Vụ "xẻ thịt" đất công tại Bình Dương: Cần kiên quyết làm rõ bản chất vi phạm cả về mặt hành chính lẫn dấu hiệu hình sự

Chủ nhật, 08/09/2019, 11:35 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Liên quan đến vấn đề xử lý sai phạm “xẻ thịt” đất công đem bán thu lợi bất chính của Công ty CP đầu tư và phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi), chủ đầu tư KDC Mỹ Phước 4 - Khu B, ông Bùi Duy Hiền, Bí thư Thị uỷ, kiêm Chủ tịch UBND TX Bến Cát khẳng định, các sai phạm trên phần diện tích 7.551,1 m2 đất công ích đã quá rõ ràng. UBND TX Bến Cát đã tổng hợp báo cáo về vấn đề này gửi lên UBND tỉnh Bình Dương trong ngày 3/9 vừa qua, đồng thời không đặt vấn đề hợp thức hoá các sai phạm tại dự án này.


Chủ tịch UBND TX Bến Cát khẳng định sai phạm đã rõ và không hợp thức hoá các sai phạm của chủ đầu tư KDC Mỹ Phước 4- Khu B

Khu đất công bị "xẻ thịt" tại dự án KDC Mỹ Phước 4 do Công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư
 
Chiều ngày 6/9, trao đổi với PV liên quan đến vấn đề xử lý sai phạm “xẻ thịt” đất công đem bán thu lợi bất chính của Công ty CP đầu tư và phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi), chủ đầu tư KDC Mỹ Phước 4 – Khu B, ông Bùi Duy Hiền - Bí thư Thị uỷ, kiêm Chủ tịch UBND TX.Bến Cát khẳng định, các sai phạm trên phần diện tích 7.551,1 m2 đất công ích đã quá rõ ràng. UBND TX.Bến  Cát đã tổng hợp báo cáo về vấn đề này gửi lên UBND tỉnh Bình Dương trong ngày 3/9 vừa qua, đồng thời không đặt vấn đề hợp thức hoá các sai phạm tại dự án này.
 
Như vậy, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương tại công văn số 3635/UBND - KTN do Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng ký ngày 25/7/2019, ngay sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, UBND TX. Bến Cát đã gửi báo cáo tổng hợp các sai phạm do Công ty Thuận Lợi gây ra tại KDC Mỹ Phước 4 - Khu B, khi công ty này ngang nhiên chiếm dụng đất công sản, tự ý san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng và đem phân lô, móc nối với Công ty CP Kim Oanh bán nền, thu lợi bất chính nhiều  tỷ đồng trên phần diện tích 7.551,1m2 đất công ích tại KDC Mỹ Phước 4. 
 
Hành vi coi thường pháp luật của chủ đầu tư là Công ty Thuận Lợi và “sân sau” là Công ty môi giới BĐS Kim Oanh đã tạo ra nhiều bức xúc trong dư luận xã hội, đặc biệt là gây ra thiệt hại nghiêm trọng, cùng sự hoang mang tột độ cho các khách hàng trót bị “dụ dỗ” mua phải đất công. Trước sự vào cuộc điều tra, tìm hiểu và phản ánh trung thực của nhiều cơ quan báo chí, đã phanh phui hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư và công ty môi giới khi bắt tay nhau lừa dối khách hàng bán đất công trục lợi. Chính quyền TX.Bến Cát và tỉnh Bình Dương đã tiến hành ngăn chặn, kiểm tra sai phạm để đưa ra hướng xử lý.
 
 "Không hợp thức hóa các sai phạm"
 
Trao đổi, ông Bùi Duy Hiền cho biết: “vụ việc “xẻ thịt” đất công tại KDC Mỹ Phước 4 - Khu B của Công ty Thuận Lợi là một vụ sai phạm phức tạp, liên quan đến nhiều vấn đề, lần đầu tiên xảy ra trên địa bàn TX.Bến Cát. Do đó, dù chưa có kinh nghiệm, tiền lệ  xử lý các hành vi vi phạm pháp luật tương tự, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh Bình Dương, cùng sự quan tâm rất lớn từ dư luận xã hội và các cơ quan thông tấn, báo chí, nên các cơ quan chuyên môn của thị xã Bến Cát cũng đã cố gắng hoàn thành báo cáo tổng hợp các sai phạm liên quan đến phần diện tích đất công tại dự án KDC Mỹ Phước 4 – Khu B.
 
