Xây trái phép tại dự án Khu biệt thự vườn suối nước nóng Bình Châu, Công ty Kim Tơ bị phạt 1 tỷ

Chủ nhật, 08/12/2019, 13:41 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa xử phạt Công ty Kim Tơ gần 1 tỷ đồng vì vi phạm xây dựng trái phép nhiều hạng mục tại dự án Khu biệt thự vườn suối nước nóng Bình Châu (xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc).


Xây dựng bất chấp

 
Theo báo cáo của UBND huyện Xuyên Mộc vào tháng 2/2018, Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Kim Tơ (gọi tắt là Công ty Kim Tơ, huyện Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu) tổ chức thi công xây dựng 5 căn biệt thự và một số hạng mục công trình khác phục vụ du lịch nhưng chưa có giấy phép xây dựng. Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Xây dựng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính công ty này 40 triệu đồng. Đồng thời đình chỉ hành vi thi công xây dựng công trình và thực hiện thủ tục giấy phép xây dựng trong thời hạn 60 ngày.
 

Hàng loạt hạng mục tại dự án được xây dựng khi chưa có giấy phép - Ảnh: C.T.V
 
Tuy nhiên, Công ty Kim Tơ tiếp tục khởi công xây dựng 31 căn biệt thự không có giấy phép xây dựng. Trong các ngày 7/9 và 5/12/2018, UBND huyện Xuyên Mộc đã mời Thanh tra Sở Xây dựng, Sở TN&MT xuống kiểm tra và xử lý. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản yêu cầu Công ty Kim Tơ ngừng thi công, lập thủ tục điều chỉnh quy hoạch và giấy phép xây dựng theo quy định. Đồng thời ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với chủ đầu tư số tiền 3 triệu đồng.
 
Sau khi có quyết định xử phạt của cơ quan chức năng, Công ty Kim Tơ vẫn tiếp tục thi công công trình. Đến nay, các công trình vi phạm hiện đang trong giai đoạn thi công hoàn thiện.
 
Tới ngày 19/6, UBND huyện Xuyên Mộc đã mời các sở ngành liên quan để họp bàn giải pháp xử lý các sai phạm trong đầu tư dự án của Công ty Kim Tơ. Các bên liên quan đã thống nhất việc kiểm tra, xử lý và sẽ áp dụng các tình tiết tăng nặng để để xử lý dự án Khu biệt thự vườn suối nước nóng Bình Châu.
 
Theo UBND huyện Xuyên Mộc, kết luận buổi làm việc ngày 7/5 của Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu – ông Lê Tuấn Quốc với Công ty Kim Tơ, đã yêu cầu huyện Xuyên Mộc và các ngành liên quan hướng dẫn Công ty Kim Tơ thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định.
 
Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ pháp lý về đất đai xác định phần đất trong dự án khu biệt thự vườn suối nước nóng Bình Chây thì đất dự án chưa thuộc sở hữu đất của Công ty Kim Tơ. Diện tích 1,4 ha đất trong quy hoạch dự án chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quy hoạch sử dụng đất không phù hợp. Ngoài ra UBND huyện Xuyên Mộc cũng đã thông qua HĐND huyện và trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2015 -2020, trong đó không có quy hoạch điều chỉnh sử dụng đất khu dự án này.
 
“Do đó để hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện điều chỉnh sử dụng đất nhằm hoàn thiện các thủ tục về đất đai, xây dựng theo quy định sử dụng đất nhằm hoàn thiện các thủ tục về đất đai, xây dựng theo quy định là khó có thể thực hiện được”, UBND huyện Xuyên Mộc nêu khó khăn.
 
Cũng theo UBND huyện Xuyên Mộc, dù dự án chưa hoàn thiện các thủ tục về đất đai, xây dựng theo quy định nhưng hiện nay đã đưa vào khai thác kinh doanh.Do đó, huyện này kiến nghị UBND tỉnh này chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra cơ sở pháp lý của dự án để tham mưu UBND tỉnh tiếp tục cho triển khai hoặc tạm đình chỉ mọi hoạt động của dự án cho đến khi công ty hoàn thiện mọi thủ tục pháp lý theo quy định.
 
Xử phạt 1 tỷ đồng
 
Mới đây, ông Nguyễn Thành Long, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã kí quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty Công ty Kim Tơ gần 1 tỷ đồng do xây dựng trái phép nhiều hạng mục tại dự án Khu biệt thự vườn suối nước nóng Bình Châu.
 
Theo đó, Công ty Kim Tơ đã tổ chức thi công xây dựng các hạng mục công trình khi chưa có giấy phép xây dựng, như: đường giao thông nội bộ với diện tích gần 20.000 m2, hai hồ bơi diện tích gần 2.000m2, sân tennis diện tích gần 650m2, nhà hàng rộng 648 m2, nhà tôn 863 m2....
 
Ngoài ra chủ đầu tư còn xây dựng 71 căn biệt thự với tổng diện tích gần 9.900 m2. Các hạng mục biệt thự này chưa được cơ quan chức năng thẩm định, phê duyệt thiết kế xây dựng.
 
Với những vi phạm nêu trên, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra quyết định xử phạt Công ty Kim Tơ với số tiền gần 1 tỷ đồng. Đồng thời yêu cầu đơn vị này ngừng thi công xây dựng Dự án khu biệt thự vườn suối nước nóng Bình Châu. Chủ đầu tư phải lập thủ tục xin giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật và các thủ tục có liên quan đối với dự án nêu trên theo đúng quy định.
Dự án Khu biệt thự vườn suối nước nóng Bình Châu được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 vào năm 2008 với quy mô diện tích hơn 12,580 ha. Thực tế, Công ty Kim Tơ đã nhận chuyển nhượng được 10,7 ha, trong đó có 1,85 ha đất thổ cư và 8,85 ha đất nông nghiệp. Khi được duyệt quy hoạch, chủ đầu tư đã triển khai xây dựng nhiều hạng mục công trình thuộc dự án. Tuy nhiên, Công ty Kim Tơ chưa thực hiện xong thủ tục điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất sang đất dự án. Chưa thực hiện các thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 và các thủ tục cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

(Theo Dân việt)

Về đầu trang