Đà Nẵng "trần tình" việc tạm dừng hàng loạt dự án lớn

5, 25/04/2019, 10:20 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - “Trong quá trình thành phố có thành tựu, có sai sót, thậm chí vi phạm pháp luật. Có những tồn tại từ giai đoạn trước, nay mới nhận thấy, nên phải rà soát lại, làm sao để phát triển thành phố bền vững, vì cộng đồng”


Tại buổi họp báo của UBND TP Đà Nẵng chiều 24/4, ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP nói về việc tạm dừng hoạt động, rà soát lại nhiều dự án trên địa bàn thành phố. 

 
Cùng chủ trì buổi họp báo với ông Dũng có Phó Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh
 
Đà Nẵng "trần tình" việc tạm dừng hàng loạt dự án lớn
Hai Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Đặng Việt Dũng và ông Lê Trung Chinh, chủ trì họp báo
 
Cụ thể, tại buổi họp báo, nhiều câu hỏi báo chí xoay quanh việc Đà Nẵng tạm dừng hoạt động, rà soát lại các dự án đã có quy hoạch trước đây như hai nhà máy thép Dana - Ý, Dana - Úc; dự án Marina Complex ở bờ đông sông Hàn...
 
Đà Nẵng "trần tình" việc tạm dừng hàng loạt dự án lớn
Hàng loạt dự án ở Đà Nẵng được yêu cầu tạm dừng hoạt động, thi công để rà soát lại (ảnh: dự án Marina Complex thể hiện rõ phần diện tích lấn sông ở bờ đông sông Hàn vừa nhận yêu cầu tạm dừng thi công)
 
Báo chí nêu vấn đề: Thành phố dựa trên cơ sở nào để yêu cầu tạm dừng hoạt động, rà soát các dự án? Các dự án này được biết trước đây đều đã có quy hoạch và thực hiện đánh giá tác động môi trường (ĐTM), nay rà soát lại, phải chăng việc thực hiện ĐTM các dự án trước đây là qua loa? Thành phố đã tính đến việc phải hầu toà, thậm chí là toà quốc tế, hay chưa khi các chủ đầu tư của các dự án kiện các quyết định của thành phố thể hiện sự bất nhất, ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp?
 
Trả lời báo chí, ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP chia sẻ: “Thành phố vừa qua có nhiều chuyện đau lòng. Trong quá trình thành phố có thành tựu, có sai sót, thậm chí vi phạm pháp luật. Có những tồn tại từ giai đoạn trước, nay mới nhận thấy, nên phải rà soát lại, làm sao để phát triển thành phố bền vững, vì cộng đồng".
 
Đà Nẵng "trần tình" việc tạm dừng hàng loạt dự án lớn
Ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: "Có những tồn tại từ giai đoạn trước, nay mới nhận thấy, nên phải rà soát lại"
 
Riêng đối với dự án Marina Complex (dự án bất động sản và bến du thuyền đang thi công ở bờ đông sông Hàn khiến dư luận lo ngại ảnh hưởng đến dòng chảy tự nhiên của sông), ông Dũng cho biết, thành phố có chủ trương sẽ rà soát lại tất cả các dự án ven sông Hàn chứ không riêng Marina Complex; đồng thời, tổ chức lấy ý kiến chuyên gia, các bộ, ngành trung ương về các dự án, đánh giá ảnh hưởng của các dự án đến môi trường, cảnh quan tự nhiên nếu có, mới có hướng xử lý tiếp theo.
 
Đối với hai nhà máy thép Dana - Ý, Dana - Úc, ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường TP Đà Nẵng cho hay, hiện tại hai nhà máy thép đang thực hiện nghiêm túc yêu cầu tạm dừng hoạt động; tuy nhiên, chủ đầu tư hai nhà máy này chưa nộp phạt vi phạm hoạt động ảnh hưởng đến môi trường. Khi ra các quyết định, yêu cầu đối với hai nhà máy thép này, thành phố cũng đã tính đến tình huống các chủ đầu tư sẽ kiện để chuẩn bị cơ sở pháp lý.
 
Đà Nẵng "trần tình" việc tạm dừng hàng loạt dự án lớn
Ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường TP Đà Nẵng: Thành phố  đã tính đến tình huống chủ đầu tư các dự án nhà máy thép sẽ kiện
 
Thông tin thêm về các dự án đang được rà soát tại Đà Nẵng, ông Tô Văn Hùng cho biết, Đà Nẵng đang thực hiện các nội dung Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ; trong đó có các vi phạm trong quản lý đất đai. Kết luận 2852 liên quan 20 dự án, nhưng TTCP yêu cầu TP phải rà soát lại tất cả các dự án tương tự. Có hàng trăm dự án đã được rà soát. Bên cạnh đó, thành phố cũng đã chỉ đạo các sở, ngành liên tục làm việc với TTCP để tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp. Chẳng hạn trường hợp các doanh nghiệp gặp khó trong quá trình điều chỉnh thời hạn sử dụng đất ghi sai trước đây (thời hạn theo quy định chỉ 50 năm nhưng sổ đất là ghi hạn sử dụng lâu dài); hay việc thu hồi khoảng giảm 10% giá đất trước đây ảnh hưởng quyền lợi của các nhà đầu tư thứ cấp.

(Theo Dân trí)

Về đầu trang