Tìm hiểu cơ hội hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia giữa Việt Nam và Ăng-gô-la

4, 18/12/2019, 14:33 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Phó Viện trưởng VKSND tối cao Việt Nam hội đàm với Phó Tổng Chưởng lý Ăng-gô-la về hợp tác, hỗ trợ tư pháp giữa cơ quan kiểm sát và công tố của hai nước


Tìm hiểu cơ hội hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia giữa Việt Nam và Ăng-gô-la

Phó Viện trưởng VKSND tối cao Việt Nam hội đàm với Phó Tổng Chưởng lý Ăng-gô-la về hợp tác, hỗ trợ tư pháp giữa cơ quan kiểm sát và công tố của hai nước 

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Ăng-gô-la theo lời mời của Cơ quan Tổng chưởng lý Cộng hòa Ăng-gô-la từ ngày 15 đến 17/12/2019, ông Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSND tối cao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là trưởng đoàn đã có buổi hội đàm với ông Luís De Assunção Pedro Da M. Liz, Phó Tổng Chưởng lý nước Cộng hòa Ăng-gô-la. Hai bên đã trao đổi các vấn đề hợp tác tư pháp giữa hai nước từ trước đến nay; thảo luận về nhu cầu và cơ hội thiết lập các cơ chế hợp tác mới trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia có liên quan tới Việt Nam và Ăng-gô-la. Kết thúc hội đàm, đại diện VKSND tối cao và Cơ quan Tổng chưởng lý đã ký kết Biên bản hội đàm và thống nhất sẽ sớm xúc tiến việc xây dựng và kí kết thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan trong thời gian tới nhằm tăng cường và nâng cao chất lượng hợp tác phòng, chống tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia. Đồng thời, hai bên nhất trí nghiên cứu việc đàm phán ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự.
 
Ông Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSND tối cao, nhấn mạnh: “Trước thực tế tội phạm xuyên quốc gia ngày càng diễn biến phức tạp và đặc biệt nghiêm trọng, VKSND tối cao chủ trương đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm thông qua việc thực hiện nhanh chóng, hiệu quả các yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự. Chuyến thăm lần này tạo tiền đề tốt đẹp để hai cơ quan tổ chức các đoàn làm việc các cấp, tiếp tục trao đổi thông tin cởi mở nhằm nâng cao hiểu biết lẫn nhau và hướng tới việc kí kết thành công thỏa thuận hợp tác giữa VKSND tối cao Việt Nam và Cơ quan Tổng Chưởng lý Ăng-gô-la; đồng thời nghiên cứu khả năng đàm phán, ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa hai nước trong thời gian sớm nhất có thể.” 
 
Cũng trong chuyến công tác này, đoàn đại biểu VKSND tối cao Việt Nam đã tham gia cuộc họp kỹ thuật với Bộ Tư pháp và Nhân quyền, Bộ Nội vụ, Bộ Môi trường và các cơ quan thực thi pháp luật của Ăng-gô-la do Bộ Ngoại giao Ăng-gô-la chủ trì. Một trong các nội dung thảo luận quan trọng của đoàn với các đồng nghiệp nước bạn là tìm hiểu các cơ sở pháp lý phục vụ cho hoạt động tương trợ tư pháp về hình sự và các kế hoạch hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia của hai nước, trong đó có tội phạm buôn bán trái pháp luật động vật hoang dã (ĐVHD). 
 
Trước và trong chuyến đi, WCS đã tham gia hỗ trợ cho đoàn công tác của VKSND tối cao thông tin về khung pháp lý và thể chế của Ăng-gô-la trong tương trợ tư pháp về hình sự, tình hình tội phạm buôn bán ĐVHD từ Ăng-gô-la về Việt Nam nhằm phục vụ cho các trao đổi chính thức giữa VKSND tối cao và các cơ quan thực thi pháp luật nước bạn. WCS cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động tăng cường năng lực cho các cơ quan thực thi pháp luật của Việt Nam và Ăng-gô-la, đồng thời thúc đẩy các hành động hợp tác cụ thể giữa hai quốc gia trong thời gian tới. Hoạt động của WCS được thực hiện với sự tài trợ của Chương trình hợp tác phòng, chống săn bắt ĐVHD do Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) thực hiện, đại diện cho Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức (BMZ) và Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên và An toàn hạt nhân Liên bang Đức (BMU).

TTTTCĐMT

Về đầu trang