PGS Huỳnh Thị Lan Hương:Thông tin ĐBSCL biến mất vào 2050 chưa đủ cơ sở khoa học

6, 01/11/2019, 18:36 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Chuyên gia Việt Nam cho rằng, nghiên cứu của Climate Central không chính xác do sử dụng số liệu sai và "dựa trên nhiều giả định cực đoan cùng lúc".


Chiều 1/11, PGS Huỳnh Thị Lan Hương, Viện phó Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, thông tin vào năm 2050 TP HCM và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bị xoá sổ do ngập là "thông điệp cần quan tâm, nhưng chưa đủ cơ sở khoa học và dựa trên nhiều giả định cực đoan cùng lúc".

 

Thông tin ĐBSCL biến mất vào 2050 chưa đủ cơ sở khoa học

 
Kịch bản ngập ĐBSCL vào năm 2050 của Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố năm 2016.
 
Bà Hương giải thích, trong nghiên cứu của Climate Central công bố trên tạp chí Nature Communications, số liệu địa hình ven biển được xây dựng bằng cách hiệu chỉnh số liệu số liệu địa hình Lidar của nước Mỹ và mạng thần kinh nhân tạo MLP, sau đó áp dụng cho toàn cầu nên không chính xác. "Nghiên cứu trên đã không hiệu chỉnh số liệu cho ĐBSCL nên chưa phản ánh đúng độ cao thực tế của khu vực", PGS Huỳnh Thị Lan Hương nói.
 
Lãnh đạo Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu cho biết các tác giả nghiên cứu của Climate Central sử dụng giả định nước biển dâng 2 m kết hợp với giả định triều cường để xây dựng bản đồ nguy cơ ngập. "Thực tế, đây là sự chồng chập của hai giả định rất cực đoan sẽ dẫn đến tình trạng nguy cơ rủi ro rất cao. Hơn nữa, kết quả này không phân biệt ngập lụt do nước biển dâng vì biến đổi khí hậu (ngập vĩnh viễn) và ngập lụt do hiệu ứng thủy triều (chỉ trong vài giờ)", bà Hương nói.
 
PGS Huỳnh Thị Lan Hương cho biết, năm 2016 Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng kịch bản ngập 2 m cho ĐBSCL, tương đương tỷ lệ ngập 87,34%. Tuy nhiên, kịch bản này không được đề xuất trong báo cáo Đánh giá của Ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu.
 
Kịch bản mà Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố năm 2016 về tác động của biến đối khí hậu với miền Nam Việt Nam cho rằng, "đến năm 2100, dự báo nước dâng 100 cm sẽ khiến 17,8% diện tích TP HCM, 38,9% diện tích đồng bằng sông Cửu Long có nguy cơ bị ngập".
 
Bà Hương khẳng định, số liệu mà Climate Centreal công bố "không thể tốt hơn số liệu của Bộ Tài nguyên và Môi trường" do cơ quan chuyên môn của Việt Nam xây dựng dựa trên quy chuẩn mốc quốc gia về bề mặt khu vực
 
Lãnh đạo Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu cho biết năm 2019 đơn vị này đã xây dựng kịch bản ngập mới nhất cho tỉnh Bạc Liêu. "Qua so sánh, kết quả nghiên cứu mới nhất không thay đổi nhiều so với kịch bản năm 2016".

Climate Central, tổ chức khoa học có trụ sở tại New Jersey, Mỹ, hôm 29/10 công bố nghiên cứu mới trên tạp chí Nature Communications, cho thấy số người chịu ảnh hưởng do mực nước biển dâng sẽ tăng gấp ba lần (khoảng 150 triệu người, trong đó có 20 triệu người Việt) vào năm 2050. Đặc biệt, phần lớn diện tích của TP HCM và đồng bằng sông Cửu Long có thể gần như biến mất do bị ngập nước.


T.H

Về đầu trang