30 bạn trẻ tham gia chương trình tập huấn “Trại Thủ lĩnh Khí hậu Việt Nam"

7, 11/08/2018, 19:09 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Sau một thời gian tuyển chọn, 30 bạn thủ lĩnh trẻ yêu môi trường xuất sắc nhất đã cùng tập hợp tại Phan Thiết từ ngày 31/07 – 05/08/2018 tham gia chương trình tập huấn thường niên mang tên “Trại Thủ lĩnh Khí hậu Việt Nam” (tên viết tắt: VCLC 2018) do CHANGE và 350.org phối hợp tổ chức


Tập huấn nhằm trang bị kiến thức và những kỹ năng thực tế cho các thủ lĩnh trẻ để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) tại địa phương mình và chuẩn bị tham gia ngày hành động toàn cầu có tên gọi Rise for Climate (tạm dịch Đứng lên vì Khí hậu), gọi tắt là RISE sẽ được 350.org cùng với hàng trăm tổ chức đối tác phát động vào ngày 8 tháng 9 sắp tới. VCLC 2018 là trại thủ lĩnh tiếp nối chuỗi chương trình bắt đầu từ năm 2017.


30 bạn trẻ tham gia chương trình tập huấn thường niên mang tên “Trại Thủ lĩnh Khí hậu Việt Nam"
Các bạn trẻ tham gia tập huấn
 
30 bạn thủ lĩnh trẻ tham gia “Trại Thủ lĩnh Khí hậu Việt Nam” lần này là 30 cá tính khác biệt với độ tuổi trải dài từ 16 cho đến 26, sinh sống và làm việc tại 14 tỉnh thành khác nhau từ Hà Nội cho đến Kiên Giang, nhưng tựu chung lại, họ đều là những bạn trẻ có tố chất lãnh đạo và có chung một mục đích là muốn biến những ý tưởng, sáng kiến liên quan đến BĐKH, môi trường của mình thành hiện thực trong thời gian sắp tới.
 
Xuyên suốt thời gian hội trại, các thủ lĩnh đã có cơ hôi tìm hiểu những kiến thức cơ bản về BĐKH và năng lượng tái tạo; được chia sẻ các kĩ năng cần thiết để xây dựng một chiến dịch môi trường hiệu quả (kĩ năng làm việc với cộng đồng, chính quyền, nhà tài trợ, kĩ năng truyền thông, cùng nhiều các kĩ năng mềm cần thiết khác như lãnh đạo, làm việc nhóm, sáng tạo, nói chuyện trước công chúng,…); được tham quan tìm hiểu mô hình năng lượng gió và năng lượng mặt trời độc đáo và hiệu quả tại nhà máy điện gió Phú Lạc; cuối cùng, các bạn thủ lĩnh đã cùng nhau lập kế hoạch chiến dịch để cùng nhau triển khai sau chương trình. Ngoài những kiến thức và kỹ năng chuyên môn, các bạn thủ lĩnh cũng được hòa mình vào các hoạt động ngoại khóa hấp dẫn tại Bãi biển Thanh Niên – Phan Thiết cũng như bùng nổ tại đêm hội tìm kiếm những thủ lĩnh tài năng mang tên “VCLC’s Gala”.
 
Để truyền cảm hứng mạnh mẽ nhất cho các bạn trẻ, ban tổ chức “Trại Thủ lĩnh Khí hậu” cũng đã chọn ra những diễn giả, huấn luyện viên uy tín trong lĩnh vực môi trường tham gia chia sẻ như anh hùng khí hậu chị Hoàng Thị Minh Hồng – người Việt Nam đầu tiên đặt chân lên Nam Cực, Giám đốc CHANGE, chị Huỳnh Tịnh Hoài Nhân, người sáng lập và điều hành Dự án Media For Nonprofit - Dự án Truyền thông phi lợi nhuận đầu tiên tại khu vực phía Nam, chị Nguyễn Thị Mai Dung, Điều phối viên dự án về Năng lượng Tái tạo của Tổ chức GreenID.
 
Bà Hoàng Thị Minh Hồng, Giám đốc CHANGE chia sẻ. “Tôi thật sự rất vui vì ngay tại VCLC 2018, các bạn đã lên kế hoạch bao gồm 7 hoạt động hết sức sôi động cho RISE, và bàn bạc rất nhiều dự án khác mang tính giải pháp cho địa phương mình trong nhiều năm tới. Nếu như có ai còn nghĩ giới trẻ ngày nay bàng quan với các vấn đề môi trường, chắc sẽ nghĩ lại khi tiếp xúc với 30 thủ lĩnh này. CHANGE cam kết sẽ hỗ trợ các bạn thực hiện các kế hoạch của mình, và rất mong tất cả mọi người sẽ cùng chung tay với chúng tôi”.
 
30 bạn trẻ tham gia chương trình tập huấn thường niên mang tên “Trại Thủ lĩnh Khí hậu Việt Nam"
 
Sau VCLC 2018, kế hoạch đầy cảm hứng của chiến dịch RISE Vietnam (tạm dịch Đứng lên Việt Nam) đã được gửi tới RISE toàn cầu, và Việt Nam đang được kỳ vọng là một trong những quốc gia có những hoạt động sôi nổi nhất. Kế hoạch bao gồm những hoạt động do CHANGE thực hiện cùng các đối tác của mình, gồm có video ca nhạc có tên gọi Rise for Climate, kêu gọi cộng đồng hành động vì khí hậu, với sự tham gia của khoảng 20 nghệ sĩ, cùng các thủ lĩnh khí hậu trẻ và đại diện các cộng đồng địa phương; phim tài liệu về năng lượng tái tạo ở Việt Nam và các hoạt động truyền thông sáng tạo trên mạng xã hội, trong thời gian một tháng trước và sau ngày 8/9.
 
Bên cạnh đó, là các hoạt động do chính các bạn thủ lĩnh của VCLC 2018 đề xuất thực hiện dưới sự phối hợp của các thủ lĩnh VCLC 2017, bao gồm hoạt động nhảy đồng diễn (flashmob) Rise Vietnam với nón lá, tại nhiều tỉnh thành; hội thảo về BĐKH tại các trường đại học; cuộc thi tranh luận về BĐKH tại trường trung học; làm video clip về BĐKH và chiếu phim tại các trường đại học, CLB, và cộng đồng; hoạt động “Ngày không xe máy” và các hoạt động sáng tạo tự phát như ghép chữ Rise từ nhiều vật liệu tái chế tại nhiều tỉnh thành, hoạt động kích hoạt “nạn nhân khí hậu” gây bất ngờ tại nơi công cộng để thu hút sự chú ý…
 
30 thủ lĩnh trẻ sẽ tiếp tục được kết nối với nhau thông qua mạng xã hội và những buổi gặp gỡ định kỳ trong thời gian sắp tới. Ngoài ra, những ý tưởng, dự án xuất sắc nhất trong “Trại Thủ lĩnh Khí Hậu Việt Nam” sẽ được ban tổ chức hỗ trợ tài chính cũng như những nguồn lực khác nhau liên quan đến truyền thông, tư vấn và kết nối để giúp các ý tưởng, dự án này đạt được các kết quả khả quan nhất, đem lại nhiều thay đổi tích cực cho môi trường.

NHẬT VIÊN - Ảnh: CHANGE

Về đầu trang