Người phụ nữ say mê nghiên cứu khoa học ngành Tài nguyên và Môi trường

Chủ nhật, 28/07/2019, 08:47 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Ấn tượng đầu tiên của tôi khi gặp PGS.TS. Hồ Thị Thanh Vân là nụ cười đôn hậu và vẻ đẹp của sự giản dị, toát lên từ sự chân thành. Trong suốt cuộc trò chuyện, gương mặt phúc hậu, nụ cười tươi tắn lan toả để lại nhiều ấn tượng cho người đối diện. Nói chuyện với PGS.TS. Vân, tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.


Nhiều người có suy nghĩ nghiên cứu khoa học là cái gì đó rất cao siêu, nhưng với tôi đều bắt nguồn từ niềm say mê tìm hiểu, khám phá để chinh phục những tri thức, công nghệ mới về lĩnh vực TN&MT. Từ niềm say mê nghiên cứu khoa học, tôi muốn dùng những kiến thức mình đã được học tập, nghiên cứu và những kinh nghiệm làm việc để góp sức nhỏ của mình cùng mọi người xây dựng đất nước ngày một xanh, sạch và đẹp hơn hướng đến phát triển bền vững cũng như hội nhập với sự phát triển của các nước trên thế giới, và tôi tin các thế hệ trẻ sẽ làm tốt điều đó nếu có niềm đam mê…”- đó là chia sẻ của nữ Phó Giáo sư (PGS) trẻ nhất Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh Hồ Thị Thanh Vân 39 tuổi, hiện đang là Trường phòng Khoa học Công nghệ và Quan hệ đối ngoại 

 

Người phụ nữ say mê nghiên cứu khoa học ngành Tài nguyên và Môi trường

PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân đón nhận bằng khen tại buổi lễ vinh danh

 

Ấn tượng đầu tiên của tôi khi gặp PGS.TS. Hồ Thị Thanh Vân là nụ cười đôn hậu và vẻ đẹp của sự giản dị, toát lên từ sự chân thành. Trong suốt cuộc trò chuyện, gương mặt phúc hậu, nụ cười tươi tắn lan toả để lại nhiều ấn tượng cho người đối diện. Nói chuyện với PGS.TS. Vân, tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. 
 
PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân lấy bằng Tiến sĩ chuyên ngành Kỹ thuật Hóa học, chuyên ngành nghiên cứu về Năng lượng tái tạo trong thời gian chưa đến 3 năm (tháng 9/2018 đến tháng 7/2011) với học bổng toàn phần tại Đại học Quốc gia Khoa học và Kỹ thuật  Đài Loan với thành tích công bố 1 bằng sáng chế Mỹ , 1 bằng sáng chế Đài Loan về lĩnh vực năng lượng mới, và 3 bài báo quốc tế thuộc danh mục uy tín SCE của Mỹ và Anh với tổng hệ số ảnh hưởng IF=60. Sau khi lấy bằng TS, PGS.TS. Vân được mời lại làm việc sau tiến sĩ 2 năm và thành công với các dự án lớn về pin năng lượng mặt trời. PGS. TS Vân tiếp tục được mời lại làm việc sau tiến sỹ thêm 2 năm nữa nhưng PGS. TS. Vân đã chọn con đường quay trở về Việt Nam với mong muốn có thể đóng góp một phần nào đó những kiến thức đã học vào sự đào tạo thế hệ trẻ và cho phát triển của nước nhà. 
 
Trở lại Việt Nam công tác từ tháng 9/2013 đến nay, PGS.TS. Vân đã công bố được gần 60 bài báo trên các tạp chí uy tín trong và ngoài nước và chủ trì và tham gia với  hơn 10 dự án, đề tài KHCN trong và ngoài nước. TS.Vân đã được hội đồng chức danh GS nhà nước xét công nhận PGS năm 2016.
 
Công trình khoa học nổi bật của PGS.TS. Vân là người đầu tiên nghiên cứu và phát hiện ra vật liệu mới và cơ chế chuyển điện tử của vật liệu với cấu trúc Ti0.7M0.3O2 (M=Mo, Ru) ứng dụng trong pin nhiên liệu, một dạng năng lượng tái tạo mới để thay thế nguồn nhiên liệu hóa thạch truyền thống gây ONMT và những tác động do BĐKH như hiện nay. Công trình này đã được cấp bằng sáng chế Mỹ năm 2013 và công bố trên 1 tạp chí có uy tín của Mỹ là Journal of the American Chemical Society (JACS) với hệ số ảnh hưởng IF= 14,695, hệ số trích dẫn citations =217 và 1 tạp chí uy tín và năng lượng và môi trường của Anh là Energy & Environmental Science với hệ số ảnh hưởng IF=33,250 Tạp chí Nano Energy với hệ số trích dẫn IF= 15,548. 
 
