Đại diện Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam đánh giá rất cao hoạt động của Hội BVTN&MT Việt Nam

2, 28/11/2022, 19:22 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Tại Hội nghị tổng kết vừa diễn ra tại Hà Nội, ông Nguyễn Quyết Chiến, Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam (VUSTA) đánh giá rất cao kết quả đạt được của Hội BVTN&MT Việt Nam trong năm 2022, nhất là hoạt động tư vấn phản biện xã hội.


 Đại diện Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam đánh giá rất cao hoạt động của Hội BVTN&MT Việt Nam

Quang cảnh hội nghị

 
Tới dự Hội nghị tổng kết năm 2022 và đóng góp xây dựng kế hoạch hành động năm 2023 – năm hướng tới Đại hội lần thứ VIII của Hội, có đông đảo các vị lãnh đạo, Ủy viên Thường vụ, BCH và Chủ tịch Hội BVTN&MT một số tỉnh thành phố trong nước, Lãnh đạo các doanh nghiệp, Viện nghiên cứu và Tạp chí trực thuộc Hội.
 
Theo báo cáo Tổng kết, do TS, Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội trình bày: năm 2022 – giai đoạn “bình thường mới” do đại dịch COVID-19 chưa kết thúc, nhưng các đơn vị thành viên trực thuộc Trung ương Hội, cũng như các Hội địa phương vẫn hoàn thành tốt kế hoạch đề ra. Từ công tác củng cố tổ chức, mở rộng mạng lưới, hoạt động tư vấn PBXH, truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng…và đặc biệt là công tác đối ngoại nhân dân, hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học.
 
Cụ thể như: thành lập mới 01 đơn vị trực thuộc tại Đà Nẵng; kết nạp mới 2 Hội viên tập thể tại Tp. Hồ Chí Minh. Cùng với việc chủ động đôn đốc các Hội địa phương (Phú Thọ, Cần Thơ) triển khai thành công Đại hội nhiệm kỳ mới, Lãnh đạo và Văn phòng Hội còn tư vấn và hỗ trợ thủ tục cho các đơn vị ở Quảng Ninh, Thái Bình, Huế và khu vực Tây Nguyên hướng tới thành lập Hội BVTN&MT ở địa phương; đồng thời đôn đốc các Ban, Hội đồng, các đơn vị tham gia đầy đủ các hoạt động do, Bộ TN&MT và VUSTA chỉ đạo.
 
Phát huy thế mạnh về hoạt động TV PBXH của các chuyên gia trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, Hội đã chủ động tập hợp đội ngũ chuyên gia thực hiện tốt các yêu cầu phản biện về các Luật BVMT, Luật Quy hoạch, Luật Đất đai, Luật Tàì nguyên nước, Luật Dầu khí, Luật về hoạt động các tổ chức Hội… Rất nhiều vị trong Ban Thường vụ Hội trực tiếp viết bài, trả lời phỏng vấn các cơ quan truyền thông trung ương và địa phương nhiều “vấn đề nóng” về môi trường như: ô nhiễm làng nghề, kinh tế tuần hoàn, khái niệm “trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu (EPR)”, rác thải nhựa, phân loại chất thải rắn tại nguồn, danh mục phân hạng xanh, đô thị xanh, quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia, quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học, quy hoạch mạng lưới quan trắc môi trường quốc gia,... Đặc biệt, đại diện của VACNE còn trực tiếp trình bày báo cáo về “Đánh giá việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành” tại trước đông đảo đại biểu Quốc hội, tại Hội thảo do Liên hiệp các hội KHKT VN tổ chức tại Hội trường Tân Trào. Một số vị lãnh đạo Hội còn được mời tham gia Hội đồng thẩm định kết quả thực hiện Bộ chỉ số đánh giá kết quả bảo vệ môi trường; Ban cố vấn Giải thưởng Môi trường Việt Nam.
 
Phát huy truyền thống của Hội và khả năng trí tuệ, các chuyên gia VACNE rất tích cực tham gia các hoạt động truyền thông môi trường thông qua các cơ quan truyền thông của trung ương và địa phương, tham gia tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường do các Bộ, ngành, địa phương, huyện thị tổ chức.
 
Đặc biệt, trong năm 2022, Hội đã chủ động tổ chức Tọa đàm trực tuyến với 4 đầu cầu dọc theo đất nước, về chủ đề “Chỉ có một Trái đất” nhân dịp kỷ niệm Ngày Đa dạng sinh học Quốc tế 22/5, Ngày Môi trường Thế giới 5/6, Ngày Đại dương Quốc tế (8/6), đã thu hút trên 1.300 người tham gia. Đây là hoạt động đã mang “thương hiệu” của Hội, được duy trì thường xuyên trong thời gian đại dịch COVID – 19, được dư luận đánh giá cao.
 
