Bạn trẻ nêu quan điểm về trách nhiệm với môi trường sống

5, 23/04/2020, 10:25 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Hưởng ứng kỷ niệm 50 năm Ngày Trái Đất với chủ đề “Hành động vì khí hậu”, đồng thời tiếp nối chuỗi hoạt động trong khuôn khổ chiến dịch “No, Thanks!” nhằm lan tỏa lối sống xanh trong cộng đồng trẻ với thông điệp “nói không với nhựa dùng một lần”, CHANGE đã phát động chuỗi “Thử thách No, Thanks!”. Chuỗi thử thách được thực hiện dưới hình thức khuyến khích “bày tỏ”, “tâm tình”, “thổ lộ” để các bạn trẻ có thể tự do nêu lên quan điểm về trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với môi trường sống.


Bạn trẻ nêu quan điểm về trách nhiệmi với môi trường sống

Trác Thuý Miêu

 

Sau hơn 1 tuần phát động (14.04.2020), “Thử thách No, Thanks!” đã thu hút sự tham gia của gần 100 bạn trẻ trên khắp cả nước và hàng trăm bình luận tích cực về ý nghĩa mà chương trình mang lại. Đây không chỉ là một sân chơi mà còn là nơi để các cá nhân, tổ chức đang có sự quan tâm hoặc đang hoạt động trong lĩnh vực môi trường có cơ hội hiểu hơn về góc nhìn của cộng đồng trẻ, lắng nghe tiếng nói của họ về vấn đề bảo vệ môi trường, đặc biệt là quá trình chuyển hóa bản thân từ tư duy đến hành động thực tiễn, thay đổi thói quen hàng ngày.
 
Người mẫu, diễn viên Quang Đại - Nghệ sỹ ủng hộ chiến dịch “No, Thanks" khi tham gia thử thách đã chia sẻ: “Quán cà phê nhỏ của mình cũng từng bước thay đổi tích cực hơn, tụi mình đã ngưng dùng ống hút nhựa và túi nilon take away, thật vui là ngày càng có nhiều bạn chủ động hơn mang túi, bình nước ghé đến quán khi mua cà phê.” Từ chối sử dụng các sản phẩm từ nhựa một lần không phải là một quyết định dễ dàng, đặc biệt trong thời kỳ “cuồng nhựa”, khi con người dễ dàng bị cuốn theo sự tiện lợi, nhanh gọn mà các loại nhựa một lần mang lại. “Đôi khi chúng ta muốn mang theo túi, bình nhưng ngại ngùng khi bước vào quán cà phê và căn dặn bạn nhân viên phải để riêng vào bình, dặn cô bán hàng bận rộn dành chút thời gian để bỏ cơm vào hộp riêng thay vì chiếc túi nhựa quen tay bỏ vào chưa đến 3 giây”, Quang Đại cho biết, “nhưng khi một, hai và nhiều người hơn cùng thực hiện và xem đó như một thói quen hằng ngày, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn hẳn. Thay đổi không phải một hành trình dễ dàng, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể từng bước tác động đến người thân, bạn bè, xã hội.” 
 
Bạn trẻ nêu quan điểm về trách nhiệm với môi trường sống
Khánh Vân
 
Những câu chuyện được các bạn chia sẻ đã mở ra nhiều góc nhìn mới lạ và thú vị về việc bảo vệ môi trường, về những điều các bạn trẻ đã, đang và sẽ thực hiện để hướng tới lối sống xanh, bền vững. Các bạn đã có thói quen mang theo bộ dụng cụ gồm hộp, bình nước cá nhân, ống hút tre, túi vải trong các hoạt động của mình cùng với những mẹo sống xanh khi đi du lịch. Các bạn cũng đã có sự nhận thức về việc bảo vệ môi trường trong sinh hoạt hằng ngày, như lựa chọn sử dụng các sản phẩm xà phòng, giặt tẩy, mỹ phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, giảm lượng rác thải từ bao bì, hạn chế gây ô nhiễm nguồn nước do các chất hóa học có trong các sản phẩm giặt tẩy. Không chỉ vậy, “sống tối giản” đã và đang trở thành xu hướng được đông đảo cộng đồng trẻ yêu thích, thể hiện qua việc hạn chế mua sắm các vật dụng không cần thiết, tinh gọn vật dụng trong không gian sống và làm việc, tạo thêm mảng xanh cho nơi ở bằng cách trồng các loại cây trong nhà. 
 
