Hội thảo “Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho cộng đồng”

3, 19/11/2019, 17:10 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Dưới sự chủ trì của các GS.NGND Phạm Ngọc Đăng, Trần Hiếu Nhuệ và Đặng Thị Kim Chi, các nhà khoa học, đại diện doanh nghiệp và cộng đồng đã tham dự Hội thảo “Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho cộng đồng” do Hội BVTN&MT Việt Nam tổ chức ngày 19/11/2019. tại Hà Nội.


Đây là hoạt động tiếp theo Hội thảo cách đây 4 ngày về chủ đề BVMT & PTBV theo sự chỉ đạo của VUSTA, lấy ý kiến của chuyên gia, các tổ chức xã hội và cộng đồng, nhằm thực hiện Nghị quyết số 24 của Trung ương Đảng về “Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường”; đồng thời góp phần hoàn thiện Dự thảo Luật BVMT sửa đổi, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

 

Hội thảo “Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho cộng đồng”
Quang cảnh hội thảo
 
Với nhiều ý kiến đóng góp thẳng thắn và đầy trách nhiệm các nhà khoa học, cùng đại diện một số Hội BVTN&MT địa phương và tổ chức NGO đã thảo luận nhiều vấn đề xoay quanh 10 báo cáo, tham luận liên quan tới biến đổi khí hậu (BĐKH) được trình bày tại Hội thảo.                              
Bên cạnh những báo cáo chuyên sâu như: “BĐKH và đời sống” của GS.TSKH Nguyễn Đức Ngữ; “Nhận biết tác động của BĐKH đến vùng Đồng bắng sông Hông”, “Những điểm mới của Kịch bản BĐKH và khả năng ứng dung” của PGS.TS Nguyễn Văn Viết; “Kinh nghiệm triển khai thỏa thuận Paris về BĐKH trên thế giới” của PGS.TS Phùng Chí Sỹ…các đại biểu dự Hội thảo còn được nghe nhiều vấn đề rất cụ thể liên quan đến nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong việc ứng phó và thích ứng với BĐKH.
 
Cụ thể như: “Hỏi và đáp về BĐKH” – công cụ truyền thông nâng cao nhận thức cho cộng đồng của TS. Phạm Đức Thi; “Tạp chí Môi trường & Sức khỏe với vấn đề BĐKH” của nhà báo Võ Tỉnh; “Hoạt động BVMT và ứng phó với BĐKH của Hội BVTN&MTVN của TS. Trần Văn Miều; “Trung tâm SCODE với vấn đề BĐKH cho cộng đồng” của ThS Ngô Thị Lan Phương; “Hội BVTN&MT tỉnh Phú thọ với vấn đề BĐKH” của TS. Bùi Phúc Khánh…
 
Hầu hết các đại biểu đều cho rằng: Hội thảo này là quan trọng và rất có ý nghĩa. Bởi trên thực tế sự nóng lên của trái đất, gây BĐKH ngày càng rõ nét, nhưng các nhà quản lý, cũng như cộng đồng hầu như chưa nhận thức rõ và chưa làm được gì đáng kể cho việc hạn chế tác động của biến đổi khí hậu. Tình trạng này đang tạo ra những thách thức đối với sự phát triển toàn cầu, khu vực và từng quốc gia. Vì thế rất cần trang bị những kiến thức đúng đắn về BĐKH cho mọi tầng lớp trong xã hội và xây dựng chiến lược tổng hợp chủ động ứng phó giảm nhẹ thiên tai và nâng cao khả năng thích ứng cho cộng đồng với BĐKH.

Hội BVTN&MTVN

Về đầu trang