Hầu hết những đề xuất của VACNE cho phát triển khu du lịch Hải Tiến được lãnh đạo và cán bộ cơ sở của Hoằng Hóa – Thanh Hóa đồng thuận

5, 14/07/2022, 20:04 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Đây là kết quả Hội thảo tham vấn đề tài “Du lịch Hải Tiến -Thân thiện môi trường” do Hội BVTN&MT Việt Nam tổ chức tại cơ sở, nhằm góp phần thúc đẩy khu du lịch phát triển bền vững.


 

Hầu hết những đề xuất của VACNE cho phát triển khu du lịch Hải Tiến được lãnh đạo và cán bộ cơ sở của Hoằng Hóa – Thanh Hóa đồng thuận

Quang cảnh hội thảo

Thay mặt lãnh đạo Hội và nhóm tác giả, TS. Nguyễn Ngọc Sinh báo cáo khái quát về nhu cầu hình thành, tiến trình triển khai nghiên cứu và kết quả bước đầu của Đề tài. Tiếp đó, một số nhà khoa học trình bày bổ sung một số nội dung liên quan và yêu cầu cung cấp thông tin về các lĩnh vực có liên quan. Để từ đó, làm tiền đề xây dựng hướng nghiên cứu, phù hợp với hoàn cảnh cụ thể, mục tiêu lâu dài của địa phương.
 
Sau khi nghe báo cáo và những ý kiến đóng góp tại Hội thảo, ông Lê Hồng Quang, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Hoằng Hóa đánh giá rất cao những cố gắng của Hội BVTN&MT Việt Nam, đặc biệt là các nhà khoa học tham gia đề tài. Ông cho rằng: những kiến nghị đưa ra, tại Hội thảo tham vấn này, là khá sâu sát và toàn diện, được các đại biểu hào hứng bổ sung và đồng thuận. Không chỉ đồng thuận về định hướng lâu dài: Du lịch Hải Tiến - thân thiện môi trường, các vị đại diện chính quyền huyện Hoằng Hóa còn thống nhất với 3 nhóm nội dung cụ thể là: “Xanh - Sạch - Đẹp”, “Phong phú - Đặc sắc”, “An toàn - Bền vững” và yêu cầu bổ sung thêm vào nhóm nội dung thứ nhất là Sáng. Các đại biểu đều cho rằng: nội dung này rất cụ thể và cũng là nhu cầu bức thiết của các xã vùng nông thôn mới hiện nay, nhất là các xã vùng lõi KDL Hải Tiến - vùng ven biển đang phát triển du lịch. Trong đó, có rất nhiều kiến nghị đã và đang được triển khai tại địa phương, nhưng mới chỉ ở dạng tự phát. Nay có sự hướng dẫn cụ thể của các chuyên gia, sự thống nhất và chỉ đạo đồng bộ của địa phương, chắc chắn Khu du du lịch Hải Tiến sẽ phát triển bền vững. Đặc biệt, các kiến nghị của đề tài về: Số hóa và Phát triển nhãn sinh thái “Du lịch xanh” được các đại biểu địa phương đánh giá rất cao và bày tỏ mong muốn nhanh chóng triển khai, đưa vào áp dụng tại địa phương.
 
TS. Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam cảm ơn sự hưởng ứng và đồng thuận của các cấp chính quyền địa phương. Thể hiện rõ nhất là có tới hơn 70% ý kiến tại Hội thảo đã nhất trí tuyệt đối, với tất cả 20 đề xuất của Đề tài. Số còn lại, cơ bản cũng thống nhất và đóng góp thêm nhiều ý kiến rất cụ thể và bổ ích. Qua hoạt động này, thể hiện: nhận thức của cán bộ lãnh đạo cơ sở của huyện Hoằng Hóa về Du lịch thân thiện môi trường đã rõ nét và sâu sắc hơn. Bước đầu, mọi người cũng nhận dạng được một số mô hình và công trình, cũng như các hoạt động cụ thể và những lời cảnh báo rủi ro,… trong phát triển Du lịch bền vững, thân thiện với môi trường. /.

VP Hội BVTN &MT Việt Nam

Về đầu trang