PGS.TS. Phùng Chí Sỹ,Phó chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen

2, 04/11/2019, 13:37 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Ngày 2/11, tại Hà Nội, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho PGS.TS. Phùng Chí Sỹ, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam.


PGS.TS. Phùng Chí Sỹ là một trong 7 đại biểu được vinh dự nhận Bằng Khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2019. Buổi lễ trao tặng bằng khen được tổ chức tại Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2019 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức. PGS.TS. Phùng Chí Sỹ cũng là 1 trong 112 đại biểu vinh dự được tôn vinh lần này.

 

PGS.TS. Phùng Chí Sỹ, Phó chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam  được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

PGS.TS. Phùng Chí Sỹ nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (PGS.TS. Phùng Chí Sỹ đứng thứ 2 từ bên phải, bên cạnh Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam)
 
Đến tham dự buổi lễ có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Vũ Đức Đam, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Phan Xuân Dũng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; đồng chí Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, các Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam,  112 gương mặt trí thức tiêu biểu, cùng đông đảo đại diện các Ban Bộ, Ngành Trung ương và Hà Nội.
 
Phát biểu khai mạc, đồng chí Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đã đánh giá cao những sáng kiến sáng tạo của các trí thức, các nhà khoa học đã được áp dụng vào trong thực tiễn mang lại hiệu quả kinh tế xã hội góp phần vào sự phát triển chung của đất nước. Đồng thời đồng chí ghi nhận và biểu dương trí thức thuộc các hội thành viên của Liên hiệp Hội Việt Nam đã có thành tích xuất sắc trong công tác tập hợp, đoàn kết, vận động và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, góp phần to lớn vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế.
 
Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao về ý nghĩa và tầm quan trọng của ngành khoa học trong sự phát triển kinh tế nước nhà, đồng thời cảm ơn các nhà trí thức, khoa học. “Thay mặt Chính phủ tôi xin chúc mừng các nhà trí thức, khoa học đã được tôn vinh ngày hôm nay và tất cả các trí thức, nhà khoa học nước nhà. Chính phủ tự hào, vui mừng những người tri thức, trong đó có nhiều nhà khoa học có đóng góp cho sự nghiệp phát triển khoa học trong kháng chiến, cho ngày hôm nay”.
 
Phó Thủ tướng chia sẻ, Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đang thực hiện tốt vai trò của mình cho sự phát triển khoa học nước nhà. Tạo điều kiện cho các nhà khoa học phát huy sự sáng tạo khoa học của mình. Chính phủ hết sức mong tiếp tục phát huy giá trị cao đẹp, có tiếng nói ngày càng rộng, càng sâu hơn trong cơ chế chính sách, có ý kiến nghiên cứu gợi mở cho Đảng, Nhà nước trong sự phát triển kinh tế của Việt Nam.
 
Việc thực hiện nhiệm vụ tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2019 là sự kiện có ý nghĩa rất lớn, góp phần động viên đội ngũ trí thức đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
 
Sự kiện tôn vinh trí thức tiêu biểu do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức đã góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức, ghi nhận những đóng góp to lớn của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ.

Tham gia công tác tại Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) từ năm 1998, Pgs.Ts Phùng Chí Sỹ hiện là Phó chủ tịch của Hội, ông luôn làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và phổ biến kiến thức về bảo vệ thiên nhiên và môi trường (BVTNMT) trong nhân dân, góp phần đưa nội dung BVTNMT vào chương trình giảng dạy trong các trường học.

 

Ông không ngừng vận động nhân dân thực hiện đúng luật pháp, tích cực đóng góp công sức cho các hoạt động BVTNMT và xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ môi trường , tăng cường quản lý tài nguyên thiên nhiên và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, đấu tranh chống mọi hành vi vi phạm pháp luật và các quy định về BVTNMT.

