Lãnh đạo Hội BVTN&MT Việt Nam dự lễ khành thành Bảo tàng Gạch ngói và Sinh thái đầu tiên của Việt Nam

7, 17/09/2022, 22:48 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Đó là Bảo tàng Gạch ngói và Sinh thái Thạch Môn Trang của nghệ nhân sinh vật cảnh Nguyễn Thế Cường và bà Nguyễn Thị Hà Châu vừa được khánh thành vào sáng 13/9/2022, tại xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.


Lãnh đạo Hội BVTN&MT Việt Nam dự lễ khành thành Bảo tàng Gạch ngói và Sinh thái đầu tiên của Việt Nam

GS.TSKH Đăng Huy Huỳnh, Anh hùng Đa dạng sinh học ASEAN, Phó Chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam tặng hoa chúc mừng

 

Tới chia vui và tặng hoa chúc mừng sự kiện này, có GS.TSKH Đăng Huy Huỳnh, Anh hùng Đa dạng sinh học ASEAN, Phó Chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam và các ông: Đỗ Quang Trung, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ; Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang, cùng các vị lãnh đạo, đại diện: Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - VHTTDL), Hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam, trường Đại học Bách khoa Hà Nội và một số Sở, Ban ngành địa phương.
 
Bảo tàng Gạch ngói và Sinh thái này được hình thành trên khu đất có diện tích gần 10 ha ở thôn Nam Lễ, xã Xương Lâm (Lạng Giang). Nơi đây đã được chủ nhân trồng rất nhiều loài cây quý hiếm. Nhiều cây từng được tặng huy chương trong các cuộc triển lãm cây cảnh, đặc biệt có: 9 cây nằm trong 101 kiệt tác cây cảnh Bonsai Việt Nam được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường vinh danh là "Cụm 9 cây di sản Việt Nam" vào ngày 2/8/2014, với sự hiện diện của Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn.
 
Bảo tàng Gạch ngói và Sinh thái này là kết tinh của hơn 50 năm hành nghề sản xuất gạch ngói và tình yêu thiên nhiên, của vợ chồng chủ nhân Thạch Môn Trang. Vì thế, bảo tàng được đặt trong khu sinh thái bao gồm 12 vườn cây các loại, trong đó có nhiều loại cây quý hiếm và những cây đã được công nhận là Cây Di sản Việt Nam.
 
Bước đầu, bảo tàng trưng bày gần 500 hiện vật bằng đất nung các loại, theo các chủ đề khác nhau như: gạch ngói của Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử; gạch ngói của một số nước trên thế giới; sa bàn mô hình sản xuất gạch thủ công, gạch tuynel và một số dụng cụ sản xuất gạch thủ công xưa...
 
Phát biểu tại buổi lễ trọng thể này, ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đánh giá cao sự nỗ lực, tâm huyết của gia đình ông Nguyễn Thế Cường trong việc đầu tư, dày công sưu tầm hiện vật, để có một bảo tàng độc đáo này; đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục quan tâm hỗ trợ về chuyên môn, nghiệp vụ, tạo điều kiện cho Bảo tàng phát triển. Để Bảo tàng Gạch ngói và Sinh thái Thạch Môn Trang trở thành địa điểm nghiên cứu và du lịch hấp dẫn của địa phương./.

Hội BVTN&MT Việt Nam

Về đầu trang