Quảng Nam:Thủy điện gây sạt lở hàng chục hộ dân rồi... bỏ mặc?

3, 17/12/2013, 20:04 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Đã một tháng qua, kể từ ngày 14 hộ dân ở thôn 3 xã Phước Hiệp, huyện Phước Sơn, Quảng Nam bị sạt lở nghiêm trọng do mưa lớn và Nhà máy thủy điện Đak Mi 4 xả lũ, nhưng đến nay vẫn chưa có hướng giải quyết, mặc dù người dân đang lâm vào cảnh “sống dở, chết dở”, đi không được mà ở cũng không xong. Còn “tác giả” góp phần khiến dân điêu đứng thì vẫn... ngó lơ, chưa có động thái tích cực nào…Hàng chục hộ dân bị sạt lở nghiêm trọng

 

Theo báo cáo của UBND Phước Sơn, từ tối 14-11 đến hết ngày 15-11, trên địa bàn huyện Phước Sơn mưa lớn kéo dài, lượng nước chảy về hồ thủy điện Đăk Mi 4 rất lớn.  Để đảm bảo an toàn cho hồ đập, BQL thủy điện đã xả tràn có lúc lên đến 714 m3/giây, cộng với mưa lớn khiến vùng hạ lưu xã Phước Hiệp bị ngập úng nghiêm trọng với 14 nhà dân bị sạt lở, trong đó có 9 nhà bị hư hỏng nặng…

Ông Bùi Thanh Vỹ - xã Phước Hiệp, huyện Phước Sơn bàng hoàng nhớ lại: “May là ban ngày chứ ban đêm là có vài mạng người chết. Mình ở gần thủy điện (chỉ cách 500m), ngay dưới bờ đập nhà máy, khi lượng nước xả quá lớn nên dưới này hứng trọn, sạt lở ngay tức thì”. Cũng theo ông Vỹ, bà con giờ đi mượn nơi ăn chỗ ở, cuộc sống đảo lộn…”. Nhà ông Vỹ chỉ mới xây chưa được hai tháng trị giá gần một tỷ đồng, giờ đang đứng trước nguy cơ đổ sập xuống dòng sông lúc nào không hay.
 Ông Vỹ bức xúc vì căn nhà của mình nằm trên mép nước

 

Ngoài các hộ dân bị sạt lở, cầu qua sông Trường và cầu tràn bê tông thôn 10, xã Phước Hiệp cũng bị hư hỏng nặng hai đầu cầu.

Ông Vũ Thành Đi (ngụ xã Phước Hiệp) bức xúc: “Vì thủy điện mới gây ra sạt lở, tôi đã 80 tuổi, sống ở đây từ đó tới nay, dù mưa lũ nhiều đến mấy nhưng không bao giờ sạt lở khiếp như thế này”.

Điều đáng nói, trong khi lãnh đạo huyện Phước Sơn đến thăm hỏi, động viên cuộc sống của người dân nơi đây và tổ chức cuộc họp khẩn cấp với BQL Nhà máy thủy điện Đăk Mi 4  để tìm giải pháp tháo gỡ, nhưng phía thủy điện vẫn đổ lỗi cho thiên tai và không hề có một động thái thăm hỏi, hay kiểm tra tình hình, hỗ trợ đời sống của những hộ dân đã gây nhiều bức xúc…
 


Sạt lở khiến cuộc sống người dân đảo lộn


Ông Nguyễn Phiếm - Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Phó ban chỉ huy Phòng chống lụt bão huyện Phước Sơn bất bình. “Tôi phản đối việc BQLTĐ Đăk Mi 4  nói vận hành, xả lũ hồ chứa trong mấy ngày lũ lụt là đúng theo quy trình. Dân rất bức xúc, huyện cũng thế, nhưng BQLTĐ Đăk Mi 4 thì khăng khăng đổ lỗi do thiên tai”.

Theo ông Phiếm, điều quan ngại lúc này là, huyện Phước Sơn đề nghị  BQLTĐ Đăk Mi 4 xây bờ kè hơn 150m thì họ bảo không có tiền, không đủ khả năng. Nên cuộc họp giữa huyện và BQLTĐ Đăk Mi 4 không tìm được tiếng nói chung và huyện đã làm công văn cầu cứu tỉnh.


Được biết, ngày 22-11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu đã ký công văn gửi Tổng Công ty Đầu tư Phát triển đô thị và khu công nghiệp (IDICO) - đơn vị chủ đầu tư Dự án thủy điện Đắk Mi 4 yêu cầu hỗ trợ kinh phí khắc phục hậu quả do thủy điện này xả lũ, gây hư hại tài sản cho nhân dân xã Phước Hiệp vừa qua.

Thế nhưng, trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Hoa - Chánh Văn phòng UBND huyện Phước Sơn cho biết, đến thời điểm này phía IDICO và BQLTĐ Đăk Mi 4 vẫn chưa có động thái giải quyết tích cực nào. Cứ kiểu này thì các hộ dân trên không biết đi đâu về đâu trong khi Tết Nguyên đán đang cận kề!.

 


Bên trong một ngôi nhà bị sạt lở

Nhiều hộ dân đang sống trong cảnh sống dở chết dở


(Theo CA TPHCM)

Về đầu trang