 

Pgs.Ts Phùng Chí Sỹ đã cùng lãnh đạo Hội huy động và tổ chức hội viên tham gia xây dựng và thực hiện các chính sách, luật pháp và biện pháp liên quan đến BVTNMT; thực hiện các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội cho các cơ quan nhà nước và các tổ chức kinh doanh, về các vấn đề thuộc lĩnh vực hoạt động của Hội khi được yêu cầu. Đồng thời, tổ chức các hoạt động nâng cao nhận thức, trình độ kiến thức và khả năng của hội viên trong công tác BVTNMT, tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ về BVTNMT.

 

Tính đến nay, Pgs.Ts Phùng Chí Sỹ  đã chủ nhiệm 7 đề tài, chương trình, dự án cấp sở; Công bố 31 bài báo trong các tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế. Trong 5 năm trở lại đây là tác giả/đồng tác giả 19 bài bài báo đăng trong các tạp chí chuyên ngành trong nước;  tác giả/ đồng tác giả 12 bài đăng ở tạp chí nước ngoài; Viết sách giáo trình và chuyên khảo: Đến nay đã xuất bản 7 đầu sách, trong đó 3 giáo trình, 4 tài liệu hướng dẫn.

 

Ông rất chú trọng công tác đào tạo,  tham gia giảng nghiên cứu sinh tại Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, Viện Nhiệt đới môi trường (khoảng 100 tiết quy đổi/năm). Tham gia giảng cao học tại Viện Môi trường và Tài nguyên, Khoa Môi trường, Trường Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường (khoảng 200 tiết quy đổi/năm). Ông trực tiếp giảng khoảng 800-900 tiết cho các địa phương (TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng, Đà Nẵng, Quảng Ngãi …), các bộ ngành (Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cảnh sát môi trường (Bộ Công an), Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam …), các công ty và các tổ chức quốc tế.

 

Pgs.Ts Phùng Chí Sỹ đã và đang hướng dẫn 6 nghiên cứu sinh, trong đó có 2 NCS đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ. Đã hướng dẫn 120 học viên cao học bảo vệ thành công luận văn cao học, 46 sinh viên đại học đã tốt nghiệp đại học. Viết phản biện và viết nhận xét cho hàng chục luận án tiến sĩ, hàng chục chuyên đề cho nghiên cứu sinh, hàng chục luận án thạc sỹ và tham gia chấm khóa luận cho hàng chục sinh viên khác.

 

Trong năm 1982 Pgs.Ts Phùng Chí Sỹ  đã cùng với giáo viên hướng dẫn và một số cộng sự  được công nhận 3 bằng sáng chế của Liên Xô (trong đó có 2 bằng được công bố công khai, 1 bằng được lưu theo quy chế bảo mật nên tác giả không có bản gốc). Hai bằng sáng chế công bố công khai đã được copy đính kèm bộ hồ sơ xin xét duyệt công nhận chức danh này. Năm 2013, tôi đã cùng với các đồng nghiệp được cấp 1 bằng độc quyền giải pháp hữu ích số 1080 về “Vật liệu dùng để chế tạo túi cao su trữ nước và túi cao su trữ nước làm bằng vật liệu này” (Quyết định số 37675/QĐ-SHTT ngày 15/07/2013).

 

Với nhưng thành tích đã đạt được, Pgs.Ts Phùng Chí Sỹ  đã được các cơ quan, ban ngành đoàn thể ghi nhận bằng các hình thức khen thưởng như:  Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở do Viện KHCN quân sự cấp  năm 2002. Nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ Quốc phòng, Viện KHCN quân sự cấp trong giai đoạn 1874-2016. Huy chương vàng về Lò đốt rác y tế công suất 100 kg/h tại Hội chợ Triển lãm hàng công nghiệp Việt Nam  năm 1997. Nhận được giải thưởng của Công ty Ford Motor năm 2004 cho dự án “Áp dụng sản xuất sạch hơn cho cơ sở giết mổ heo Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh” năm 2004. Huy chương chiến sỹ vẻ vang hạng Nhất, Nhì, Ba. Huy chương Quân kỳ quyết thắng. Huân chương chiến công hạng Nhất cùng nhiều phần thưởng cao quý khác…


(Hội BVTN&MTVN)

Về đầu trang