Cần kéo đường ống nước qua kênh Chợ Gạo để chống hạn, mặn cho vùng ngọt hóa Gò Công

2, 22/02/2016, 16:20 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Vùng ngọt hóa Gò Công của tỉnh Tiền Giang gồm có các huyện Chợ Gạo, Gò Công Tây, Thị xã Gò Công và Gò Công Đông. Khu vực này có hàng nghìn ha lúa, vườn cây, ao cá và hàng chục nghìn hộ dân thiếu nước sản xuất, sinh hoạt vào mùa khô.


Ngoài các giải pháp như: tiết kiệm nguồn nước, làm kênh mương thủy lợi, đào ao hồ chứa nước, mở cống Xuân Hòa lấy nước ngọt từ sông Tiền thì giải pháp kéo đường ống đưa nước ngọt từ khu vực phía Tây của kênh Chợ Gạo qua phía Đông của tuyến kênh này là hiệu quả nhất.

 

Cần kéo đường ống nước qua kênh Chợ Gạo để chống hạn, mặn cho vùng ngọt hóa Gò Công

Kênh Chợ gạo

 

Bởi hệ thống kênh thủy lợi của phía Tây kênh Chợ Gạo lấy nước từ song Bảo Định tại thành phố Mỹ Tho có nguồn nước ngọt tốt hơn và dồi dào hơn từ cống Xuân Hòa. Khi độ mặn lên cao, cống Xuân Hòa đóng thì  cống Gò Cát (sông Bảo Định) vẫn còn mở để tiếp nhận nước ngọt từ sông Tiền. Nếu xi phông, lắp đường ống dẫn nước ngang kênh Chợ Gạo thì sẽ giải quyết được bài toán chống hạn, góp phần phát triển kinh tế- xã hội cho vùng ngọt hóa Gò Công của tỉnh Tiền Giang.

 

Tuy nhiên, muốn thực hiện được Dự án này phải được sự chấp thuận từ các cơ quan cấp Trung ương vì kênh Chợ Gạo do TW quản lý.

 

Ông Nguyễn Văn Hòa, Trưởng phòng Nông nghiệp- Phát triển nông thôn huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho biết: phía huyện kiến nghị tỉnh và TW sớm cho thi công dự án xi phông qua kênh Chợ Gạo để lấy nước ngọt từ sông Bảo Định để tiếp nước cho hệ ngọt hóa Gò Công.

 

Bởi hiện nay nguồn nước từ hệ Bảo Định dư thừa, mực nước phía bên kia kênh Chợ Gạo hiện là + 0.8 trong khi ở đây cao trình nước lấy vô bên đây chỉ từ 0.0- 0.3 thôi, chênh lệch gần 0,5 mét nước chỉ cách con kênh Chợ Gạo thôi. Nên dự án này rất khả thi, giải quyết bài toán hạn mặn cho cả vùng ngọt hóa Gò Công về lâu dài.


TRƯỜNG DUY (Tiền Giang)

Về đầu trang