UBND TPHCM yêu cầu công khai sai phạm của các chủ đầu tư dự án

Chủ nhật, 08/03/2020, 09:57 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - UBND TPHCM vừa yêu cầu các cơ quan chức năng công khai vi phạm pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng của các chủ đầu tư dự án.


Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan vừa ký văn bản về việc ngăn chặn, kiểm tra, xử lý việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định tại các dự án nhà ở sai phép, không phép.

 

UBND TPHCM yêu cầu công khai sai phạm của các chủ đầu tư dự án 

Hầu hết các dự án hiện nay khi bán hàng, chủ đầu tư đều ém nhẹm thông tin, khiến người mua nhà gặp rất nhiều rủi ro 
 
Trong đó, UBND TPHCM yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT), Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT), Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) công khai quyết định pháp lý về đầu tư và sử dụng đất của những dự án nhà ở đã được phê duyệt nhưng có vi phạm pháp luật đất đai, không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở.
 
Cụ thể, các sở trên phải có trách nhiệm công khai văn bản, quyết định xác định hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng của chủ đầu tư dự án nhà ở (nếu có) tại trụ sở cơ quan và trên cổng thông tin điện tử.
 
Công khai dự án kinh doanh nhà ở; dự án đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở và dự án đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai.
 
Giao Sở QHKT và UBND các quận, huyện thực hiện công bố công khai các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt. Trong đó, các đơn vị phải lưu ý thông tin cho người dân những dự án kinh doanh nhà ở đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng.
 
Ngoài ra, khi người dân yêu cầu, các sở phải có trách nhiệm cung cấp thông tin. UBND cấp quận, huyện phải triển khai đến UBND cấp phường/ xã để niêm yết tại trụ sở các thông tin trên. Chính quyền các cấp phải thông tin các dự án đến người dân để tránh rủi ro mua nhà đất không đúng quy định; tăng cường kiểm tra, phát hiện vi phạm về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở để xử lý kịp thời.

T.H

Về đầu trang