Dù chịu nhiều áp lực, nhưng các cơ quan chuyên môn thị xã cũng đã tiến hành rà soát, kiểm tra một cách kỹ lưỡng, thận trọng để tổng hợp, báo cáo lên UBND tỉnh Bình Dương, tham mưu, đề xuất lãnh đạo UBND tỉnh đưa ra hướng chỉ đạo, xử lý trong thời gian sớm nhất”.
 
“Trong báo cáo tổng hợp trình lên UBND tỉnh, TX.Bến Cát đã chỉ ra 3 dấu hiệu vi phạm rõ ràng của Công ty Thuận Lợi liên quan đến việc chiếm dụng phần diện tích 7.551,1m2 đất công ích tại dự án KDC Mỹ Phước 4 – Khu B, đó là: vi phạm về lĩnh vực sử dụng đất đai, lĩnh vực xây dựng và hoạt động kinh doanh bất động sản trái luật. Tuy các sai phạm của Công ty Thuận Lợi cơ bản được xác định trong 3 lĩnh vực chính, nhưng có rất nhiều nội dung sai phạm, mà TX. Bến Cát cần xin ý kiến của các sở, ngành chuyên môn tỉnh Bình Dương như Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Xây dựng... để áp dụng các điều luật cụ thể, phù hợp với từng hành vi vi phạm, từ đó tham mưu cho UBND tỉnh đưa ra quyết định xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, ông Bùi Duy Hiền cho biết thêm.
 
“Ủy ban nhân dân thị xã Bến Cát đã thực hiện báo cáo 3 vấn đề chính: Tổng hợp lại hồ sơ pháp lý của dự án; Báo cáo kiểm tra hiện trạng và tổng hợp lại những giao dịch mà Công ty Thuận lợi đã thực hiện trên phần đất công. Trước mắt, chúng tôi báo cáo, chỉ rõ các sai phạm của Công ty Thuận Lợi để tham mưu với UBND tỉnh Bình Dương tập trung xử lý, không đề cập hay đặt vấn đề đến việc hợp thức hóa các sai phạm tại dự án này” – Bí thư, kiêm Chủ tịch UBND TX. Bến Cát khẳng định.
 
Chủ tịch UBND TX Bến Cát khẳng định sai phạm đã rõ và không hợp thức hoá các sai phạm của chủ đầu tư KDC Mỹ Phước 4- Khu B
Chủ đầu tư phân lô, bán nền tại khu đất công được khách hàng xây dựng nhà
 
*Cần kiên quyết làm rõ bản chất vi phạm cả về mặt hành chính lẫn dấu hiệu hình sự
 
Như đã thông tin, phần diện tích hơn 7.555,1m2 có nguồn gốc đất công ích nằm xen cài trong ranh dự án KDC Mỹ Phước 4 - Khu B, đã được UBND TX.Bến Cát ban hành Quyết định số 351/QĐ-UBND ngày 5/2/2015 thống kê diện tích này vào quỹ đất công ích, giao cho UBND P.Mỹ Phước quản lý.
 
Đến năm 2016, UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi được làm chủ đầu tư KDC Mỹ Phước 4 do trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, đối với phần diện tích 7.551,1m2 đất công ích tại Khu B của dự án KDC Mỹ Phước, thì mặc dù chủ đầu tư là Công ty Thuận lợi chưa được UBND tỉnh Bình Dương lập các thủ tục giao đất, cho thuê đất, nhưng công ty này đã tự ý ngang nhiên san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng giao thông và tổ chức phân lô (khoảng 20 lô, mỗi lô 100m2), phối hợp với Công ty môi giới BĐS Kim Oanh bán nền để thu lợi. Chỉ riêng hai trường hợp bán cho ông Huỳnh Đức Anh (quê Bến Tre) lô A17 – ô số 48 và bà Trần Thị Xuý (quê Thừa Thiên Huế) lô A17 – ô số 29, hai công ty có mối quan hệ gia đình “sân trước – sân sau” này đã nhẹ nhàng bỏ túi hơn 2 tỷ đồng, trong khi ngân sách nhà nước không hề thu được ngàn nào.
 
