Dự án thí điểm Khu bảo tồn biển Hòn Mun

5, 28/06/2018, 09:58 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Dự án thí điểm Khu bảo tồn biển Hòn Mun (Nha Trang) được Chính phủ phê duyệt, sau 4 năm hoạt động đến tháng 6-2005 đã kết thúc.


Đây là dự án bảo tồn biển đầu tiên ở Việt Nam phối hợp giữa Bộ Thủy sản với Ngân hàng Thế giới/Quỹ Môi trường toàn cầu (WB/GEF), Cơ quan phát triển quốc tế Đan Mạch (DANIDA), Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), tổng vốn đầu tư gần 2 triệu USD.

 

Dự án thí điểm Khu bảo tồn biển Hòn Mun

Rạn san hô vịnh Nha Trang (Ảnh: IE)
 
 Dự án hỗ trợ bảo tồn các giá trị đa dạng sinh học biển quan trọng tại đảo Hòn Mun và các vùng nước xung quanh, nằm ngoài vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Duyên hải Nam Trung bộ Việt Nam. Dự án đạt được thông qua sự phát triển của một vùng và khu vực biển đa dụng được bảo vệ (MPA) nghĩa là bảo vệ các mẫu quan trọng trên thế giới tại các hệ sinh thái rạn san hô, rừng ngập mặn, thảm cỏ biển của Việt Nam. Dự án đã thiết lập Hòn Mun thành một khu vực thí điểm MPA, các phương pháp phát triển cho MPA có thể được nhân rộng ở các khu vực khác như là một phần của hệ thống bảo tồn biển quốc gia.
 
Với mục tiêu bảo tồn đa dạng sinh học biển có sự tham gia của cộng đồng, cải thiện đời sống cho cộng đồng dân cư trong khu vực biển bảo tồn, dự án đã đạt được những kết quả cụ thể như thiết kế các mô hình nuôi trồng thủy sản tạo thu nhập thay thế cho cư dân trong vùng như nuôi rong sụn, hải sâm, cá mú, cá dìa, cá giò… và các việc làm như làm hàng mỹ nghệ, chăn nuôi; tăng cường kiểm tra, giám sát để bảo vệ khu vực biển bảo tồn, khôi phục rừng ngập mặn tại các vùng đảo, khai thác du lịch lặn ngắm san hô, bơi thuyền thúng đáy kính…

BTV - Nguồn: Monre

Về đầu trang