Gợi ý cách trả lời phỏng vấn thông minh và chuyên nghiệp

5, 25/08/2022, 06:05 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Nhiều người tìm việc xem một bản CV ấn tượng và kỹ năng đàm phán lương bổng là yếu tố quan trọng của một cuộc tìm kiếm việc làm thành công. Tuy nhiên, trọng tâm thực sự chính là trả lời phỏng vấn. Đây là cơ hội để thể hiện kỹ năng của bạn trước nhà tuyển dụng tiềm năng, vì vậy không nên bị xem nhẹ.


Dưới đây là 6 mẹo thông minh để trả lời các câu hỏi phỏng vấn mà bạn nên tham khảo cùng với việc xem xét danh sách việc làm ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng…

 

Gợi ý cách trả lời phỏng vấn thông minh và chuyên nghiệp

Ảnh minh hoạ: IE

Lắng nghe cẩn thận
 
Các nhà tuyển dụng khác nhau sẽ nói chuyện với tốc độ khác nhau. Đừng vì ai đó nói chậm hơn một chút mà ngắt ngang lời của họ. Hãy để nhà tuyển dụng hoàn thành câu hỏi và lắng nghe từng từ một cách cẩn thận. Có một số câu hỏi bắt đầu giống nhau nhưng yêu cầu các câu trả lời khác nhau.
 
Ví dụ, nhà tuyển dụng có thể hỏi bạn, “Em có những kỹ năng gì để giao dịch với khách hàng?”. Ở đây, nếu bạn chỉ nghe phần đầu tiên, tức là “Bạn có kỹ năng gì ...?” thì bạn sẽ đưa ra một câu trả lời sai.
 
Tạm dừng một chút trước khi trả lời câu hỏi
 
Ngưng lại một vài giây sau khi nhà tuyển dụng đặt câu hỏi để đảm bảo rằng bạn đã nghe được câu hỏi hoàn chỉnh và suy nghĩ các ý để đưa vào câu trả lời của bạn. Đừng nói lung tung và hãy trả lời trực tiếp, bao gồm tất cả các điểm chính của câu hỏi. Đảm bảo trả lời tất cả các phần trong câu hỏi của nhà tuyển dụng.
 
Trung thực nhưng đừng quá khiêm tốn
 
Hãy trả lời phỏng vấn một cách trung thực nhất có thể đồng thời nêu bật kỹ năng và các thông tin khác mà bạn muốn nhà tuyển dụng biết về bạn. Thế nhưng đừng quá khiêm tốn, nên thoải mái chia sẻ những đóng góp và thành tích cá nhân của bạn.
 
Rất có thể người phỏng vấn sẽ hỏi bạn về những sai sót, lỗi lầm của bạn hoặc khi bạn đã thất bại trong quá khứ. Đừng né tránh câu hỏi, mọi người đều mắc sai lầm, họ muốn xem bạn đã xoay chuyển vấn đề như thế nào. Vì vậy, hãy trả lời thành thật và luôn giải thích cách bạn biến trải nghiệm tiêu cực thành điều gì đó tích cực. Chẳng hạn như giải thích những gì bạn đã học được và trải nghiệm đó giúp bạn trưởng thành và phát triển ra sao. 
 
Trả lời câu hỏi kèm theo các ví dụ cụ thể
 
Đừng chỉ nói sơ sài về các kỹ năng của bạn như “Tôi là một người giao tiếp rất tốt”. Bất kỳ ai cũng có thể nói rằng họ là một người giỏi giao tiếp. Thay vào đó, điều quan trọng là kể về các tình huống cụ thể về thời điểm bạn sử dụng thành công các kỹ năng đó. Hành động và hành vi quan trọng hơn những lời nói suôn không có cơ sở.
 
Đưa ra nhiều ví dụ khác nhau để chứng tỏ rằng bạn áp dụng các kỹ năng chuyên môn trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Các dự án và kinh nghiệm làm việc quan trọng nhất của bạn có thể được sử dụng làm câu trả lời cho nhiều câu hỏi, nhưng cố gắng không trả lời tất cả các câu hỏi với một công việc hoặc dự án cụ thể.
 
Đề cao tinh thần đồng đội
 
Sử dụng “chúng tôi” để thể hiện rằng bạn là một người có tinh thần đồng đội và biết chia sẻ thành công khi thích hợp, nhưng hãy sử dụng “Tôi” nhiều hơn vì người phỏng vấn đặc biệt quan tâm đến những nỗ lực và đóng góp của bạn.
 
Hướng đến điều tích cực
 
Giữ câu trả lời của bạn tích cực và tập trung vào việc chứng minh rằng bạn là một ứng viên đủ tiêu chuẩn cho vị trí đang tuyển dụng. Nếu một câu hỏi yêu cầu bạn nói về trải nghiệm tiêu cực, hãy kết thúc bằng ghi chú tích cực, chẳng hạn như những điều bạn học được từ trải nghiệm sẽ giúp bạn có khả năng xử lý tình huống tương tự tốt hơn trong tương lai.
 
Tóm lại, hãy lắng nghe nhà tuyển dụng một cách cẩn thận để trả lời phỏng vấn một cách hoàn hảo. Không quan trọng bạn có nhận được công việc hay không, họ đang cho bạn cơ hội để phát triển nghề nghiệp và do đó họ đáng được tôn trọng. Đặt điện thoại di động của bạn ở “chế độ im lặng” trước khi bước vào phòng phỏng vấn. Nhạc chuông hoặc âm thanh báo tin nhắn mới có thể khiến bạn và nhà tuyển dụng mất tập trung vào cuộc trò chuyện. 

Trâm Nguyễn

Về đầu trang