Biến đổi khí hậu: Cảnh báo nguy cơ xuất hiện El Nino cuối năm nay

3, 11/09/2018, 16:52 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Tổ chức Khí tượng học thế giới (WMO) thuộc Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ xảy ra El Nino, hiện tượng có thể gây ra thời tiết cực đoan, vào cuối năm 2018 vốn đã là một năm nắng nóng.


Trong thông báo ngày 10/9, WMO cho biết khả năng xuất hiện El Nino vào cuối năm nay lên đến 70%. Cường độ của El Nino có thể sẽ không mạnh như trong các năm 2015-2016, song vẫn sẽ có những tác động đáng kể. 

 

Biến đổi khí hậu: Cảnh báo nguy cơ xuất hiện El Nino cuối năm nay
Ảnh: IE
 
WMO đưa ra cảnh báo trên là do nhiệt độ bề mặt biển trong thời gian gần đây đã ấm lên ở hầu hết các khu vực châu Á-Thái Bình Dương, châu Âu, Bắc Mỹ, châu Phi và dọc bờ biển Nam Mỹ. 
 
Tổng thư ký WMO Petteri Taalas lưu ý năm 2018 đang trên đà trở thành một trong những năm nóng nhất từ trước đến nay, sau khi trải qua tháng 7 và 8 với nền nhiệt cao đặc biệt ở nhiều khu vực trên thế giới.
 
El Nino là từ được dùng để chỉ hiện tượng nóng lên bất thường của lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương, kéo dài 8-12 tháng hoặc lâu hơn, thường xuất hiện 3-4 năm/lần, song cũng có khi dày hơn hoặc thưa hơn. El Nino có thể gây ra cả hiện tượng lũ lụt và hạn hán ở các khu vực khác nhau trên thế giới, đồng thời cũng có liên quan đến hiện tượng thời tiết ấm lên và khô ở châu Á-Thái Bình Dương.

TTXVN, TMT

Về đầu trang