Nhiều tập đoàn BĐS lớn muốn xây cáp treo, khu nghỉ dưỡng cao cấp ở bán đảo Sơn Trà

2, 14/11/2016, 16:33 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Nhiều tập đoàn BĐS lớn muốn xây cáp treo, khu nghỉ dưỡng cao cấp...đưa bán đảo Sơn Trà thành trung tâm nghỉ dưỡng sinh tháiNhiều tập đoàn BĐS lớn muốn xây cáp treo, khu nghỉ dưỡng cao cấp ở bán đảo Sơn Trà

Chùa Linh Ứng trên bán đảo Sơn Trà -Đà Nẵng

 

Dự kiến, điểm xuất phát của tuyến cáp treo sẽ nằm dưới chân bán đảo Sơn Trà, thuộc dự án Công viên Đại Dương, điểm cuối nằm tại vị trí đỉnh Bàn Cờ. Hiện tại đã có ít nhất hai nhà đầu tư trong nước đã gửi đề xuất phát triển dự án này lên chính quyền thành phố Đà Nẵng.
 
Được biết, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng đã có văn bản chính thức phúc đáp Sở Xây dựng về việc xây dựng tuyến cáp treo tại bán đảo Sơn Trà (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).
 
Theo đó, tuyến cáp treo này do một tập đoàn đầu tư BĐS nghỉ dưỡng lớn của Việt Nam đề xuất ý tưởng từ nhiều năm nay. Dự kiến, điểm xuất phát của tuyến cáp treo sẽ nằm dưới chân bán đảo Sơn Trà, thuộc dự án Công viên Đại Dương, điểm cuối nằm tại vị trí đỉnh Bàn Cờ. Theo tìm hiểu, ngoài nhà đầu tư này, một tập đoàn BĐS khác tại Đà Nẵng cũng đang muốn tham gia phát triển dự án cáp treo này nhằm phục vụ nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng ngày càng tăng mạnh tại thành phố biển Đà Nẵng.
 
Theo lý giải của nhà đầu tư, đỉnh Bàn Cờ là điểm dừng chân không thể bỏ qua của du khách khi tham qua bán đảo Sơn Trà. Từ đây, du khách có thể quan sát được toàn TP. Đà Nẵng và toàn bộ vịnh biển kéo dài từ chân bán Đảo Sơn Trà đến biển Non Nước và một phần biển Hội An (Quảng Nam). Tại vị trí này, mới đây TP. Đà Nẵng cũng đã có chủ trương xây dựng công trình quảng bá hình ảnh, thương hiệu thành phố.
 
Tuy nhiên, theo Sở Du lịch TP. Đà Nẵng, trong quá trình lập phương án đầu tư chi tiết cần xem xét ảnh hưởng, tác động của dự án đối với môi trường tự nhiên, phòng cháy chữa cháy, thảm thực vật và bảo tồn động vật, gia cố móng tránh sạt lở.
 
Cũng theo Sở Du lịch TP Đà Nẵng thì bên cạnh dự án cáp treo trên đang được xem xét, hiện Tổng Công ty đầu tư DHC cũng đang quan tâm đến việc xã hội hóa, đầu tư khai thác kết hợp công trình quảng bá thương hiệu trên bán đảo Sơn Trà.
 
Vì vậy, Sở Du lịch đề nghị Sở Xây dựng đề xuất UBND thành phố cho phép các nhà đầu tư quan tâm lập đề xuất ý tưởng, các phương án đầu tư chi tiết, ranh giới sử dụng đất cụ thể, báo cáo các đơn vị liên quan và UBND thành phố xem xét, lựa chọn quyết định. Đồng thời, đề nghị các nhà đầu tư lưu ý đến quy hoạch chi tiết 1/5000 phát triển du lịch Sơn Trà đã được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt.
 
Ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết: "Hiện nay địa phương đã tiến hành chọn địa điểm và vừa rồi đã xác định địa điểm. Hiện đang trình Thành ủy và lãnh đạo thành phố xem xét, sau đó sẽ tổ chức thi thiết kế theo đúng yêu cầu. Tương tự Hollywood, khả năng thành phố cũng sẽ lắp đặt chữ "ĐÀ NẴNG" trê đỉnh Sơn Trà".
 
Nhiều tập đoàn BĐS lớn muốn xây cáp treo, khu nghỉ dưỡng cao cấp ở bán đảo Sơn Trà
 
Nhiều tập đoàn BĐS lớn muốn xây cáp treo, khu nghỉ dưỡng cao cấp ở bán đảo Sơn Trà
 
Nhiều tập đoàn BĐS lớn muốn xây cáp treo, khu nghỉ dưỡng cao cấp ở bán đảo Sơn Trà
Quy hoạch Sơn Trà nhằm thúc đẩy du lịch sinh thái với việc khuyến khích các hoạt động du lịch tại khu vực đất liền và dưới nước, bao gồm các hoạt động khám phá tài nguyên quý giá, giải trí ngoài trời, ưu tiên hoạt động đi bộ, tổ chức các sự kiện thể thao truyền thống hay củng cố dịch vụ phục vụ bơi lội, lặn biển, tham quan đáy biển.
 
Quy hoạch bán đảo Sơn Trà do tập đoàn Skidmore, Owings & Merrill LLP (SOM) thực hiện cho thành phố Đà Nẵng từ năm 2014. Đây là đồ án thứ hai của SOM tại Việt Nam nhận được giải thưởng của Hội Kiến trúc Hoa Kỳ sau quy hoạch đô thị Nam Sài Gòn.
 
Bán đảo Sơn Trà nằm ở phía Đông Bắc thành phố Đà Nẵng với diện tích khoảng 4.500ha. Bán đảo Sơn Trà kết nối với Đà Nẵng qua cầu Thuận Phước vốn được hoàn thành vào năm 2009. Bản quy hoạch đề xuất một loạt những chiến lược nhằm nâng cao vị thế của Sơn Trà như một điểm đến cho du lịch sinh thái đồng thời bảo vệ những tài sản thiên nhiên độc đáo.
 
Bản quy hoạch còn đề xuất tạo ra vùng không xây dựng đối với khu vực có độ cao trên 100m đồng thời đề xuất vị trí các vùng phát triển mà có thể tạo ra các cơ hội kinh tế mà không ảnh hưởng đến cảnh quan và môi trường. Dựa trên nghiên cứu độ dốc, bản quy hoạch xác định vị trí xây dựng phù hợp nhằm giảm thiểu việc san lấp đất dọc sườn đồi và bờ biển. Tác động thị giác của các dự án phát triển trong tương lai cũng được giảm thiểu bằng cách bố trí các dự án trong thung lũng hoặc xung quanh các vịnh nhỏ, nơi mà công trình có thể được “dấu” vào trong thiên nhiên.
 
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia (DLQG) Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Theo quy hoạch, diện tích khu vực tập trung phát triển trở thành Khu DLQG là 1.056ha, quy mô đến năm 2030 có khoảng 1.600 buồng khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp. Khu vực này được tập trung phát triển các khu chức năng phục vụ du lịch sinh thái, vui chơi giải trí, thể thao và ngắm cảnh...

Theo Trí thức trẻ

Về đầu trang