Nhiều dấu ấn sâu sắc trên chặng đường bảo tồn Cây Di sản Việt Nam

7, 26/03/2022, 11:37 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Đó là ý kiến của các vị đại biểu tham dự Tọa đàm do Văn phòng Hội BVTN&MT Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 12 năm phát động phong trào Bảo tồn cây cổ thụ - Cây Di sản Việt Nam.


Tham dự Tọa đàm, có đông đảo các vị lãnh đạo VACNE và Hội đồng Cây Di sản Việt Nam; cùng lãnh đạo Văn phòng Hội và một số vị trong Câu lạc bộ Đạp xe Truyền thông Môi trường Kết nối Cây Di sản.

 

Nhiều dấu ấn sâu sắc trên chặng đường bảo tồn Cây Di sản Việt Nam
Quang cảnh cuộc họp
 
Sau phát biểu khai mạc chân thành của Chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam và Báo cáo Tổng kết 12 năm Sự kiện Bảo tồn Cây Di sản của ông Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản, hầu hết các đại biểu đều phát biểu. Trong đó, khẳng định: hoạt động này mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đem lại hiệu quả thiết thực cho xã hội và trở thành phong trào của cộng đồng.
 
TS Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch VACNE đánh giá rất cao những đóng góp của tập thể các nhà khoa học, các Hội viên, Công tác viên và cộng đồng cho sự kiện này. Nhờ hoạt động Bảo tồn Cây Di sản, uy tin của Hội BVTN&MT Việt Nam được nâng lên nhiều mặt. Tới nay, Hội không chỉ xuất bản được 3 tập sách ảnh Cây Di sản Việt Nam; Hội đồng Cây Di sản được tặng Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2020. Đặc biệt, nhờ hoạt động này đã góp phần không nhỏ, để VACNE được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và một vị Phó Chủ tịch của Hội được phong tặng danh hiệu Anh hùng Đa dạng sinh học ASEAN, 
 
Trong báo cáo Tổng kết Sự kiện Bảo tồn Cây Di sản của GS.TSKH. Đặng Huy Huỳnh, Chủ tịch Hội đồng CDSVN đã nêu bật những thuận lợi và khó khăn trong suốt 12 năm qua. Giáo sư cho biết: mặc dù có lúc thăng trầm, do thiếu hiểu biết và do dịch bệnh, nhưng phong trào Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam ngày càng được cộng đồng hưởng ứng và phát triển mạnh. Tới nay đã có gần 6.000 cây cổ thụ, thuộc 136 loài thực vật ở nước ta được công nhận là Cây Di sản Việt Nam. Qua sự kiện này, ông Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản cũng nhiều lần bày tỏ cảm ơn về sự ủng hộ của các vị lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, các ngành, địa phương và các tổ chức xã hội; đặc biệt là sự cổ vũ của các cơ quan truyền thông; sự chỉ đạo trực tiếp của Hội BVTN&MTVN, Liên hiệp các Hội KHKTVN, Bộ TN&MT; sự hưởng ứng mạnh mẽ của đồng bào trong cả nước; đồng thời kêu gọi mọi thành viên của Hội đồng hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao.
 
Nhân dịp này, các chuyên gia về Nhiếp ảnh và Cây thuốc, cùng các vị đại diện CLB Đạp xe truyền thông Môi trường Kết nối Cây Di sản cũng phát biểu. Các vị  cho rằng: hoạt động Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam  trong 12 năm qua, không chỉ bảo vệ cảnh quan môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, mà còn góp phần giáo dục văn hóa, lịch sử, đạo đức môi trường cho cộng đồng và thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch. Một số đại biểu mong muốn Hội tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng làm tốt hơn công tác truyền thông, để quảng bá cho du lịch Cây Di sản phát triển và cần xuất bản thêm 01 cuốn sách nêu bật giá trị Y học của Cây Di sản nhằm tăng cường sự bảo vệ của cộng đồng đối với các nguồn gien quý hiếm./.

BTV

Về đầu trang