Ra quân hưởng ứng chương trình “Sạch biển Hòn Yến - Đẹp mãi Phú Yên”

2, 26/10/2020, 21:03 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Ngày 24/10, tại khu vực biển Hòn Yến (xã An Hoà Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên), WWF – Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên đã phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên, UBND huyện Tuy An và Câu lạc bộ Phú Yên Xanh tổ chức ra quân hưởng ứng chương trình “Sạch biển Hòn Yến – Đẹp mãi Phú Yên”, thu hút hơn 300 người tham gia dọn hàng tấn rác thải tại 500m bãi biển Nhơn Hội.


 Ra quân hưởng ứng chương trình “Sạch biển Hòn Yến - Đẹp mãi Phú Yên”

Bà Nguyễn Thị Diệu Thuý, Giám đốc Chương trình Giảm rác nhựa, WWF-Việt Nam, phát biểu tại sự kiện.

 

Cùng với chính quyền và các sở ban ngành địa phương, mục tiêu của chương trình “Sạch biển Hòn Yến – Đẹp mãi Phú Yên” không chỉ nhằm làm sạch bãi biển, trả lại cảnh quan và bảo vệ các loài sinh vật biển, mà còn hướng tới việc xoá điểm nóng về rác thải tại khu vực và nâng cao nhận thức của cộng đồng, các cơ quan ban ngành, các tổ chức xã hội dân sự về thực trạng, tác hại của rác thải nhựa. Khu vực suối rác tại bãi biển sau khi được dọn dẹp sạch đã được trồng cây xanh và bàn giao lại cho khu dân cư tự quản lý và giữ gìn. Bên cạnh đó, chương trình còn hướng đến việc đẩy mạnh xã hội hóa công tác quản lý môi trường, hình thành các mô hình quản lý rác thải theo phương thức tự quản của cộng đồng qua việc bàn giao lại cho địa phương quản lý các khu vực đã được dọn dẹp sạch sẽ; từ đó có thể giúp thay đổi hành vi của cộng đồng trong việc xả thải và quản lý rác thải sinh hoạt cũng như giảm thiểu thất thoát rác thải nhựa ra môi trường. 
 
Xã An Hòa Hải với quần thể Hòn Yến là nơi có tính đa dạng sinh học cao và là thắng cảnh tự nhiên vô cùng độc đáo với những rạn san hô tuyệt đẹp, rực rỡ sắc màu. Tuy nhiên trong thời gian qua, việc gia tăng chất thải nói chung, rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa nói riêng trên địa bàn đang là một vấn đề bức xúc. Tổng lượng rác thải phát sinh trên địa bàn xã khoảng 7.754 kg/người/ngày . Rác thải phát sinh chủ yếu là rác thải sinh hoạt từ các hộ gia đình, hoạt động nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản. 
 
Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của các cơn bão trong thời gian gần đây, một khối lượng lớn rác thải đủ loại do sóng biển tấp vào bờ đã gây ô nhiễm, mất cảnh quan du lịch của bãi biển Hòn Yến. Trước tình hình đó, ngay khi có sự điều động và chỉ đạo của các cơ quan đoàn thể, hơn 300 tình nguyện viên của Câu lạc bộ Phú Yên Xanh và người dân địa phương đã hăng hái ra quân dọn vệ sinh, trả lại cảnh quan sạch đẹp cho bãi biển.
 
 Ra quân hưởng ứng chương trình “Sạch biển Hòn Yến - Đẹp mãi Phú Yên”
Tình nguyện viên thuộc CLB Phú Yên Xanh, Đồn Biên phòng xã An Hoà Hải, Huyện Đoàn Tuy An và người dân thuộc xã An Hoà Hải, huyện Tuy An đã dọn sạch 500m bờ biển và thu gom hàng tấn rác thải.
 
Bà Lê Đào An Xuân – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường nhận định: “Với mục tiêu xoá bỏ tình trạng rác thải chất đống gây ô nhiễm, tỉnh Phú Yên đã chủ động, quyết liệt triển khai công tác bảo vệ môi trường, phát động phong trào xóa điểm nóng rác thải, góp phần giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp. Điều này thể hiện trách nhiệm của tập thể khi cùng chung tay trả lại môi trường sạch đẹp cho bãi biển của tỉnh Phú Yên. Việc làm này cũng góp phần tác động đến ý thức của người dân và lan tỏa mô hình ra các địa bàn khác.”
 
Về phía WWF-Việt Nam, bà Nguyễn Thị Diệu Thuý, Giám đốc chương trình Giảm rác Nhựa, cho biết: “Sự kiện lần này được lựa chọn thực hiện tại khu vực Hòn Yến, nơi đã tích tụ 05 bãi rác tự phát qua nhiều năm, gây mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng tới cảnh quan du lịch, sức khỏe của người dân nơi đây và đặc biệt là đe doạ ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển Hòn Yến nằm ngay cuối sườn dốc của 5 “suối rác” này. WWF-Việt Nam nhận thấy việc nâng cao ý thức hướng tới thay đổi phương thức, hành vi về quản lý rác thải sinh hoạt cần được làm ngay nhằm bảo vệ môi trường, bảo vệ giá trị cảnh quan, giá trị sinh thái khu vực Hòn Yến và bảo vệ sức khỏe của chính người dân xung quanh đây. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng Chính quyền địa phương, doanh nghiệp, người dân và các nhóm tình nguyện ở Phú Yên trong nỗ lực quản lý và giảm thiểu rác thải nhựa, giảm tối đa rác nhựa thất thoát ra môi trường.”
 
Chương trình “Sạch biển Hòn Yến – Đẹp mãi Phú Yên” được WWF triển khai thông qua dự án “Đô thị giảm nhựa – Plastic Smart Cities” và dự án “Giảm thiểu Rác thải nhựa đại dương”, nhằm mục tiêu giảm thiểu 30% rác thải nhựa thất thoát ra môi trường sau 2 năm triển khai và tiến đến không còn rác thải nhựa trong thiên nhiên vào năm 2030.

LÊ PHƯƠNG KHANH

Về đầu trang