Sau 76 năm, mưa sao băng Eta Aquarid xuất hiện vào tối nay (6/5)

2, 06/05/2019, 17:00 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Mưa sao băng Eta Aquarid sẽ xuất hiện vào tối nay (6.5) từ các điểm quan sát tại Việt Nam, người yêu thiên văn có thể thưởng thức trọn vẹn hiện tượng vũ trụ kỳ thú này.


Sau 76 năm, mưa sao băng Eta Aquarid xuất hiện vào tối 6/5

Mưa sao băng Eta Aquarid sẽ xuất hiện vào tối 6.5 - Ảnh: VACA

 
Theo thông tin từ Hội Thiên văn trẻ Việt Nam (VACA), vào tối nay 6.5, mưa sao băng Eta Aquarid, có vị trí trung tâm là chòm sao Aquarius, còn gọi là chòm sao Bảo Bình, sẽ đạt cực điểm và xuất hiện những vệt sao băng tuyệt đẹp trên bầu trời. Lúc cao điểm sẽ có 50 vệt sáng lớn mỗi giờ. Đây là hiện tượng thiên văn rất hiếm, 76 năm mới xuất hiện một lần, nếu muốn ngắm mưa sao băng này một lần nữa thì phải chờ đến năm 2061.
 
Để ngắm được mưa Eta Aquarid từ Việt Nam, người quan sát chọn thời điểm vào khoảng nửa đêm 6 đến rạng sáng 7.5, nhìn về phía trời đông, nơi có chòm sao Bảo Bình để quan sát. Ngoài ra, sao băng cũng có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên bầu trời. Người xem nên chọn khu vực ngoại ô thành phố hoặc làng quê, nơi ít có ánh sáng của đèn điện, không khí trong lành sẽ dễ ngắm nhất.
 
Sau 76 năm, mưa sao băng Eta Aquarid xuất hiện vào tối 6/5
Vị trí xác định khi xem mưa sao băng Eta Aquarid
 
Các nhà thiên văn khuyến cáo, muốn thưởng thức sao băng, người quan sát phải có tính kiên nhẫn, chuẩn bị cho mình một tư thế xem thoải nhất, có thể là một chiếc ghế để ngả lưng và nên xem bằng mắt thường chứ không cần bất cứ thiết bị hỗ trợ nào
 
Mưa sao băng Eta Aquarid có nguồn gốc từ sao chổi Halley, các thiên thạch của sao chổi này khi đi qua quỹ đạo trái đất để lại nhiều mảnh vụn lao vào bầu khí quyển, tạo thành rất nhiều sao băng có thể nhìn thấy từ mặt đất. Năm nay, thời điểm cực đại trùng với đêm mùng 2 tháng 4 âm lịch, mặt trăng lưỡi liềm mỏng không gây ảnh hưởng đến quan sát mưa sao băng. Nếu thời tiết không mưa, ít mây thì sẽ là điều kiện lý tưởng để quan sát trận mưa sao băng độc đáo này.

Tiểu Vũ

Về đầu trang