Lào Cai: Tái diễn nạn khai thác cát trên sông Hồng

5, 23/04/2015, 07:32 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Sau một thời gian tạm lắng, nạn khai thác cát trái phép trên sông Hồng, khu vực thành phố Lào Cai lại tái diễn. Điều đáng nói là hoạt động này diễn ra giữa ban ngày, ngay sau khi cơ quan chức năng vừa xử phạt đối với 3 cơ sở. Đó là Hợp tác xã Cửa Ngòi, có địa chỉ tại tổ 8, phường Bình Minh và thuyền khai thác cát của bà Vũ Thị Ngân, sinh năm 1971; ông Nguyễn Văn Phất, sinh năm 1960 cùng trú tại thôn Sơn Mãn, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai, mỗi cơ sở 8 triệu đồng.


 Lào Cai: Tái diễn nạn khai thác cát trên sông Hồng

Ảnh minh hoạ

 

Theo người dân xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai, từ ngày 14/4 đến nay, tại khu vực thôn Sơn Mãn, xã Vạn Hòa vẫn thấy hàng ngày có từ 3 đến 4 thuyền sắt lớn hút cát từ sông Hồng lên bờ. Điểm khai thác và tập kết cát ngay sát trục đường sắt Hà Nội - Lào Cai, sau đó chở bằng ô tô đi bán cho những nơi có nhu cầu làm vật liệu xây dựng. Để thực hiện hành vi trên, những đối tượng khai thác cát bố trí một người canh gác ở hai đầu đường và dùng điện thoại để đánh động, khi phát hiện người lạ qua lại khu vực đề phòng cơ quan chức năng xử lý.


Hầu hết các cơ sở khai thác cát này đều không có giấy phép khai thác khoáng sản. Đây là điểm hoạt động đã xảy ra nhiều tháng nay, gây sạt lở hai bên bờ sông và nguy cơ đe dọa nền đường sắt đi qua khu vực này. Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý xử phạt nhưng có lẽ do mức phạt còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe, nên "cát tặc" vẫn ngang nhiên tái diễn. 


Ngày 22/4, trao đổi với phóng viên, lãng đạo UBND thành phố Lào Cai cho biết, sau khi nghe tin đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường phối hợp với Phòng Kinh tế hạ tầng huyện kiểm tra và xử lý.


TV

Về đầu trang