Dự án khởi nghiệp chén, đĩa bằng lá chuối bị tố dùng ảnh photoshop

7, 14/11/2020, 16:27 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Vừa đạt giải Nhất cuộc thi "Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020", dự án “Vibale - nâng cao giá trị cây chuối (phụ phẩm nông nghiệp) sau thu hoạch" đã bị tố sử dụng ảnh photoshop.


 

Dự án khởi nghiệp chén, đĩa bằng lá chuối bị tố dùng ảnh photoshop

Hình ảnh được đăng trên fanpage chính thức của Vibale để làm truyền thông.
 
 
Ngày 1.11, cuộc thi Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020 đã vinh danh dự án "Vibale - nâng cao giá trị lá chuối Việt Nam" chiến thắng chung cuộc, nhận giải thưởng trị giá 30 triệu đồng.
 
Ý tưởng của nhóm tác giả trẻ là dùng lá chuối để làm ra những hộp đồ đựng thực phẩm sử dụng một lần, thay cho vật liệu nhựa xốp đang rất phổ biến trên thị trường.
 
Từ một ý tưởng rất hay, nhận được nhiều lời khen ngợi thì chỉ vài ngày sau đó, lại là hàng loạt lùm xùm không đáng có.
 
Cụ thể, trên trang Facebook của một người có tên Gia Tường Đoàn Trí, ngày 12 và 13.11 đã liên tục đăng tải những bài viết kèm chứng cứ tố dự án Vibale dùng hình ảnh photoshop để đi thi và làm truyền thông.
 
Theo Gia Trường Đoàn Trí, ngày 3.10, trong một hội nhóm Facebook chuyên về chỉnh sửa ảnh, Nguyễn Diệu Linh (thành viên chủ chốt của dự án Vibale) đã nhờ vả cộng động đồng mạng photoshop các hộp nhựa màu trắng thành màu lá chuối.
 
Theo đó, một tài khoản Facebook được cho là của Nguyễn Diệu Linh viết: “Sáng mai em tham dự cuộc thi Khởi nghiệp mà không biết photoshop hình ảnh. Em cần lấy màu xanh của đĩa lá chuối chuyển qua toàn bộ hình hộp xốp để kết quả mình có được hộp làm bằng lá xanh”.
 
Dự án khởi nghiệp chén, đĩa bằng lá chuối bị tố dùng ảnh photoshop
Bài viết của Nguyễn Diệu Linh trong một nhóm chỉnh sửa ảnh. Ảnh chụp màn hình.
 
Sau lời nhờ vả của chủ tài khoản Facebook mang tên Nguyễn Diệu Linh, không ít thành viên đã ra tay giúp đỡ. Một trong những hình ảnh photoshop sau đó được cho là được đưa vào cuộc thi "Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020" và làm truyền thông trên trang Facebook của dự án Vibale.
 
Sáng 13.11, chia sẻ với PV  Gia Tường Đoàn Trí cho hay: “Mình rất ủng hộ tinh thần khởi nghiệp của nhóm bạn Diệu Linh, và bảo vệ môi trường là rất tốt. Nhưng, làm ra cái đĩa thì mình đem cái đĩa đi thi là được rồi.
 
Bạn Diệu Linh đem ảnh chỉnh sửa đi thi được giải là chuyện của Linh và ban tổ chức. Nhưng khi công bố ra cộng đồng thì không thể dùng cái ảnh giả đó được. Đó là lừa nhau”.
 
Dự án khởi nghiệp chén, đĩa bằng lá chuối bị tố dùng ảnh photoshop
Hình ảnh được nhóm khởi nghiệp đăng trên fanpage chính thức để làm truyền thông.
 
Theo tìm hiểu của PV, tại vòng chung kết cuộc thi "Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020", 12 dự án tham gia vòng chung kết phải thuyết trình về dự án của mình trong thời gian không quá 10 phút. Phần thuyết trình phải có sử dụng kết hợp với slide trình chiếu minh hoạ nội dung dự án.
 
Như vậy, nhóm thí sinh vẫn có thể được phép sử dụng hình ảnh photoshop với vai trò minh họa.
 
Trước quy định trên, Gia Tường Đoàn Trí bày tỏ, việc đem ảnh photoshop đi đăng bán trên trang như một sản phẩm thương mại thật sự, báo giá đàng hoàng là không phù hợp với đạo đức kinh doanh.
 
Hiện Nguyễn Diệu Linh và các thành viên của Vibale vẫn chưa chính thức lên tiếng giải thích.

(LĐ)

Về đầu trang