Ba cây Bàng cổ thụ đầu tiên của tỉnh Hải Dương được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

7, 26/12/2020, 20:53 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Ngày 25/12/2020, chính quyền xã Gia Tân, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương và cộng đồng địa phương trong vùng đã long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống và đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho 3 cây Bàng cổ thụ hơn 150 năm bên đình làng An Tân.


Đây là những cây Bàng cổ thụ đầu tiên của tỉnh ở khu Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia được công nhận cây Di sản Việt Nam nên được các cấp chính quyền và cộng đồng địa phương tổ chức rất trọng thể cùng với Lễ hội của làng. Lễ hội được  đông  đảo các vị lãnh đạo địa phương lân cận và chức sắc tôn giáo trong vùng đến dự; đại diện nhiều dòng họ và con em địa phương trong cả nước về tặng hoa chúc mừng.

 

Ba cây Bàng cổ thụ đầu tiên của tỉnh Hải Dương được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

GS.TSKH. Đặng Huy Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản Việt Nam trao Bằng Công nhận Cây Di sản Việt nam cho đại diện địa phương
 
Dự buổi lễ trọng thể này, có các vị huyện Ủy viên Gia Lộc, Trưởng phòng VH-TT và Bí Thư Đoàn TNCSHCM của huyện; các vị lãnh đạo xã Gia Tân, cùng đông đảo Tăng ni, Phật tử 5 chùa trong vùng và đại diện các trường học, doanh nghiệp đóng trên địa bàn.
 
Sau khi trao Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho các vị lãnh đạo địa phương, GS.TSKH. Đặng Huy Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam đã phát biểu và cho biết: Đây là 3 cây cổ thụ trong tổng số hơn 5.300 cây cổ thụ trong cả nước được công nhận là Cây Di sản Việt Nam. Giáo sư cũng bày tỏ xúc động trước sự hưởng ứng rất nhiệt tình của cán bộ, bà con làng An Tân, xã Gia Tân và đặc biệt là các vị là con em địa phương đang sinh sống ở Hà Nội, của chính quyền địa phương .
 
Trong diễn văn khai mạc của ông Phạm Duy Thoại, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Gia Tân và bài Giới thiệu lịch sử của ông Nguyễn Văn Học, trưởng Ban quản lý đình An Tân; cũng như phát biểu cảm tưởng của Tiến sĩ Nguyễn Phi Hùng, đại diện những người con xa quê hương,… đều bảy tỏ sự phấn khởi và tự hào về sự kiện này. Các vị đều khẳng định: sự kiện vinh danh Cây Di sản Việt Nam cho những cây đại thụ khu vực đình An Tân là một hoạt động hữu ích. Đây không chỉ là hoạt động trực tiếp bảo vệ cảnh quan môi trường, mà nó còn hàm chứa nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giáo dục truyền thống yêu nước, biết trân trọng quá khứ và tự hào về truyền thống quê hương. Những cây Bàng này không chỉ là những nhân chứng lịch sử của vùng, mà còn là những thực thể trực tiếp che chở cho xóm làng, giúp người dân vượt qua những năm tháng gian khổ do chiến tranh, bão lũ. Các vị còn cho biết: dư vị chua ngọt của những trái bàng mà họ đã ăn từ thời thơ ấu, vẫn còn đọng mãi trên đầu lưỡi cho tới hôm nay. Những mảnh đạn pháo của giặc Pháp xâm lược găm trên thân cành những cây Bàng này, cũng như những dấu chân của các bậc tiền nhân, của những người con làng An Tân xa xứ, vẫn mãi mãi in đậm dưới gốc những cây. Để hôm nay những cây này trở thành Di sản của cả nước. Các ông cũng bày tỏ quyết tâm vận động bà con cùng chung tay bảo vệ cảnh quan môi trường, giữ gìn những cây cổ thụ.
 
Mở màn Lễ hội truyền thống và đón bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam là Chương trình văn nghệ đặc sắc do các nghệ sỹ Trung tâm Văn hóa – Nghệ thuật tỉnh Hải Dương thể hiện, đặc biệt là Nghệ sĩ ưu tú Phương Mây - người con làng An Tân, là diễn viên Nhà Hát Chèo Hà Nội về trình diễn, đã thu hút rất đông bà con tới xem .

Hội BVTN&MT Việt Nam

Về đầu trang