Thêm 5 cây Đa cổ thụ được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

6, 25/11/2022, 09:56 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Đó là 5 cây Đa ở các tỉnh: Hải Dương, Long An và Nam Định vừa được Hội đồng Cây Di sản của Hội BVTN&MT Việt Nam xét công nhận tại cuộc họp sáng nay (23/11).


Thêm 5 cây Đa cổ thụ được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

Quang cảnh cuộc họp

 

Tại buổi họp này,Thư ký Hội đồng đã trình bày hồ sơ và các hình ảnh 06 cây cổ thụ của địa phương vừa gửi về xin đăng ký và yêu cầu Hội đồng xem xét. Nhưng chỉ có 5 cây được các thành viên Hội đồng nhất trí tán thành, công nhận đủ tiêu chuẩn là cây Di sản Việt Nam.

 

Cụ thể là: cây Đa tía được trồng cách đây gần 150 năm trong khuôn viên Đình, của thôn Đồng Mỹ, xã Kim Anh, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương.
 
Và một cây Đa khác cũng ở xã Kim Anh, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, nhưng có tuổi hơn 130 năm và được người dân lựa chọn là nơi quy tụ hài cốt liệt sĩ (Nghĩa trang Liệt sĩ của địa phương).
 
Cả 2 cây Đa của tỉnh Long An được công nhận là cây Di sản Việt Nam trong đợt xét lần này đều có tuổi trên 200 năm, cao gần 20 mét, được trồng trong khuôn viên Đình Vạn Phước, ấp Rạch Đào, xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước.
 
Tỉnh Nam Định chỉ có 1 cây cổ thụ lọt vào danh sách Cây Di sản Việt Nam trong đợt xét lần này, nhưng là cây Đa này có tuổi đời cao nhất (hơn 500 năm) và có dáng hùng vĩ nhất. Đó là cây Đa của xóm Lạc Na, thôn Lạc Tiền, xã Hồng Quang, huyện Nam Trực có chu vi thân 32 mét, cao gần 40 mét.
 
Nếu tất cả những cây Đa này đều được Chủ tịch Hội BVTN&MT thông qua, thì số lượng cây cổ thụ ở nước ta được công nhận là Cây Di sản Việt Nam đã lên tới con số 5.872 Cây./

Vp Hội BVTN&MT Việt Nam

Về đầu trang