Hiểm họa lũ cát từ dự án bất động sản trên cao

6, 23/04/2021, 22:09 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Người dân khu vực Mũi Né lo lắng tình trạng bùn đỏ sẽ tiếp tục xuất hiện trong những ngày tới nếu trời có nhiều trận mưa to


Đón đầu hệ thống hạ tầng giao thông nâng cấp, nhiều dự án bất động sản, đặc biệt là phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, liên tiếp đổ bộ tại tỉnh Bình Thuận. Một số dự án thi công trên nền những quả đồi trên cao làm mất thảm thực vật kéo theo hiểm họa lũ cát chực chờ.
 
Lũ cát ồ ạt đổ xuống phố trong đêm
 
Tối 20-4, người dân và khách du lịch vẫn chưa hết bàng hoàng về đợt lũ cát tràn xuống đường Huỳnh Thúc Kháng - cung đường du lịch ven biển huyết mạch của Mũi Né, TP Phan Thiết.
 
Khoảng 22 giờ, cơn mưa lớn đầu mùa bắt đầu xuất hiện. Gần 1 giờ sau, lũ cát bùn đỏ từ dự án Goldsand Hill Villa (khu phố 1, phường Mũi Né) bắt đầu ào ạt tràn xuống đường Huỳnh Thúc Kháng. Vụ việc xảy ra vào đêm khuya nên rất may không có thiệt hại về người. Tuy nhiên, có ít nhất một ôtô và nhiều xe máy bị hư hỏng. Một số nhà cửa của người dân, cơ sở du lịch nằm đối diện dự án này bị cát bùn đỏ tràn vào.
 
Hiểm họa lũ cát từ dự án bất động sản trên cao
Tuyến đường ven biển Mũi Né ngập trong bùn đỏ sáng 21-4
 
Đến 4 giờ ngày 21-4, tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng mới được khơi thông một phần, nhiều nhà dân, cơ sở du lịch vẫn còn ngập trong cát bùn đỏ. Tại hiện trường, tuyến đường ven biển dọc khu du lịch quốc gia Mũi Né còn những bãi bùn cát nhô cao, được dọn dẹp từ suốt đêm qua. "Chúng tôi đã kiến nghị địa phương có biện pháp ngăn chặn sự cố này nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Năm ngoái, một sự cố cát đỏ tương tự đã xảy ra khiến chúng tôi tốn 25 triệu đồng thuê người dọn dẹp. Đến nay, chủ dự án chưa chi trả phần này, nay tiếp tục xảy ra sự cố" - ông Ngô Tiến Ninh, chủ một nhà hàng nằm đối diện dự án Goldsand Hill Villa, nói.
 
Trong khi đó, đại diện Công ty TNHH Lộc Tú, chủ đầu tư dự án Goldsand Hill Villa, cho biết: "Đây là sự cố thiên tai không mong muốn, trong ngày 22-4 chúng tôi sẽ đào ao để ngăn nước, khắc phục sự cố và sẽ chịu trách nhiệm đền bù thiệt hại cho bà con". Cũng theo đại diện Công ty TNHH Lộc Tú, do phần đất cuối dự án đang vướng giải phóng mặt bằng với đất của người dân nên chưa thể xây dựng hệ thống thoát nước từ trên dự án xuống. "Phần đất tranh chấp với người dân không lớn nhưng là đây là điểm cuối của dự án, liên quan đến thoát nước, bảo đảm an toàn cho dự án. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thể thỏa thuận với người dân. Vấn đề này đang được chúng tôi kiến nghị với chính quyền để tạo điều kiện hoàn thiện thoát nước từ trên cao" - người này phân trần.
 
Ông Phạm Quốc Bảo, Phó Chủ tịch UBND phường Mũi Né, cho biết trong chiều 21-4, khu vực Mũi Né đang kéo mây chuyển mưa nên người dân hết sức lo lắng tình trạng bùn đỏ sẽ tiếp tục xuất hiện. "Trước mắt, chúng tôi cùng chủ dự án đã cho đặt các bao cát ngăn chặn tạm thời dưới chân dự án để tránh tình trạng lũ cát tràn vào nhà dân, khu du lịch nếu có mưa. Đồng thời, cử lực lượng ứng trực để xử lý sự cố, bảo đảm an toàn cho người dân và người tham gia giao thông trên các tuyến đường" - ông Bảo nói.
 
Chưa có giải pháp hữu hiệu ngăn sự cố
 
Tháng 5-2020, cũng tại dự án Goldsand Hill Villa này đã 2 lần xảy ra lũ cát tràn xuống đường Huỳnh Thúc Kháng khiến đường sá, nhà cửa, cơ sở du lịch ngập ngụa. Một ngày trước khi xảy ra sự cố vào tối 20-4, dự án này cũng xảy ra cát tràn khiến nhiều phương tiện không thể lưu thông trong nhiều giờ, dù chỉ xuất hiện mưa nhỏ.
 
Dự án Goldsand Hill Villa có diện tích gần 9 ha, nằm sát đường Huỳnh Thúc Kháng. Dự án này có địa thế đất cao dần, cách mặt đường hơn 25 m. Năm 2020, Công ty CP Xây dựng và Thương mại Việt Hoa, đơn vị thi công dự án, bắt đầu san ủi thảm thực vật tại đây để xây dựng công trình. "Do lớp thực vật trên đất cát và những cây thông bị mất đi khiến nền đất mất khả năng giữ nước, dẫn đến dễ bị xói lở. Chủ dự án lại chưa có biện pháp thoát nước, trồng cây thay thế khiến tình trạng lũ cát thường xảy ra khi có mưa" - một nguyên cán bộ Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cho biết.
 
Theo ông Nguyễn Nam Long, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết, qua làm việc với chủ đầu tư dự án Goldsand Hill Villa, chủ đầu tư cho biết sẽ xây dựng các hồ chứa nước trên cao để chặn dòng nước chảy xiết. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến lo lắng phương án này chỉ mang tính tạm thời. Nếu mưa lớn xuất hiện, các hồ chứa sẽ không khác gì "những quả bom nước".
 
Vài năm trở lại đây, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại TP Phan Thiết phát triển nhộn nhịp, khi hạ tầng giao thông (sân bay, đường cao tốc) qua tỉnh Bình Thuận được nâng cấp. Ngay trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng, ngoài Goldsand Hill Villa, 2 dự án trên cao khác cũng đang triển khai. Việc các dự án thi công trên nền những quả đồi trên cao làm mất thảm thực vật kéo theo hiểm họa lũ cát chực chờ, nếu chủ đầu tư không có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu. 
Cuối năm 2019, một sự cố tương tự xảy ra tại dự án Khu du lịch Thung lũng Đại Dương. Dự án này nằm trên một đồi cao, khi mưa xuất hiện, một lượng lớn cát đỏ đã trôi xuống như thác lũ khiến tuyến đường ven biển ĐT719 tại xã Tiến Thành, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận sạt lở nghiêm trọng, tạo thành hố sâu gần 5 m, rộng 20 m. May mắn là sự cố xảy ra đêm khuya nên không thiệt hại về người.
 

(Bài và ảnh: Hợp Phố/NLĐ)

Về đầu trang