Núi lửa hoạt động khiến hàng loạt tàu Nhật chìm từ Thế chiến 2 trồi lên bờ

4, 20/10/2021, 11:59 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Một cơn địa chấn của núi lửa bất ngờ xảy ra ở chuỗi đảo phía nam Tokyo của Nhật Bản. Sự kiện này khiến một số tàu bị chìm trong cuộc tấn công của Mỹ vào đảo Iwo Jima trong mùa xuân năm 1945 trồi lên bãi biển.


 

Núi lửa hoạt động khiến hàng loạt tàu Nhật chìm từ Thế chiến 2 trồi lên bờ

Các xác tàu nằm rải rác trên bãi tro núi lửa - Ảnh: TELEGRAPH
 
Theo báo Telegraph (Anh), những xác tàu đang bị phân hủy trồi lên bãi biển của đảo Iwo Jima nằm trong số 24 tàu vận tải Nhật Bản bị Hải quân Mỹ tịch thu trong giai đoạn kết thúc của Thế chiến 2 và cố tình đánh đắm ngoài khơi bờ biển phía tây của hòn đảo.
 
Mỹ đánh chìm những con tàu này để làm đê chắn sóng, bảo vệ các tàu chở người và hàng hóa cho quân đội Mỹ lúc đó vẫn đang chiến đấu với quân đội Nhật.
 
Trong những năm gần đây, đáy biển ngoài khơi hòn đảo đã bắt đầu trồi lên do hoạt động địa chấn bên dưới núi lửa Suribachi nằm trên hòn đảo.
 
Gần đây núi Suribachi được coi là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Nhật Bản.
 
Cảnh quay mới từ trên không về hòn đảo cho thấy đáy biển ở phía tây của hòn đảo đã được nâng lên do hoạt động địa chấn dưới lòng đất, khiến nhiều tàu chở hàng bị mắc cạn trên bãi tro núi lửa của hòn đảo.
 
Núi lửa hoạt động khiến hàng loạt tàu Nhật chìm từ Thế chiến 2 trồi lên bờ
Bãi biển ở khu vực đảo Iwo Jima bị hàng nghìn lính thủy Mỹ tấn công năm 1945 - Ảnh: TELEGRAPH
 
Hiện nay chỉ còn một lực lượng quân sự nhỏ của Nhật Bản đóng quân trên đảo.
 
Trên đảo Iwo Jima không có cư dân sinh sống do một lượng lớn bom đạn chưa nổ vẫn còn rải rác trên hòn đảo rộng 20,72km2. Nhật Bản không có kế hoạch loại bỏ số bom đạn này.
 
"Khu vực biển đổi địa chất đã lan rộng ra các khu vực xung quanh đảo, điều này cho thấy hoạt động của núi lửa vẫn chưa giảm bớt", ông Setsuya Nakada - giám đốc Trung tâm Xúc tiến Nghiên cứu Núi lửa của chính phủ - nói với kênh truyền hình All Nippon News.
 
Chính phủ Nhật Bản đã liệt kê núi lửa Suribachi cao 169m là một trong 10 đỉnh núi nguy hiểm nhất ở Nhật Bản. 
 
Ông Setsuya Nakada thậm chí còn dự báo có khả năng xảy ra một vụ phun trào lớn trên Iwo Jima. 
 
Đảo Iwo Jima thuộc vành đai núi lửa Nhật Bản nằm phía Nam của quần đảo Ogasawara, cách Tokyo 1.200km. Trận Iwo Jima diễn ra ngày 19-2-1945 giữa Mỹ và Nhật Bản là một trong những trận đánh ác liệt nhất của chiến trường Thái Bình Dương. Sau một tháng giao tranh, quân đội Mỹ đã chiếm được Iwo Jima sau khi hai bên hứng chịu số thương vong khủng khiếp. 

TTO

Về đầu trang