Những cây cổ thụ đầu tiên của tỉnh Bình Phước được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

2, 28/11/2022, 09:00 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Đó là 39 cây, thuộc 3 loài thực vật ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập vừa được chính quyền, Vườn Quốc gia Bù Gia Mập và cộng đồng địa phương long trong tổ chức Lễ gắn bia công nhận Cây Di sản Việt Nam vào dịp Ngày Lâm nghiệp và 20 năm thành lập vườn.


 Những cây cổ thụ đầu tiên của tỉnh Bình Phước được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

 

Cụ thể là 37 cây Săng lẻ (hay còn gọi là Bằng lăng) có tuổi từ 200 đến 400 năm và 01 cây Tung hơn 450 năm, cùng cây Sộp hơn 350 năm, tại Phân khu Phục hồi sinh thái Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, ở xã Đăk Ơ (huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước).
 
Tới tặng hoa chúc mừng và chia vui với Vườn Quốc gia Bù Gia Mập và cộng đồng địa phương, có các ông: Lê Hoàng Long, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Văn Cường, Phó GĐ Sở NN&PTNT; bà Trần Thị Ánh Tuyết, GĐ Sở Nội, cùng đông đảo các vị đại diện các ngành địa phương.
 
Tới dự buổi lễ trọng thể này  còn có các vị lãnh đạo Hội BVTN&MT Việt Nam và một số Vườn Quốc gia, Khu Bảo tồn các tỉnh: Đắc Nông, Đắc Lắc, Đồng Nai, Tp. Hồ Chí Minh, cùng đại diện các cơ quan truyền thông.
 
Sau khi đọc Quyết định và trao Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho ông Vương Đức Hoà, cùng các vị lãnh đạo Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, PGS.Nhà giáo Ưu tú Trần Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản Việt Nam đã giới thiệu khái quát về sự kiện Bảo tồn Cây Di sản do Hội BVTN&MT Việt Nam phát động. Phong trào này được cộng đồng hưởng ứng mạnh mẽ và có sức lan toả trong cả nước, tới nhiều Vườn Quốc gia và Khu Bảo tồn thiên nhiên, trong đó có tỉnh Bình Dương.
 
Những cây cổ thụ đầu tiên của tỉnh Bình Phước được vinh danh Cây Di sản Việt Nam
 
Thừa uỷ quyền UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT Bình Phước, ông Hoàng Mạnh Cường phát biểu chỉ đạo, yêu cầu Vườn và các đơn vị ở địa phương tăng tường tìm kiếm, phát hiện thêm nhiều cây cổ thụ để bảo vệ . Ông coi đây là một hoạt động rất thiết thực để bảo vệ rừng, bảo tồn những nguồn gien quý hiếm và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 
Những cây cổ thụ đầu tiên của tỉnh Bình Phước được vinh danh Cây Di sản Việt Nam
 
Phát biểu chào mừng tại sự kiện này, bà Trần Thị Ánh Tuyết, GĐ Sở Nội vụ tỉnh Bình Phước cũng khẳng định: Sự kiện tổ chức đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho những cây đại thụ ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập là một hoạt động rất hữu ích. Đây không chỉ là hoạt động trực tiếp bảo vệ sự đa dạng sinh học, cảnh quan môi trường, mà còn tạo ra nhiều giá trị mới, làm tiền đề cho phát triển du lịch sinh thái, phát triển kinh tế lâm nghiệp cho Bình Phước; đồng thời góp phần khơi dậy niềm tự hào cho mọi người dân quê hương.

Vp Hội BVTN &MT Việt Nam

Về đầu trang