Công ước CITES đồng thuận đưa Hươu cao cổ vào danh sách động vật hoang dã cần bảo vệ

2, 26/08/2019, 19:11 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Những nhà hoạt động bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) hoan nghênh quyết định của Hội nghị các nước thành viên Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) nhằm giám sát chặt chẽ hơn việc buôn bán quốc tế Hươu cao cổ.


Hội nghị các nước thành viên công ước CITES hôm nay đã đồng ý bảo vệ Hươu cao cổ bằng cách đồng thuận đưa Hươu cao cổ vào phụ lục II của công ước CITES. Điều này có nghĩa là việc buôn bán quốc tế hươu cao cổ và các bộ phận của chúng như da, xương, thịt sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn. Quyết định của phiên họp hôm nay sẽ được chuyển đến phiên họp toàn thể ngày 27/28 tháng 8 để được thông qua chính thức. 

 

Công ước CITES đồng thuận đưa Hươu cao cổ vào danh sách động vật hoang dã cần bảo vệ
Ảnh: IE
 
Ông Adam Peyman, chánh văn phòng kiêm quản lý chương trình bảo tồn động vật hoang dã của Tổ chức Quốc tế đối xử nhân đạo với động vật (HSI) cho biết: “Việc đưa Hươu cao cổ vào phụ lục II của công ước CITES là một quyết định sống còn cho loài sinh vật oai vệ này mà bị đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng thầm lặng trong nhiều năm nay. Việc đưa loài này vào phụ lục II không thể đến sớm hơn. Có tên trong phụ lục II sẽ đảm bảo rằng các bộ phận của Hươu cao cổ chỉ được buôn bán quốc tế khi có giấy tờ chứng nhận hợp pháp và không gây nguy hại đến sự tồn vong của loài này”.
 
HSI lo ngại rằng hươu cao cổ có nguy cơ bị tuyệt chủng một cách thầm lặng do quần thể loài này đã bị suy giảm 36 – 40% trong vòng 30 năm qua  trong khi thiếu sự quan tâm đúng mức (từ các tổ chức bảo tồn và công chúng). 
 
Từng là loài vật có số lượng đàn đông đúc trên phần lớn thảo nguyên nửa khô cằn và thảo nguyên của châu Phi, nhưng ngày nay, Hươu cao cổ chỉ được tìm thấy ở phía nam Sahara và chỉ còn khoảng 68.000 cá thể trưởng thành còn sống trong tự nhiên. Trong những năm gần đây, hươu cao cổ đã đượt liệt kê trong danh sách của IUCN trong nhóm “Sắp nguy cấp”. Việc buôn bán quốc tế các bộ phận của hươu cao cổ bị săn trộm  đe doạ đến sự tồn tại của các quần thể Rất nguy cấp, Nguy cấp, nhỏ và đang suy giảm này. Các mối đe doạ khác bao gồm mất môi trường sống và các cuộc nội chiến kéo dài.
 
Ông Adam Peyman chia sẻ thêm: “Mặc dù việc đưa loài này vào phụ lục II của công ước CITES này không cấm buôn bán các bộ phận của Hươu cao cổ, nhưng việc này lần đầu tiên cung cấp các biện pháp quan trọng để theo dõi và kiểm soát việc buôn bán, từ đó sẽ tạo ra dữ liệu cần thiết để bảo vệ loài này  trong tương lai. Với số lượng hươu cao cổ đã giảm xuống còn khoảng 100.000 con để bảo vệ loài này thực sự  khỏi bị giết hại cho các mục đich thương mại và sản xuất đồ trang sức, chúng tôi cần CITES cập nhật định nghĩa về các yếu tố cấu thành buôn bán quốc tế. Thật phi lý  khi việc săn bắn lấy chiến lợi phẩm (tropy hunting) hiện nay lại không được coi là buôn bán các loài ĐVHD, và chúng tôi dự định sẽ làm mọi cách để đẩy nhanh đưa hoạt động săn bắn này vào.”
 
Theo số liệu của Mỹ mà HSI có được thì từ 2006 đến 2015, ít nhất 33.000 mẫu vật hươu cao cổ đã được nhập khẩu cho mục đích thương mại và hầu hết đều có nguồn gốc hoang dã. Chúng bao gồm các sản phẩm chạm khắc từ xương, xương, các miếng da và xương. Một cuộc điều tra bí mật được HSI và tổ chức Quốc Đối xử nhân đạo của Mỹ đồng thực hiện trong năm 2018 đã chỉ rõ các tác động của việc buôn bán hươu cao cổ này.
 
HSI nhiệt liệt chúc mừng các chỉnh phủ của Cộng hoà Trung Phi, Chad, Kenya, Mali, Nigeria và Senegal đã gửi đề xuất bổ sung hươu cao cổ vào phụ lục II nhằm bảo vệ chúng tốt hơn và các quốc gia khác trong liên minh voi châu Phi đã hỗ trợ mạnh mẽ cho các đề xuất này được thông qua. 

PHƯƠNG KHANH

Về đầu trang