Kärcher góp phần bảo tồn các di tích văn hóa tại Việt Nam

4, 24/04/2019, 10:19 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Nằm trong chuỗi chương trình Tài trợ văn hóa, công ty Đức Kärcher tiến hành Dự án làm sạch Cổng Ngọ Môn - cổng chính phía Nam của Hoàng thành Huế vào tháng 3.2019. Lễ bàn giao công trình sẽ diễn ra vào sáng ngày 26 tháng 4 với sự tham dự của Đại sứ Đức Christian Berger và đại diện Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế.


Kärcher góp phần bảo tồn các di tích văn hóa tại Việt Nam

 
Trải qua hàng thế kỷ, khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm và nhiều mưa đã khiến màu gạch nguyên thủy và lớp đá vôi xám của Cổng Ngọ Môn bị che phủ bởi lớp ô nhiễm hữu cơ sẫm màu. Điều này về lâu dài sẽ gây hư hại đến bế mặt của cổng thành. Các chuyên gia làm sạch từ Kärcher đã tiến hành loại bỏ các hiện tượng ô nhiễm sinh học bám lâu năm trên Cổng Ngọ Môn – một di tích lịch sử được xây dựng từ năm 1804 và là cổng lớn nhất trong số bốn cổng thành bao quanh Hoàng Thành Huế. Cố đô Huế được vua Gia Long xây dựng dựa trên nguyên mẫu Tử Cẩm Thành tại Bắc Kinh và đã được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới của UNESCO từ năm 1993.
 
Những thách thức trong công tác làm sạch
 
Các di sản văn hóa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với người dân Việt Nam. Do đó, một phương thức làm sạch cẩn trọng và nhẹ nhàng là điều hết sức cẩn thiết cho việc bảo tồn di tích một cách bền vững. Vẻ cổ kính tự nhiên theo năm tháng và lớp rêu phong lan rộng trên bề mặt là một phần trong những đặc tính giá trị của di tích và công trình kiến trúc lịch sử. “Việc làm sạch sẽ không làm mất đi vẻ đẹp nguyên thủy của di tích mà ngược lại sẽ góp phần đảm bảo các thế hệ tương lai có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp này,” ông Thorsten Möwes, chuyên gia làm sạch tại Kärcher và là người trực tiếp đảm trách việc làm sạch tại hiện trường, cho biết.
 
Kärcher góp phần bảo tồn các di tích văn hóa tại Việt Nam
 
Làm sạch nhẹ nhàng bằng hơi nước
 
Để làm sạch di tích, các chuyên gia sử dụng chế độ làm sạch nhẹ nhàng bằng hơi nước với áp suất bề mặt 0.5-1 bar và nhiệt độ khoảng 100°C. Bốn thiết bị phun rửa áp lực cao sử dụng nước nóng để tạo ra luồng hơi nước giúp loại bỏ hoàn toàn các loại nấm mốc, rêu tảo, địa y và vi khuẩn. Cách này hoàn toàn không cần sử dụng hóa chất. Phương thức làm sạch này cũng làm chậm thời gian phát triển trở lại của các tầng sinh học gây hại nhờ hơi nước nhiệt độ cao giúp tiêu diệt các bào tử cư trú sâu bên trong. “Làm sạch bằng hơi nước nóng là phương pháp tốt nhất, hiệu quả nhất và an toàn nhất để chăm sóc và bảo tồn vật liệu khoáng chất của công trình, đặc biệt với khí hậu nhiệt đới tại Huế. Việc làm sạch Cổng Ngọ Môn thật sự là một khởi đầu đầy thuyết phục,” bà Andrea Teufel, chuyên viên bảo tồn di sản của Hiệp hội Bảo tồn Di sản văn hóa Đức (CPCE) tại Huế, chia sẻ.
Kärcher là nhà cung cấp dẫn đầu trên thế giới về công nghệ làm sạch. Từ một doanh nghiệp gia đình, ngày nay Kärcher có hơn 13,000 nhân viên và hơn 110 công ty hoạt động trên khắp 70 quốc gia trên toàn thế giới. Một mạng lưới rộng khắp gồm hơn 50,000 điểm dịch vụ tại tất cả các quốc gia đảm bảo nguồn cung ổn định cho khách hàng trên toàn cầu. Năm 2018, Kärcher đạt được doanh thu kỷ lục trong lịch sử kinh doanh với 2,525 tỷ euro. Các dòng sản phẩm của công ty bao gồm máy phun rửa áp lực cao, máy hút bụi và máy làm sạch bằng hơi nước, máy lau kính, máy quét và máy chà sàn, hệ thống rửa xe, hệ thống xử lý nước uống và nước thải, máy bắn đá khô, các tác nhân làm sạch, máy bơm gia dụng, hệ thống tưới nước, máy lọc nước.

NHẬT VIÊN

Về đầu trang