Cây Sanh bao trùm ngôi đền cổ được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

6, 29/01/2021, 23:41 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Cây Sanh khổng lồ hàng nghìn gốc, có tuổi hơn nghìn năm, bao quanh đền Cót – ngôi đền cổ, thờ danh tướng thời Lý, tại thôn Nghi Xuyên xã Chí Tân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, được công nhận Cây Di sản Việt Nam sáng ngày 28/1/2021


 Cây Sanh bao trùm ngôi đền cổ được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

Khai quang Bia Cây Di sản Việt Nam
 
Đây là cây Sanh, gắn liền với ngôi đền thờ Linh Lang Đại Vương – Thượng Đẳng Thần cũng như sự hình thành phát triển của vùng bãi Nghi Xuyên – một vùng đất  nằm bên bờ tả ngạn sông Hồng, cách trung tâm kinh đô Thăng Long một canh giờ xuôi dòng nước. Dù đã trải qua nhiều thế kỷ, nhưng tới nay cây vẫn phát triển xanh tốt, tỏa bóng mát cho cả quần thể di tích lịch sử cấp Quốc gia. Và theo ngọc phả, đây là ngôi Đền có tiếng là nơi linh thiêng, hàng năm người dân trong vùng đến lễ rất đông, nhất là thời Lê Trung Hưng. Sát cạnh ngôi đền này, còn có một số đền thờ khác như: đền thờ Tứ Phủ, đền thờ Mẫu, trong đó có nhiều cổ vật quý bằng đồng, sành, sứ, đồ gỗ. Hiện nay chỉ còn giữ được hai chiếc Ngai thờ, một số cánh cửa hoành phi, một số đạo sắc phong từ đời nhà Lý đến đời nhà Nguyễn.  
 
Đông đảo các vị lãnh đạo Hội BVTN&MT Việt Nam, Hội đồng Cây Di sản Việt Nam, Đảng Ủy, HĐND, UBND xã Chí Tân và các vị chức sắc tôn giáo, cùng đông đảo bà con trong vùng tới chúc mừng và chia vui với nhân dân địa phương.
 
Về dự Lễ, tặng hoa và quà cho bà con Nghi Xuyên, nhân sự kiện Đại Lễ khánh thành Đền Cót và đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho cây Sanh cổ thụ, còn có đại diên các cơ quan truyền thông của tỉnh Hưng Yên, cùng đông đảo con em xã Chí Tân đang công tác và sinh sống xa quê hương.
 
Phát biểu tại buổi Lễ vinh danh Cây Di sản Việt Nam, ông Nguyễn Văn Cương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND và bà Nguyễn Thị Vui, Chủ tịch UBND xã Chí Tân đều bày tỏ sự biết ơn đối với các cơ quan chức năng, trong đó có Hội BVTN&MT Việt Nam và những người con Nghi Xuyên xa quê đã quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ xây dựng lại ngôi Đền Cót, cũng như cây Sanh cổ thụ này được công nhận là Cây Di sản Việt Nam. Sự kiên lại được tổ chức đúng vào dịp đầu năm mới 2021 và trong thời điểm nhân dân cả nước cùng hướng về Đại hội lần thứ XIII của Đảng, thực sự là nguồn động viên quý báu đối với cán bộ, nhân dân địa Phương.
 
Cây Sanh được vinh danh cây Di sản Việt Nam, càng tôn thêm ý nghĩa lịch sử của khu di tích; đồng thời góp phần nâng cao nhân thức cho cộng đồng về việc bảo vệ văn hóa, trân trọng lịch sử và bảo vệ môi trường.

Hội BVTN&MT Việt Nam

Về đầu trang