SGK tiếng Việt lớp 1: Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát ngay các quy định thuộc trách nhiệm của Bộ và Bộ trưởng

5, 15/10/2020, 21:17 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Sau khi các ý kiến của dư luận đối với SGK tiếng Việt lớp 1 chưa được Bộ GD-ĐT phản hồi kịp thời, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ GD-ĐT cần rà soát ngay các quy định, tổ chức thuộc trách nhiệm của Bộ, của Bộ trưởng liên quan tới chương trình, SGK.


Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về sách giáo khoa (SGK).

 
Theo thông báo, năm học 2020-2021 là năm đầu tiên sử dụng SGK lớp 1 mới. Vừa qua, có nhiều ý kiến cho rằng SGK tiếng Việt lớp 1 trong bộ sách Cánh Diều (là 1 trong 5 bộ sách được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) phê duyệt) có nhiều điểm không phù hợp. Các ý kiến này chưa được Bộ GD-ĐT phản hồi kịp thời.
 

SGK tiếng Việt lớp 1: Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát ngay các quy định thuộc trách nhiệm của Bộ và Bộ trưởng 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo huy động giáo viên, chuyên gia đóng góp ý kiến cho SGK mới
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ GD-ĐT tăng cường chỉ đạo việc nghiên cứu các ý kiến góp ý, có quyết định kịp thời, phù hợp theo đúng thẩm quyền như quy định tại Điều 32 Luật Giáo dục (Luật số 43/2019/QH14) để bảo đảm chất lượng của SGK mới đáp ứng yêu cầu đảm bảo mục tiêu giáo dục như quy định tại Điều 2 Luật số 43/2019/QH14.
 
Cũng theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, từ thực tiễn biên soạn, thẩm định, phê duyệt SGK lớp 1 mới vừa qua, Bộ GD-ĐT cần rà soát ngay các quy định, tổ chức thuộc trách nhiệm của Bộ, của Bộ trưởng liên quan tới chương trình, SGK.
 
Đồng thời có giải pháp cụ thể, hiệu quả để huy động, phát huy đội ngũ giáo viên, các nhà khoa học, chuyên gia tham gia đóng góp ý kiến đối với SGK mới và xây dựng kho học liệu điện tử theo chương trình mới.
 
Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, nhiều ý kiến phản ánh về việc SGK môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều (sách do GS Nguyễn Minh Thuyết chủ biên, Nhà xuất bản Đại học sư phạm TP HCM phát hành) có một số nội dung chưa phù hợp, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã yêu cầu Hội đồng quốc gia thẩm định SGK môn Tiếng Việt lớp 1 rà soát, báo cáo trước ngày 17-10-2020.
Nhóm tác giả sách Cánh Diều tiếp thu, điều chỉnh nhiều nội dung SGK Tiếng Việt lớp 1
 
Bộ GD-ĐT tối 15-10 cho hay thực hiện yêu cầu của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Hội đồng quốc gia thẩm định SGK môn Tiếng Việt lớp 1 đã tổ chức rà soát, làm việc với tác giả SGK môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều. Trên tinh thần cầu thị, trách nhiệm, Hội đồng thẩm định và tác giả đã thống nhất tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý để chỉnh sửa SGK cho phù hợp hơn.
 
SGK tiếng Việt lớp 1: Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát ngay các quy định thuộc trách nhiệm của Bộ và Bộ trưởng
Những từ ít dùng như từ "nhá", "nom", "quà… quà", "chén",…sẽ được thay thế trong SGK Tiếng Việt lớp 1
 
Cụ thể, sẽ chỉnh sửa, bổ sung ngữ liệu để giáo viên có thể thay thế một số đoạn/bài đọc cho phù hợp hơn với học sinh lớp 1 như bài "Cua, cò và đàn cá" trang 115, bài "Hai con ngựa" trang 157, bài "Lừa, thỏ và cọp" trang 163,…; thay thế một số từ ngữ khó hiểu, ít dùng như từ "nhá", "nom", "quà… quà", "chén",…
 
Hội đồng thẩm định cũng đề nghị tác giả khi chọn văn bản thay thế không sử dụng truyện ngụ ngôn hoặc các đoạn/bài "đa nghĩa", nên lựa chọn đoạn/bài trong kho tàng Văn học Việt Nam. Bộ GD-ĐT yêu cầu nhà xuất bản và tác giả xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính, gửi Hội đồng thẩm định để thẩm định, báo cáo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT xem xét phê duyệt nội dung chỉnh sửa trước ngày 15-11-2020.
 
Bộ GD-ĐT cho hay, Bộ này và Hội đồng thẩm định cũng như nhóm tác giả SGK môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều trân trọng cảm ơn các nhà khoa học, các bậc phụ huynh, giáo viên và nhân dân cả nước đã đóng góp nhiều ý kiến quý báu, chỉ ra những nội dung chưa phù hợp với yêu cầu giáo dục học sinh trong SGK môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều.
 
Trong thời gian tới, Bộ GD-ĐT mong muốn tiếp tục nhận được các ý kiến góp ý để SGK ngày càng hoàn thiện, góp phần triển khai thực hiện thành công chương trình giáo dục phổ thông mới.

YẾN ANH (NLDĐ)

Về đầu trang