Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam và Khánh thành toà nhà Bệnh viện Tuệ Tĩnh

4, 27/02/2019, 18:26 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Chiều ngày 27/2/2019 tại Hà Nội, Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức Kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam và Khánh thành tòa nhà Bệnh viện Tuệ Tĩnh. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đến dự, chúc mừng và cắt băng Khánh thành Tòa nhà Bệnh viên Tuệ Tĩnh.Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện trực thuộc Bộ Y tế; các thầy thuốc, thày cô giáo, cán bộ viên chức, sinh viên của Học viện.


Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Đậu Xuân Cảnh, Giám đốc Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam vui mừng cho biết: 64 năm đã đi qua, kể từ ngày 27/2/1955, ngày Bác Hồ viết thư cho Cán bộ y tế, trong thư Bác dặn ngành y tế nhiều nội dung, song với ngành y học cổ truyền, lời Người dạy “ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “đông” và thuốc “tây”. Nhớ lời Bác, các thày thuốc Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam qua nhiều thế hệ luôn thực hiện nghiêm sự kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại trong quý trình xây dựng Học viện, phát triển Bệnh viện, đào tạo nhân lực và tổ chức khám chữa bệnh phục vụ nhân dân.

 

Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam và Khánh thành toà nhà Bệnh viện Tuệ Tĩnh
Thay mặt Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tặng lẵng hoa chúc mừng PGS.TS Đậu Xuân Cảnh cùng Tập thể Học viện
 
Theo đó, Học viện đã đạt được nhiều thành tích quan trọng trong đào tạo, khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học và ngày càng khẳng định vị thế và tiềm năng thế mạnh của Học viện. Với hơn 600 cán bộ, viên chức, trong đó hơn 350 người là độ ngũ thày thuốc trình độ cao như GS, PGS, TS, ThS, bác sỹ chuyên khoa I,II, bác sỹ nội trú đã tổ chức khám, chữa bệnh cho hàng ngàn bệnh nhân, học viện đào tạo hàng ngàn thày thuốc gồm các chuyên ngành y học cổ truyền, bác sỹ đa khoa, dược sỹ đại học ở bậc đại học và sau đại học, các chuyên ngành này đang phối hợp để nâng cao chất lượng đào tạo - Đó là những minh chứng khẳng định sự lớn mạnh của Học viện theo năm tháng.
 
Được biết, Học viện đang phấn đấu xây dựng để trở thành cơ sở khám chữa bệnh đa khoa hạng I trong cả nước vào năm 2020. Đồng thời, thành lập công ty Dược của Học viện với mục tiêu sản xuất, kinh doanh dược phẩm và thực phẩm chức năng, mỹ phẩm 100% từ thiên nhiên được thị trường trong nước và quốc tế ưa chuộng. Từ đó, thúc đẩy phát triển Viện Nghiên cứu với việc thực hiện dự án lắp đặt dây chuyền sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng, xây dựng Trung tâm thử nghiệm Dược lý – Lâm sàng thuốc dược liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế.
 
Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam và Khánh thành toà nhà Bệnh viện Tuệ Tĩnh
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tặng hoa chúc mừng cá nhân các bác sỹ có thành tích tốt đóng góp cho sự phát triển của Học viện
 
Một sự kiện quan trọng nhân dịp này, Học viện cắt băng khánh thành Tòa nhà Bệnh viện Tuệ Tĩnh. Tòa nhà được xây dựng với quy mô 100 giường, cùng hơn 20 giảng đường và các phòng khám khang trang, sạch sẽ, đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đa phương tiện nhằm nâng cao chất lượng khám và chữa bệnh cho nhân dân.
 
Thay mặt Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã chúc mừng Tập thể, Ban lãnh đạo Học viện. Bộ trưởng đã vui mừng chia sẻ: Thật vinh dự và tự hào khi chúng ta vừa là thày thuốc, vừa là nhà giáo. Mang trên vai hai nghề thật cao quý để thực hiện sứ mệnh của mình là cứu người và dạy cho các bác sỹ trẻ làm nghề chữa bệnh. Tại đây, Bộ trưởng đã nhắc đến công đức của những lương y đã được ghi trong sách sử như Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông và truyền thống nền y học cổ truyền có lịch sử lâu đời của dân tộc. Bộ trưởng chỉ đạo các bác sĩ của Bệnh viện Tuệ Tĩnh phải tiếp tục gìn giữ và phát triển, không để y học cổ truyền bị mai một và mất lòng tin của người dân. Bên cạnh đó các bác sỹ cần tăng cường vận động nghiên cứu để tạo được niềm tin từ người dân từ những việc nhỏ như châm cứu, điều trị giảm đau bằng phương pháp cổ truyền, đến xây dựng các phác đồ điều trị. Cần phải nghĩ ra những cách làm mới, nhằm hiện đại hóa các dịch vụ chữa trị cũng như hiện đại hóa chất lượng, hình thức các loại sản phẩm được điều chế từ nguồn Nam dược.
 
Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam và Khánh thành toà nhà Bệnh viện Tuệ Tĩnh
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, PGS.TS Đậu Xuân Cảnh tại buổi Lễ cắt băng Khánh thành Tòa nhà Bệnh viện Tuệ Tĩnh
 
Thay mặt lãnh đạo Học viện, PGS.TS Đậu Xuân Cảnh đã cảm ơn Bộ trưởng và tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, đồng thời cùng tập thể Học viện tiếp tục phấn đấu trong thời gian tới : 
 
Phát triển đội ngũ các bác sỹ, giảng viên và quản lý học viện theo hướng tự chủ toàn diện tạo ra nhiều việc làm mới, mỗi giảng viên, cán bộ công nhân viên chức không ngừng tư duy, sáng tạo và phát triển ngày càng chuyên sâu hơn.
 
Tiếp tục đoàn kết, xây dựng đội ngũ mạnh, đổi mới quản lý phục vụ tối ưu cho công tác đào tạo  nhiều giảng viên, bác sỹ có trình độ cao, tay nghề giỏi để sớm đạt được mục tiêu đề ra, hòa nhập với các trường đại học trong cả nước và quốc tế, nhất là trong lĩnh vụ y học.
 
Đồng thời, với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế , Bộ Giáo dục và Đào tạo ; các cấp, ban ngành… cùng sự lãnh đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện luôn phải đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và khám chữa bệnh. 
 
Học viện cũng tranh thủ sự ủng hộ của các đơn vị trong nước và quốc tế vươn lên thực hiện sứ mệnh cao cả trong đào tạo nguồn nhân lực Y học Cổ truyền tiên tiến phục vụ cho nhân dân, từ đó sẽ nâng cao giá trị nền y học cổ truyền dân tộc lâu đời của  cha ông ta đã để lại.
 
Nhân lễ kỷ niệm ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/2, thay mặt cho toàn thể Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam xin được tưởng nhớ đến đại y thiền sư Tuệ Tĩnh, Hải thượng lãn ông Lê Hữu Trác cùng các thế hệ cha anh đi trước đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp thầy thuốc Việt Nam được thành công rực rỡ như ngày hôm nay.

HỒNG MINH

Về đầu trang