Đi đôi với việc nâng cao chất lượng thông tin trên Trang web, trong năm qua Hội còn hình thành và phát triển tốt Tạp chí điện tử “Thiên nhiên và Môi trường” của Hội (TMO). Sự phối hợp giữa Web Hội, Tạp chí điện tử “Thiên nhiên và Môi trường”, Bản tin tinmoitruong.vn,… tiếp tục được phát huy.
 
Đại diện Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam đánh giá rất cao hoạt động của Hội BVTN&MT Việt Nam
PGS TS Phùng Chí Sỹ - Phó Chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam phát biểu
 
Không chỉ các đề tài, nhiệm vụ NCKH của các đơn vị trực thuộc VACNE về rác thải sinh hoạt, tái chế rác thải nhựa, đều đã được nghiệm thu theo đúng kế hoạch, mà các nhiệm vụ phối hợp NCKH với các địa phương đều được các cơ quan chức năng đánh giá tốt. Đề tài cấp Hội về “Nghiên cứu đề xuất các kiến nghị phát triển Du lịch Hải Tiến – Thân thiện Môi trường phục vụ xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu huyện Hoằng Hóa tỉnh Thanh Hóa” đạt yêu cầu. Kết quả của Đề tài đã được bàn giao cho địa phương theo đúng kế hoạch.
 
Đặc biệt, Hội thảo Quốc tế “Tác động của ô nhiễm môi trường đến đa dạng sinh học và sức khỏe con người” dù là công việc đột xuất, nhưng đã được các lãnh đạo và hội viên của Hội tích cực tham gia. Hoạt động này đã thu hút rất nhiều đơn vị và Hội viên tham gia và tạo ra hiệu quả tích cực đối với xã hội. Mở ra triển vọng tốt cho xây dựng dự án hợp tác nghiên cứu “Đánh giá hiện trạng và đề xuất các giải pháp giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp đến biến đổi khí hậu, sức khỏe con người và đa dạng sinh học ở Việt Nam” theo gợi ý của Bộ Môi trường Vương quốc Anh.
 
Hoạt động đặc thù “Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam” trong năm 2022 của Hội cũng rầm rộ ngoài mong đợi, do được cộng đồng hưởng ứng rất tích cực, với gần 1.000 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản. Việc tổ chức vinh danh rất đa dạng và có hiệu ứng lan tỏa rộng rãi, tại 16 địa phương: Cao Bằng, Hải Phòng, Thanh Hóa, Bến Tre, Đắc Nông, Khánh Hòa, Hòa Bình, Hà Giang, Điện Biên, Sơn La, Hà Nội, Yên Bái, Hà Nam, Nam Định, Hải Dương, Vĩnh Phúc. Hội đồng Cây Di sản đã cử chuyên gia về địa phương khám bệnh và tư vấn cho cộng đồng cách chăm sóc, bảo vệ cây cổ thụ (trong đó có Cây Di sản) tại: Bắc Giang, Phú Thọ, Thanh Hóa, Đắc Nông và Hà Nội. Riêng Hội BVTN&MT Phú Thọ đã được địa phương cho thực hiện đề tài cấp tỉnh về “Chăm sóc Cây Di sản – cây cổ thụ có giá trị”. Đề tài có ý nghĩa về môi trường, nhưng cũng mang tính xã hội – nhân văn sâu sắc, cao đẹp. Và hiện nay, Hội BVTN&MT Tp. Đà Nẵng cũng đang triển khai một đề tài tương tự.
 
Hội thảo trực tuyến giữa Hội BVTN&MT Việt Nam với Nam Ninh Trung Quốc về “Chăm sóc cổ thụ - Cây Di sản” trong năm 2022 cũng là sự kiện rất đáng quan tâm vì là kết quả lan tỏa thực sự của phong trào “Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam” ra nước ngoài.
 
Đại diện Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam đánh giá rất cao hoạt động của Hội BVTN&MT Việt Nam
Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm
 
Tại Hội nghị này, các đại biểu đều nhất trí với đánh giá cao kết quả đạt được trong năm qua; bày tỏ quyết tâm hoàn thành tốt kế hoạch ra cho năm tới và hưởng ứng phong trào thi đua chào mừng 35 năm thành lập VACNE và 40 năm thành lập VUSTA; hướng tới Đại hội VIII của Hội.
 
Nhân dịp này, Hội nghị BCH Trung ương Hội BVTN&MT Việt Nam đã thông qua Nghị quyết và Báo cáo tổng kết năm 2022 và phương hướng hoạt động năm 2023 của Hội, đồng thời nhất trí bổ sung thêm 03 thành viên vào Ban Thường vụ; 05 thành viên mới vào Chấp hành và thông qua việc thành lập 01 Trung tâm và 02 Hội viên tập thể./.

Vp Hội BVTN&MT Việt Nam

Về đầu trang