Lộng quyền hơn nữa, không biết căn cứ vào đâu mà Công ty Thuận Lợi và Công ty Kim Oanh tư vấn và khẳng định với khách hàng là trong vòng 24 tháng sẽ tách thửa, ra sổ hồng cho khách hàng mua nền trên phần đất công ích. Đồng thời, thực hiện cắm mốc ranh, lập biên bản giao đất, đưa ra bản thiết kế cơ sở để khách hàng căn cứ vào đó mà ký hợp đồng xây dựng nhà ở trên đất công ích. 
 
Mặc dù hành vi xâm phạm, “xẻ thit” bán đất công sản để thu lợi bất chính, ngang nhiên tổ chức thi công cơ sở hạ tầng trái quy định của pháp luật của Công ty Thuận Lợi đã bị các cơ quan chức năng là Thanh tra xây dựng tỉnh Bình Dương và UBND P. Mỹ Phước “tuýt còi”, ban hành quyết định xử phạt hành chính, buộc cắm lại mốc ranh giới phần đất công,… Nhưng vì lợi nhuận, Công ty Thuận lợi vẫn phớt lờ các quyết định của các cơ quan quản lý nhà nước, bất chấp luật pháp, ngoan cố thay mặt cả chính quyền để cho phép khách hàng xây dựng trên đất công ích.
 
Dư luận đang đặt ra nhiều nghi vấn cần làm sáng tỏ và yêu cầu phải xử lý đến nơi đến chốn, đó là: Tại sao chính quyền địa phương không quyết liệt xử lý các hành vi vi phạm của Công ty Thuận Lợi ngay từ đầu, mà để Công ty Thuận Lợi tiếp tục xây dựng hoàn thiện hạ tầng, lừa dối bán đất công cho người dân? Trách nhiệm để xảy ra sai phạm chiếm dụng đất công ích, xây dựng hạ tầng phân lô bán nền, thu lợi bất chính trên đất công sản của Công ty Thuận Lợi thuộc về cá nhân hay tập thể nào trong hệ thống chính quyền thị xã Bến Cát? Ngoài trách nhiệm phải bảo vệ bằng được tài sản công, UBND thị xã Bến Cát còn có trách nhiệm, biện pháp bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân bị thiệt hại khi bị “dụ dỗ” mua đất công này như thế nào? 
 
Ngoài ra, bản chất ngoan cố, xem thường và qua mặt chính quyền, thách thức pháp luật, để thực hiện đến cùng ý đồ “xẻ thịt” đất công bán thu lợi bất chính của Công ty Thuận Lợi, cùng sự tiếp tay môi giới, thu tiền tư vấn của khách hàng (35 triệu đồng/ 1 lần tư vấn giao dịch thành công) để làm đúng pháp luật (nhưng lại tư vấn gian dối, thiếu trung thực về tính pháp lý của phần diện tích đất công tại dự án nhằm “dụ dỗ” khách hàng mua nền trên đất công trái quy định pháp luật) của Công ty Kim Oanh cũng là vấn đề mà các cơ quan chức năng cần phải xem xét đến cả dấu hiệu phạm tội hình sự để nghiêm trị những hành vi coi thường pháp luật, lừa dối khách hàng một cách có tổ chức.
 
Chủ tịch UBND TX Bến Cát khẳng định sai phạm đã rõ và không hợp thức hoá các sai phạm của chủ đầu tư KDC Mỹ Phước 4- Khu B
Xây dựng nhà trên đất công.

Chủ tịch UBND TX Bến Cát khẳng định sai phạm đã rõ và không hợp thức hoá các sai phạm của chủ đầu tư KDC Mỹ Phước 4  Khu B

Quyết định của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bình Dương về thu hồi văn bản giao đất công ích tại Khu dân cư Mỹ Phước 4

 

Công ty Thuận Lợi là chủ đầu tư của Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 tại Tỉnh Bình Dương, trong đó có phần đất công giáp ranh với dự án có diện tích 7.751 m2. Theo đơn tố cáo và tài liệu được người dân mua đất cung cấp và liên hệ với UBND có thẩm quyền liên quan tại Tỉnh Bình Dương, được biết Công ty Thuận Lợi đã bán được 200m² (2 lô,100m²/Lô) thuộc phần đất công có diện tích 7.751 m2 nói trên cho 02 người dân, thu được các khoản tiền lớn.

