“Mua 1 tặng 15” đưa thông điệp kêu gọi không tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã

2, 30/12/2019, 15:42 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Hôm nay, tại Trung tâm thương mại Vạn Hạnh Mall đã diễn ra buổi lễ công bố chiến dịch “Mua 1 Tặng 15” do CHANGE phối hợp cùng WildAid tổ chức.


Chiến dịch sáng tạo này có mục tiêu nêu bật tính bất hợp pháp của việc tiêu thụ các sản phẩm động vật hoang dã (ĐVHD), được thể hiện qua các điều luật trong bản sửa đổi của Bộ luật hình sự (BLHS) 2015, quy định các vi phạm về buôn bán, vận chuyển hoặc tiêu thụ các sản phẩm ĐVHD nguy cấp như sừng tê giác, ngà voi và tê tê, có thể chịu những mức hình phạt lên tới 15 năm tù hoặc 15 tỉ đồng.

 

Tại lễ công bố này, thông qua việc khám phá hộp quà khổng lồ đặt ở tầng trệt trung tâm thương mại Vạn Hạnh Mall, CHANGE và WildAid đã “giải mã" chương trình khuyến mại khủng “Mua 1 Tặng 15” vốn đã gây tò mò cho các tín đồ mua sắm của Vạn Hạnh Mall và nhiều trang mua sắm khác trong tuần vừa qua, để qua đó truyền thông về BLHS tới công chúng một cách sáng tạo và dễ hiểu nhất: Mua 1 (sản phẩm ĐVHD) Tặng 15 (năm tù).

 

“Mua 1 tặng 15” đưa thông điệp mạnh mẽ kêu gọi không tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã
 
Sự kiện có sự tham gia của các Đại sứ thiện chí, bao gồm Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê, nhà báo - MC Trác Thuý Miêu, ca sỹ Quang Vinh, nữ doanh nhân trẻ Helly Tống, cùng đông đảo các cơ quan truyền thông, các tổ chức đối tác, tổ chức phi chính phủ, và rất nhiều cá nhân và đơn vị quan tâm khác.
 
Kéo dài từ 30/12/2019 tới 24/01/2020, chiến dịch “Mua 1 Tặng 15” lấy hình ảnh chủ đạo là hộp quà tặng, bên trong là song sắt đựng sừng tê, ngà voi và tê tê, nhằm mục đích kêu gọi công chúng không mua, biếu tặng, và nhận các sản phẩm này, tránh việc trở thành người vi phạm pháp luật từ việc tặng quà và nhận quà, đặc biệt là trong thời điểm cận kề Tết.
 
“Tặng quà Tết là một nét đẹp truyền thống của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, bên cạnh những món quà đơn thuần để gửi gắm tình cảm, đã có những món quà Tết bị biến tướng, trở thành công cụ thực hiện những tính toán cá nhân. Các sản phẩm từ ĐVHD như sừng tê giác, ngà voi, và vảy tê tê đã được săn lùng để làm quà biếu Tết,” bà Nguyễn Thanh Ngọc Hân, Điều phối dự án Động vật hoang dã của CHANGE giải thích ý nghĩa sự ra đời của chiến dịch này. “Việc biếu tặng nhau các sản phẩm từ ĐVHD xuất phát từ những niềm tin sai lầm về chức năng tăng cường sức khoẻ, từ niềm tin tâm linh, hay ngộ nhận về đặc tính thể hiện quyền lực của những sản phẩm này của cả người tặng và người nhận quà”, bà Hân cho biết thêm.
 
Theo khảo sát “Research Study on Consumer Demand for Elephant, Rhino and Pangolin Parts and Products in Vietnam” (Tạm dịch “Nghiên cứu nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ voi, tê giác, tê tê ở Việt Nam") của USAID Saving Species Việt Nam thực hiện, khoảng một nửa số người mua và người nhận các sản phẩm sừng tê, ngà voi và vảy tê tê không biết hoặc không chắc chắn về các điều luật liên quan đến việc quản lý và bảo vệ ĐVHD trong Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017); cụ thể Điều 244 quy định các hành vi mua bán, tàng trữ và vận chuyển các sản phẩm từ ĐVHD nguy cấp, quý hiếm tuỳ theo mức độ nghiêm trọng, có thể khiến các cá nhân bị kết án lên đến 15 năm tù và các pháp nhân thương mại có thể bị phạt đến 15 tỉ đồng. Thông qua hình thức sáng tạo của hộp quà “Mua 1 Tặng 15” này như thông tin trên trang website  http://mua1tang15.com/, chiến dịch mong muốn truyền tải thông tin về những sửa đổi mới nhất của Bộ luật hình sự 2015 một cách gần gũi và dễ dàng lan toả rộng rãi trong cộng đồng.

Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường

Về đầu trang