo nắng, đếm mưa.


Ông Thống chia sẻ, nghề khí tượng tưởng chừng như khô khan với hàng loạt các số liệu, biểu đồ nhưng đối với mỗi thành viên trong gia đình tôi đều rất vui và hãnh diện với nghề.


Có lẽ ai trong nghề cũng hiểu, quần đảo Trường Sa là một trong những nơi đầu tiên hứng chịu những cơn bão trên biển Đông trước khi đổ bộ vào đất liền của Việt Nam. Các đảo cũng là nơi neo đậu tránh trú bão của ngư dân đánh bắt trên biển. Do vậy, những số liệu về thời tiết mà hai trạm khí tượng trên quần đảo này cập nhật đóng vai trò quan trọng trong công tác dự báo thời tiết. Đặc biệt, l àm công tác khí tượng ở đảo luôn phải đối mặt với khó khăn, gian khổ nhưng với các thành viên trong gia đình ông Thống đã từng công tác tại quần đảo này đó là niềm vinh dự bởi họ đã góp phần nhỏ trong công cuộc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.


Quốc Dũng

Về đầu trang