Bạn trẻ nêu quan điểm về trách nhiệmi với môi trường sống
Quỳnh Nguyễn
 
Bên cạnh đó, các bạn trẻ cũng đã không ngần ngại chia sẻ những thử thách bản thân gặp phải trong hành trình sống xanh như áp lực về thời gian, kinh tế, buộc các bạn phải lựa chọn các sản phẩm tiện lợi thay cho giải pháp xanh, tuy nhiên các bạn đều đưa ra những giải pháp để khắc phục kèm những quyết tâm thực hiện thay đổi trong tương lai. “Chúng ta không thể thay đổi được hành động của người khác, chúng ta chỉ có thể khiến họ thay đổi một khi chúng ta thay đổi được hành động của chính bản thân mình từ những điều nhỏ bé nhất. Bảo vệ môi trường không khó, khó là bạn có sẵn sàng thực hiện hay không”, chia sẻ của bạn N.H.S khi tham gia “Thử thách No Thanks". 

Bạn trẻ nêu quan điểm về trách nhiệmi với môi trường sống

Nhóm Uni5 -Ảnh: Change

 

Các nghệ sỹ ủng hộ chiến dịch “No, Thanks!” chia sẻ quan điểm về sống xanh:

 

Trọng Hiếu chia sẻ “Tất cả chúng ta đều sống trên Trái Đất này, cùng nhìn thấy mặt trời, mặt trăng và bầu trời, vì thế việc cùng bảo vệ Trái đất và môi trường là trách nhiệm của tất cả chúng ta.” Những chia sẻ ấy đã được anh cô đọng lại bằng 4 câu thơ:
 
“We ALL see the same sun to go down
We ALL see the same moon to rise
We need to protect THIS world
Cos we are ALL under the same sky”
 
Thuận Nguyễn cho biết: “Khi Thuận nói: “No, Thanks!” Là Thuận đã chủ động nói Không Bao Giờ với các sản phẩm Nhựa dùng một lần... Khi Thuận nói : “No, Thanks!”, túi giấy để đựng đồ, chai thuỷ tinh để đựng nước, ống hút tre ...là những vật dụng quen thuộc mà Thuận sẽ sử dụng khi cần! Khi Thuận nói: “No, Thanks!”, ngoài việc chăm sóc, rèn luyện sức khoẻ thì Thuận cũng đang cố gắng Sống Xanh. Thuận hi vọng mọi người sẽ cùng Thuận Sống Xanh và nói: “No, Thanks !” nhé!”. 
 
Để lan toả năng lượng sống xanh đến fan hâm hộ, cô nàng “Em chưa 18” - Kaity, đăng tải hình ảnh của mình cùng chiếc túi “No, Thanks!” với thông điệp: “Be a part of solution not part of the pollution” (tạm dịch: Hãy là một phần của giải pháp, đừng nên là một phần của sự ô nhiễm).
 
Diễn viên Lãnh Thanh dùng chính những kỷ niệm khó quên của tuổi thơ để khuyến khích mọi người hãy yêu thương và bảo vệ môi trường hơn: “Đi dưới những tán cây, hay bơi trên những dòng sông là niềm vui của Thanh và bạn bè lúc còn nhỏ. Chẳng vui chút nào nếu thấy rác, chai nhựa, vật thể lạ... trôi trên dòng sông, hoặc câu lên một con cá mà có túi nilon dính vào”.
 
Hay với Lý Thành Cơ, anh chia sẻ "Sống xanh không chỉ là phong cách sống của một người trẻ hiện đại, mà còn là điều cần thiết của tất cả mọi người để chung tay xây dựng môi trường sống bền vững cho chính chúng ta và thế hệ sau. Hãy bắt đầu bằng những điều nhỏ nhất: tiết kiệm chi tiêu, hạn chế dùng nhựa một lần, và đầu tư vào những món đồ có giá trị sử dụng lâu dài."

LÊ PHƯƠNG KHANH

Về đầu trang