Bắc Ninh: Liên tiếp bắt giữ nhiều tàu khai thác cát trái phép trên sông Đuống

6, 23/10/2015, 19:11 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Thực hiện quyết liệt sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh về việc ngăn chặn tình trạng khai thác cát sỏi trái phép, liên tiếp từ ngày 16 đến 19/10, các lực l ượng chức năng tỉnh Bắc Ninh đã phát hiện và bắt giữ 4 tàu hút cát trái phép với trữ lượng lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các công trình thủy lợi, đê điều.


Bắc Ninh: Liên tiếp bắt giữ nhiều tàu khai thác cát trái phép trên sông Đuống

Các tàu cát ngang nhiên hút trộm cát trên Sông


Để ngăn chặn triệt để vấn nạn khai thác cát trái phép trên các tuyến sông, các cơ quan chức năng và các địa phương có tuyến sông đã phối hợp chặt chẽ, tăng cường tuần tra, kiểm soát và duy trì trực các chốt chặn trên các tuyến sông kiểm soát và bắt giữ nhiều tàu hút cát trái phép. Chỉ tính riêng ngày 19/10, các lực l ượng chức năng Công an tỉnh Bắc Ninh đã bắt quả tang 3 tàu có tải trọng lớn đang có hành vi khai thác cát trái phép trên sông Đuống, đoạn chảy qua xã An Thịnh, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Khi bị phát hiện, tàu BN0699 của Trần Đăng Khoa ở phường Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh, có tải trọng 600 tấn, đã hút được khoảng 150 khối cát. Cũng với tải trọng tương tự, tàu BG 0168 do Nguyễn Hữu Dũng, ở xã Cách Bi, huyện Quế Võ điều khiển đã hút được khoảng 60 khối cát. Chiếc tàu thứ ba của Đỗ Tràng Lưu, ở phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang, có tải trọng khoảng 200 tấn.

Tr ước đó, đêm 16/10, tại sông Đuống khu vực cầu Hồ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh, Phòng Cảnh sát môi trường- Công an tỉnh phối hợp cùng Công an huyện Thuận Thành tiến hành kiểm tra và bắt giữ 1 tàu sắt trọng tải trên 200 tấn, mang biển kiểm soát HD-0612 đang hút cát trái phép. C hủ tàu là ông Vũ Văn Tám sinh năm 1970 ở thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Để ngăn chặn có hiệu quả nạn khai thác cát trái phép trên sông, tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu các đơn vị chức năng, đặc biệt là lực lượng công an tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với trường hợp có dấu hiệu hình sự để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực khai thác cát, sỏi, xe chở quá tải trọng trên các tuyến đê.


Thái Hùng

Về đầu trang