 

Việc trục lợi bán đất công và lừa dối khách hàng có sự câu kết chặt chẽ giữa hai Công ty là : Công ty Thuận Lợi do ông Nguyễn Thuận (Chồng bà Kim Oanh) làm giám đốc ; Công ty CP-DV-TM và XD địa ốc Kim Oanh do bà Kim Oanh ( Vợ ông Thuận) làm giám đốc cùng phân phối đất dự án thu tiền của khách hàng như ở phần 1 có nêu. Điều đặc biệt trong hành vi vi phạm bán hai (02) lô đất cho ông Anh và bà Xúy thì Công ty Kim Oanh thu của mỗi người 35.000.000 triệu đồng tiền dịch vụ tư vấn pháp lý nhưng kết cục lại là tư vấn lừa đảo trái pháp luật, không đúng pháp lý của hai lô đất, đẩy người dân đang xây dựng dở dang thì bị chính quyền yêu cầu dừng lại và giữ nguyên hiện trạng chờ xử lý. Khi cơ quan báo chí phát hiện, phản ánh sai phạm của công ty Thuận Lợi và Công ty Kim Oanh xâm phạm đất công ích thì:

 

-Ngày 24/7/2019 tại văn phòng UBND thị xã Bến Cát, Sở Tài Nguyên và Môi Trường có lập biên bản vụ việc khảo sát và lấy ý kiến liên quan khu đất 7551,1m2 đã có kết luận: “Hiện nay qua kiểm tra thực tế Công ty chưa lập thủ tục phần diện tích này nhưng đã tiến hành đầu tư xây dựng hạ tầng và hai căn nhà là không đúng với quy định pháp luật đất đai (Sử dụng sai mục đích) do đó thống nhất kiến nghị UBND tỉnh xem xét thu hồi lại công văn số 3457/UBND-KTN, ngày 16/7/2019 của UBND tỉnh Bình Dương. UBND thị xã Bến Cát có trách nhiệm xử lý các vi phạm theo quy định”.

 

- Ngày 24/7/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản số 5651/STNMT-CCQLĐĐ gửi UBND tỉnh Bình Dương về việc kiến nghị thu hồi công văn số 3457/UBND-KTN ngày 16/7/2019 của UBND tỉnh liên quan đến khu đất công ích.

 

- Ngày 25/7/2019, UBND tỉnh Bình Dương có công văn số 2625/UBND-KTN về việc thu hồi văn bản số 3457/UBND-KTN ngày 16/7/2019 của chủ tịch UBND tỉnh và giao UBND thị xã Bến Cát tiến hành kiểm tra xử lý, báo cáo kết quả về UBND tỉnh trong tháng 8/2019.

 

- Ngày 12/8/2019, ông Huỳnh Đức Anh có gửi đơn tố cáo theo đường bưu điện tới: Cục Báo Chí - Bộ Thông tin và Truyền thông;  Vụ Báo Chí Xuất bản – Ban Tuyên giáo Trung Ương; Cục Phát Thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

 

Ngoài ra, ông Anh và bà Xúy cũng có gửi đơn và tài liệu tố cáo công ty Thuận Lợi và Công ty Kim Oanh lừa đảo tới UBND tỉnh Bình Dương, các cơ quan truyền thông.

 

Theo đơn của Công ty Thuận Lợi gửi Cục báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 30/7/2019, công ty Thuận Lợi cho rằng khu đất đã được duyệt 1/500 diện tích đất chiếm tỷ trọng nhỏ, sự thiếu thông tin giữa bộ phận pháp lý và bộ phận kinh doanh nên xảy ra sự cố. Lập luận trên của công ty Thuận Lợi là lấp liếm sự thật. Các văn bản của cơ quan Nhà nước đã nêu ở trên chứng minh công ty vi phạm là cố ý...mặc dù chưa được nhà nước giao đất, đã bị xử phạt hành chính, có công văn nhắc nhở nhưng công ty vẫn tự ý san lấp, thiết kế quy hoạch, kết nối hạ tầng, bỏ qua một loạt các quy định của pháp luật về lập dự án. Ngang nhiên thu tiền vẽ hồ sơ kỹ thuật, cắm ranh mốc và giao đất cho dân, khi bị phát hiện thì xin phạt hành chính để hợp thức hóa cho sai phạm, thể hiện đạo đức kinh doanh không trong sáng và coi thường pháp luật. Để tồn tại được như hiện trạng hiện nay dư luận cũng nghi ngờ có bảo kê và lợi ích nhóm trong vụ việc này.


NGUYỄN LÊ

Về đầu trang