PGS.TS. Vân rất tâm huyết với công việc, mong muốn của Vân làm sao đưa hoạt động NCKH và HTQT của Nhà trường phát triển. Do vậy, bất cứ lúc nào PGS.TS. Vân cũng chủ động làm việc, làm hết với niềm đam mê và luôn ý thức để gắn mình với tập thể và vị phát triển chung của tập thể. Sau 6 năm công tác ở vị trí trên, lĩnh vực KHCN và HTQT của Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều những chuyển biến tích cực. Trong năm 2016, Nhà trường đã có 12 đề tài cấp Cơ sở, 13 đề tài cấp Bộ 2016, mở mới 6 đề tài cấp Bộ 2017 và 3 đề tài cấp quốc gia 2017 cùng với số lượng các bài báo trong và ngoài nước tăng đến 300% - 500% so với các năm trước. PGS.TS. Vân rất tâm huyết trong công tác đào tạo và NCKH cho thế hệ trẻ, vì vậy PGS.TS. Vân đã xây dựng được những nhóm nghiên cứu mạnh để đào tạo các thế  hệ trẻ là những sinh viên, học viên cao học, NCS và tạo một môi trường làm việc nghiên cứu thực thụ cũng như luôn điều kiện cho các thành viên nhóm nghiên cứu tham gia các hội thảo, diễn đàn quốc tế để học hỏi kinh nghiệm và tiếp cận quốc tế. Kinh phí nhóm nghiên cứu hoạt động được lấy từ các dự án, đề tài của nhóm nghiên  cứu.
 
Trong năm 2017-2019, PGS. TS Vân đã hướng dẫn học sinh, sinh viên, cán bộ nghiên cứu Trường đạt được nhiểu giải thưởng trong nước và quốc tế và cụ thể như hướng dẫn 1 NCS nhận giải thưởng chương trình Kurita-Nước và tài nguyên dành cho các nước Đông Nam Á 2018 do Nhật tài trợ năm 2018, 1 giải Ba giải thưởng hội thi sáng tạo KHKT TPHCM năm 2017-2018,  hướng dẫn 02 NCS đạt kết quả nghiệm thu xuất sắc 2 đề tài Vườn Ươm Sáng Tạo Khoa Học và Công Nghệ Trẻ năm 2017 và năm 2019, hướng dẫn 2 SV đạt  giải thưởng sinh viên NCKH Eureka lần thứ 20 năm 2018,  hướng dẫn 1 học sinh đoạt giải Nhì cuộc thi KHKT cấp Quốc gia 2017-2018, hướng dẫn 2 sinh viên Đại học tốt nghiệp thủ khoa năm 2017- 2018.  Năm 2018, PGS. TS Vân đã nghiệm thu đạt loại xuất sắc 1 đề tài NCKH cấp Bộ Tài nguyên môi trường và tham gia chuyển giao công nghệ 1 đề tài về môi trường cho Công ty TNHH MTV công nghệ môi trường Lê Gia.
 
PGS. TS Hồ Thị Thanh Vân hiện đang là trưởng nhóm nghiên cứu Công nghệ nano và năng lượng tái tạo của ĐH Tài Nguyên và Môi trường Tp. Hồ Chí Minh. Đặc biệt mới đây, tháng 6/2019, PGS. TS. Vân đã vinh dự nhận giải Ba trong tổng số 44 công trình được trao Giải thưởng sáng tạo TP.HCM Hồ Chí Minh với công trình nghiên cứu: Chế tạo pin nhiên liệu (DMFC) hoạt động ở nhiệt độ thấp; sử dụng vật liệu nano mới đa chức năng làm xúc tác để nâng cao hiệu quả hoạt động của pin. Đây là giải thưởng cao quý và danh giá của Thành phố HCM dành cho các cá nhân, tập thể có công trình nghiên cứu, các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ mới, sáng tạo đóng góp cho sự phát triển của TP.HCM.
 
