Cao Bằng bảo vệ môi trường để phát triển du lịch

2, 26/07/2021, 17:24 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Những năm gần đây, cùng với chủ trương phát triển kinh tế du lịch, tỉnh Cao Bằng đang đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường sinh thái, giữ gìn môi trường sống xanh, sạch, trong lành để tạo điều kiện phát triển du lịch xanh. Nhờ đó, ý thức bảo vệ môi trường của người dân ngày càng nâng cao, chất lượng nguồn nước, không khí được cải thiện.


Cao Bằng bảo vệ môi trường để phát triển du lịch
Ảnh: IE
 
Chị Nguyễn Thị Hạnh, một du khách đến từ Hà Nội cho biết: “Tôi sống ở thành phố có không gian chật hẹp, môi trường ô nhiễm khói, bụi, tiếng ồn nên gần như cả ngày chỉ ở trong phòng, bật điều hòa 24/24 giờ. Khi vừa đặt chân đến thành phố Cao Bằng, tôi đã cảm nhận rất rõ bầu không khí trong lành. Ở thành phố Cao Bằng nhưng đêm ngủ yên tĩnh, không cần mở máy điều hòa, sáng dậy vẫn nghe tiếng chim hót rất gần gũi với thiên nhiên”.
 
Chị Hoàng Lan, chủ cơ sở kinh doanh du lịch ở xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, cho biết so với 5 năm trước, hiện nay môi trường nông thôn ở khu vực huyện Trùng Khánh đã được cải thiện rõ rệt. Ý thức bảo vệ môi trường của người dân nơi đây cũng được nâng lên rất nhiều, tình trạng vứt rác thải bừa bãi giảm hẳn. Chị Hoàng Lan cho rằng, chỉ có bảo vệ tốt môi trường sinh thái mới có thể thu hút khách du lịch. Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sức khỏe và sinh kế cho chúng ta.
 
Cao Bằng là một trong những tỉnh bảo vệ rừng tốt nhất cả nước, với tỷ lệ che phủ rừng năm 2020 đạt gần 56%. Hiện nay, Cao Bằng có 512 nghìn ha đất có rừng; trong đó diện  tích rừng phòng  hộ, rừng đặc dụng là 206 nghìn ha. Nhờ đó, chất lượng không khí của Cao Bằng rất tốt. Kết quả quan trắc chất lượng môi trường không khí 3 đợt trong năm 2020 trên địa bàn Cao Bằng, các thông số NH3 và CO luôn nằm dưới giới hạn cho phép của các tiêu chuẩn, quy chuẩn. Môi trường nước mặt, nước ngầm cũng bảo đảm trong sạch khi các thông số luôn nằm dưới giới hạn cho phép.
 
Tại sông Bằng - con sông chảy qua thành phố Cao Bằng, tình  trạng khai thác cát sỏi trái phép kéo dài trước đây, nay đã được ngăn chặn, góp phần cải thiện độ trong sạch của dòng sông. Cùng với đó, thành phố Cao Bằng đang đầu tư xây dựng hệ thống kè bờ sông, trồng hoa và cây cảnh, tạo cảnh quan đẹp, qua đó nâng cao ý thức bảo vệ và giữ gìn môi trường cho người dân dọc hai bờ các con sông.
 
Cao Bằng bảo vệ môi trường để phát triển du lịch
Ảnh: IE
 
Công tác vệ sinh môi trường đối với khu vực nông thôn cũng có nhiều tiến bộ. Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cao Bằng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền bảo vệ môi trường cho người dân; xây dựng, duy trì các mô hình tự quản về môi trường; đầu tư các bể lưu trữ bao bì, sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật; hỗ trợ nhân dân di dời gia súc ra khỏi gầm nhà sàn, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh; vận động người dân hạn chế sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật thay bằng các loại phân xanh, phân hữu cơ, phân loại rác thải... Sở còn phối hợp Văn phòng điều phối nông thôn mới triển khai các tiêu chí về bảo vệ môi trường đối với các xã đang phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới, góp phần làm thay đổi diện mạo các vùng nông thôn.
 
Theo ông Chu Đức Quang, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, thời gian qua, Sở luôn thực hiện tốt công tác tham mưu cho tỉnh trong việc quản lý, bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên, môi trường sinh thái. Đồng thời, Sở kịp thời chấn chỉnh các cá nhân và tổ chức có hành vi xâm phạm, tác động xấu đến môi trường; thường xuyên thanh tra, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại các cơ sở hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
 
Để làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ môi trường, Sở sẽ tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 31/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, Sở tiếp tục tham mưu cho tỉnh xây dựng “Đề án phân loại, xử lý, tái chế chất thải tập trung và phân tán trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn năm 2021-2025, định hướng đến năm 2030”…
 
Nhờ thực hiện các biện pháp quyết liệt, môi trường sinh thái của tỉnh Cao Bằng được giữ gìn, bảo vệ tốt, tạo điều kiện cho tỉnh đẩy mạnh phát triển du lịch, đưa Cao Bằng trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Quốc Đạt

Về đầu trang