Bệnh viện Chợ Rẫy lên tiếng sau khi bị tố "mổ sống" bệnh nhân

3, 03/12/2019, 08:27 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Người nhà bệnh nhân cho rằng, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã không gây mê mà mổ sống khiến bệnh nhân đau đớn trong suốt quá trình mổ, nhưng không chịu trách nhiệm bồi thường tổn hại tinh thần về thể xác cho người bệnh.


Bệnh viện Chợ Rẫy lên tiếng sau khi bị tố "mổ sống" bệnh nhân

Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: PV

 
Liên quan đến việc con gái của bệnh nhân P.T.T.P. (SN 1966, Kiên Giang) lên Facebook tố bác sĩ Chợ Rẫy mổ nội soi cắt túi mật cho bệnh nhân này mà không gây mê, mổ sống, ngày 2.12, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đã họp Hội đồng chuyên môn về ca mổ của bệnh nhân P. Theo đó, Bệnh viện khẳng định đây là một ca mổ thành công, không tai biến cho đến lúc này, đúng quy trình, tiến triển hậu phẫu bình thường và bệnh nhân đã có thể xuất viện.
 
Trước đó, ngày 29.11, con gái của bệnh nhân P.T.T.P. đã lên Facebook tố bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy mổ túi mật cho bà P. mà không gây tê, gây mê, mổ sống khiến bệnh nhân đau đớn nhưng không nói được phải cắn răng chịu đựng hết ca mổ, ảnh hưởng đến tâm lý và thể chất người bệnh.
 
Trên Facebook con gái bệnh nhân livestream khóc lóc với giọng thảm thiết cho biết, bệnh nhân P. bị sỏi túi mật và được bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy chỉ định mổ nội soi để cắt túi mật. Khoảng 15 giờ ngày 22.11, bà P. được đưa lên bàn mổ để phẫu thuật nội soi cắt túi mật. Trước khi mổ, một nhân viên y tế đã tiêm thuốc vào tay bệnh nhân P. và sau đó bệnh nhân này thấy tê ở miệng, tay, chân. Sau đó, bà P. vô tình đạp đổ thùng thuốc mà nhân viên y tế để dưới chân bà khiến thuốc bị bể. Lúc này các nhân viên y tế ở đây tiến hành dọn dẹp những vỏ thuốc bị bể rồi đi ra ngoài, không hề tiêm thuốc gây tê hay gây mê gì nữa.
 
Trong quá trình mổ, bệnh rất tỉnh táo, không thấy tê gì ở nơi mổ và nghe rõ tiếng bác sĩ nói cùng tiếng dao, kéo đục vào cơ thể. Tuy nhiên, do ở miệng và tay bị tê nên bệnh nhân không nói được gì, phải cắn răng chịu đựng những cơn đau đớn vật vã trong suốt quá trình mổ.
 
Cũng theo con gái của bệnh nhân P., sau khi xảy ra sự việc trên, Bệnh viện Chợ Rẫy đã gặp gỡ gia đình và muốn xin lỗi bệnh nhân vì đã làm đau, ảnh hưởng tâm lý; đồng thời hỗ trợ toàn bộ viện phí ca mổ và trách nhiệm toàn bộ về vấn đề sức khỏe của bệnh nhân sau hậu phẫu và các vấn đề về tâm lý. Tuy nhiên người nhà bệnh nhân P. yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy phải bồi thường cho bệnh nhân chứ không đồng ý hỗ trợ.
 
Theo bệnh viện Chợ Rẫy, việc vỡ lọ thuốc phòng mổ là một sự cố thông thường không liên quan đến quy trình gây mê cho bệnh nhân. Vì theo quy định của bệnh viện, nhân viên không phải bồi thường ống thuốc này, chi phí này thuộc trong khoản hao phí của bệnh viện và nhân viên gây mê cũng không có thái độ xúc phạm đến bệnh nhân.
 
Đây là một cuộc phẫu thuật có gây mê theo đúng quy trình chuyên môn. Ngày sau mổ, bệnh nhân được chuyển đến hồi sức trong tình trạng vẫn còn mê, việc theo dõi chăm sóc sau mổ không có dấu hiệu bất thường.
 
PSG.TS.BS Trần Minh Trường - Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đau trong bệnh nhân gây mê có thể xảy ra và tùy theo ngưỡng chịu đau của mỗi người. Trong quá trình gây mê, bằng nghiệp vụ chuyên môn bác sĩ đã đánh giá bệnh nhân mê đúng độ cho phép. Theo y văn, thời điểm bệnh nhân đau nhiều được ghi nhận là lúc khởi mê (đau do tiêm thuốc) và đau nhiều nhất là cái thời điểm bắt đầu hồi tỉnh, khi đó bệnh nhân chưa tỉnh hoàn toàn.
 
Theo kinh nghiệm của các chuyên gia chỉ có gây mê đạt đủ độ thì mới có thể mổ được cho bệnh nhân. Trường hợp này phẫu thuật viên vẫn thực hiện quy trình cuộc phẫu thuật bình thường, không có trở ngại gì. Đây là một quy trình gây mê mổ thường quy ở các bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện lớn như Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM.
 
“Lời xin lỗi của phẫu thuật viên nói với bệnh nhân khi thăm khám bệnh sau mổ là thể hiện lịch sự khi người bệnh không hài lòng (bệnh nhân than đau), không phải xác nhận đó là lỗi chuyên môn. Bệnh viện luôn muốn làm hài lòng người bệnh, khi người bệnh chưa hài lòng thì phải xin lỗi trước, rút kinh nghiệm đúng - sai sẽ thực hiện sau”, ông Trường nhấn mạnh.
 

(MTG)

Về đầu trang