Vậy điều gì khiến PGS.TS. Vân sớm có đam mê nghiên cứu khoa học và gặt hái được nhiều thành công đến thế?. PGS.TS. Vân cho biết: “Khi mình có niềm say mê khám phá những kiến thức mới, cộng với năng lực, kinh nghiệm của bản thân tích luỹ được trong nhiều năm học tập và nghiên cứu thì sẽ nhất định sẽ thành công. Thông qua nghiên cứu khoa học PGS.TS. Vân đã trưởng thành rất nhiều. Mỗi công trình nghiên cứu là một trải nghiệm mới trong cuộc sống và trong khoa học, giúp PGS.TS. Vân tự hoàn thiện cũng như khẳng định bản thân để hoàn thành tốt chức trách được giao, đóng góp vào sự nghiệp đào tạo và NCKH cho thế hệ trẻ, xứng đáng với sự tin yêu, quý mến của đồng nghiệp, các thế hệ thầy cô đi trước, đặc biệt là khi vững vàng trong chuyên môn thì sinh viên sẽ rất quý trọng, đồng nghiệp sẽ yêu mến.”.
 
Người phụ nữ say mê nghiên cứu khoa học ngành Tài nguyên và Môi trường
Gia đình luôn là động lực để PGS.TS Vân làm tốt công việc của mình, đóng góp cho Nhà trường và xã hội
 
Nồng nhiệt, say sưa khi nói chuyện về việc học hành, nghiên cứu khoa học, PGS.TS. Vân cũng rất đằm thắm, tình cảm khi nói về cuộc sống gia đình. Vân cho biết: Vân có một cuộc sống gia đình hạnh phúc, có được thành công như ngày hôm nay là nhờ sự ủng hộ, giúp đỡ rất lớn của Ban lãnh đạo và tập thể Nhà trường, gia đình, đặc biệt là Ba Mẹ và ông xã, hai con trai luôn quan tâm, động viên, khích lệ để tôi có thể vượt qua mọi khó khăn trong công việc và thực hiện những đam mê””
 
Được biết, chồng PGS.TS. Vân cũng là tiến sĩ giỏi được đào tạo ở nước ngoài về lĩnh vực vật liệu bán dẫn hiện đang làm việc tại một tập đoàn lớn của Mỹ với vị trí là chuyên gia kỹ thuật và hạnh phúc với hai đứa con trai rất kháu khỉnh.
 
Nói về những dự định trong tương lai, PGS.TS. Vân ấp ủ: PGS.TS. Vân mong muốn dòng chảy đam mê nghiên cứu sẽ được đi xa và lan tỏa hơn không những trong nước và còn tiến xa ra quốc tế và vận dụng những kiến thức, hiểu biết về lĩnh vực TN&MT để làm công cụ hỗ trợ cho sự phát triển của ngành đóng góp vào công tác đào tạo và NCKH cho sinh viên ngành TN&MT trong công cuộc xây dựng một thế hệ trẻ giỏi, tâm huyết cho lĩnh vực TNMT
 
39 tuổi, vượt qua nhiều khó khăn, vừa nuôi con nhỏ, vừa say mê nghiên cứu và đặc biệt là có một gia đình hạnh phúc và thành đạt, đối với mỗi phụ nữ là một ước mơ, song trong câu chuyện, PGS.TS. Vân vẫn luôn nung nấu nhiều hoài bão: Với công tác nghiên cứu khoa học PGS.TS. Vân chia sẻ, những kết quả đạt được trong những năm qua vẫn chỉ là những viên gạch đầu tiên để khẳng định con đường lựa chọn và sự đam mê của bản thân là đúng đắn, sẽ vẫn phải nỗ lực nhiều hơn nữa để có thể có nhiều hơn những công trình NCKH, các đề tài, dự án mang tính ứng dụng cao đóng góp và sự phát triển xã hội cũng như đào tạo một thế hệ trẻ có năng lực tốt, đam mê và tiếp cận được những chuẩn mực quốc tế. Ngoài ra, trong thời gian tới PGS.TS  Vân sẽ mở rộng các hợp tác quốc tế trong đào tạo và NCKH với các đối tác nước ngoài để đưa các nghiên cứu vào ứng dụng thực tiễn nhiều hơn nữa cũng như đào tạo được nguồn nhân lực tốt cho sự phát triển của ngành TN&MT nói riêng và của đất nước nói chung.

HỒNG MINH

Về đầu trang