Tê giác trong công viên Limpopo tuyệt chủng

7, 27/04/2013, 05:46 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Các nhà chức trách Mozambique thông báo tê giác đã tuyệt chủng trong vườn quốc gia Limpopo do bọn săn trộm giết hại lấy sừng. Tê giác trong công viên Limpopo, Mozambique đã tuyệt chủng - Ảnh minh họa: mongabay.com

 

Giám đốc vườn quốc gia Limpopo António Abacar nói kể từ tháng 1-2013 đến nay, vài con tê giác còn lại trong công viên đã “biến mất vĩnh viễn”. Chúng bị bọn săn trộm giết chết để lấy sừng. Rất có khả năng có sự thông đồng của 30 kiểm lâm trong công viên với những kẻ giết hại tê giác.

 

Ông Abacar cho biết sau khi điều tra, tùy theo mức độ vi phạm sẽ kỷ luật các kiểm lâm trên theo quy định của luật pháp Mozambique.

 

Vườn quốc gia Limpopo có diện tích 1,1 triệu ha cùng với vườn quốc gia Kruger (Nam Phi) và vườn quốc gia Gonarezhou (Zimbabwe) tạo thành vườn quốc gia Great Limpopo Transfrontier có chung biên giới của 3 nước.

 

Kể từ năm 2008, quân đội và cảnh sát Nam Phi đã bắn chết 279 người Mozambique có liên quan đến việc đột nhập các công viên trên để săn trộm sừng tê giác, trong khi 300 người khác bị bắt giữ.

 

Theo báo cáo trên mongabay.com, tê giác cũng như voi, hổ, sư tử và nhiều loài động vật khác đang ngày càng bị bọn săn trộm săn lùng để lấy sừng, ngà, da cung cấp cho thị trường chợ đen ở vùng Viễn Đông (các quốc gia Đông Á), dẫn đến các loài này có nguy cơ tuyệt chủng cao.

 

Thông báo tê giác tuyệt chủng tại vườn quốc gia Limpopo đưa ra chỉ một tuần sau báo cáo có đến 232 con tê giác bị giết lấy sừng tại Nam Phi trong 107 ngày đầu tiên năm 2013, trong khi vào năm 2012 có 668 con tê giác bị giết.


(Theo theportugalnews.com/ TTO)

Về đầu trang